Chào các bạn
Thời gian gần đây (khoảng 1 năm trở lại đây) thi thoảng Long có comment bình luận về Nauli không dành cho phụ nữ. Nó có tác hại đủ đường, đủ mặt với phụ nữ. Long nhận lại được rất nhiều phản hồi và thắc mắc. Đã hứa sẽ viết 1 bài phân tích rõ ràng lý do nên nay nó xuất hiện.
Long xin phép thống nhất với các bạn. Long biết có rất nhiều HLV yoga trong nhóm đang hướng dẫn Nauli cho phụ nữ và cũng có rất nhiều các chị em đang coi Nauli giống như thần dược chữa những vấn đề nhạy cảm của phái nữ (ý là giảm mỡ bụng đó ? ). Long mở rộng tấm lòng để chia sẻ, và cũng mở lòng để đón nhận phản hồi từ tất cả các anh chị. Các anh chị khi phản hồi cũng xin hãy có dẫn chứng, lý luận hoặc khoa học đã chứng minh,… Đừng chửi, đừng mắng vì nó tạo không khí không bình an lắm. Các anh chị đọc xong không thích, cứ tập cũng được chẳng sao. Vì đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Yoga là 1 con đường tâm linh. Mà đã là tâm linh thì mỗi người đều có bài học, trải nghiệm của riêng mình. Chẳng ai cấm và giống ai được. Khi đã hiểu rõ, có sự thống nhất như vậy, chúng ta sẽ bắt đầu phân tích vì sao Nauli không dành cho nữ giới.

Nauli có hại cho phụ nữ

Nauli là 1 chuỗi bài tập dùng sức mạnh của vùng bụng (năng lượng dương) kích hoạt để làm sạch nội tạng. Khi tập bài tập này, năng lượng sẽ là năng lượng dương. Bản chất thực của Nauli chỉ có tác dụng THẢI ĐỘC TÂ M LINH (thải độc về mặt cảm xúc, năng lượng) chứ thải độc cơ thể chỉ là 1 góc nhỏ. Khi tập chuỗi bài này, các guru năm xưa thường chọn vào buổi sáng, nơi không khí trong lành tự nhiên. Thực chất chữ “yo” là 1 con đường kết nối bản thể với vũ trụ. Năng lượng của người nữ tượng trưng cho vũ trụ. Nên về mặt ý nghĩa thực sự, thì người nữ tập yoga chỉ đơn giản là những động tác giúp họ khỏe (chứ không phải như nam là để kết nối). Nên Nauli (việc thải độc tâm linh) thực sự không dành cho phái nữ. Để rõ về tác hại của Nauli với nữ giới, Long xin phân tích dưới 3 cơ thể: vật chất, tinh thần, tâm linh
Cơ thể vật chất
Khi tập nauli bạn sẽ được ép sát bụng hóp sâu tối đa. Đó là cái hại lớn của Nauli với phụ nữ khi phân tích cơ thể vật chất. Ở phụ nữ, có 1 thiên chức, 1 chức năng đặc biệt mang năng lượng của vũ trụ đó là được mang thai, được sinh con, được làm mẹ. Dưới phần bụng dưới của người nữ có 1 lớp cơ mỏng, có độ đàn hồi cao mà chỗ đó cực kỳ dễ tích mỡ bụng. Đó là nỗi ám ảnh với nữ nhưng đó là 1 chức năng tự nhiên để người nữ mang thai. Khi thai đến tuổi được đưa vào ổ bụng của người nữ, lớp cơ mỏng đó sẽ phải phìn ra để thai đủ chỗ mà trú ngụ trong đó. Nếu bạn tập Nauli thường xuyên, lớp cơ đó sẽ bị co lại và không thể dãn ra. Khi thai đến tuổi sẽ có những tác động không tốt đến thai nhi.
Nauli không hề được dùng để giảm mỡ bụng. Việc các HLV cho nữ giới tập với mục tiêu giảm mỡ bụng là 1 cách hiểu sai lầm. Giống như cái chăn, khi bạn cần đắp bạn chỉ cần tung cái chăn đó là nó chùm kín người. Khi không cần, bạn chỉ cần gấp nó lại là nó sẽ gọn gàng. Thì lớp cơ dưới bụng cũng vậy. Bạn chỉ cần tập những bài tập bình thường mà yoga hay gym cung cấp. Lớp cơ đó sẽ được co lại để không tích mỡ. Khi mang thai, lớp cơ đó còn đủ độ đàn hồi dãn ra để thai nhi được đưa vào bụng.
Thứ 2, nữ chủ gan nam chủ thận. Đó là câu nói kinh điển nổi tiếng mà bất cứ một người nào học đông y đều biết. Gan là cơ quan điều tiết nội tiết tố nữ. Nữ có da đẹp không, xinh xắn không, có mụn không, nóng không,. ….. đều do từ gan mà ra. Nhưng vẻ đẹp bên ngoài không thực quan trọng bằng chu kỳ kinh của nữ. Gan có chức năng điều tiết ảnh hưởng chính đến chu kỳ của nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ quyết định đến sức khỏe của người phụ nữ. Cơ thể người nữ do được sinh ra có thiên chức làm mẹ nên theo chu kỳ tháng, người nữ luôn có kinh để thải độc. Mà khi bạn tập Nauli, chắc chắn gan của bạn sẽ bị tác động rất mạnh. Cái gì mà quá đều sinh ra vấn đề, bệnh tật.
Thứ 3, khi tập Nauli bạn sẽ phải hóp bụng sâu tối đa. Việc hóp sâu này nó sẽ làm toàn bộ phần gan, dạ dày,… bị đè nén tối đa. Áp lực này sẽ đè nén lên cột sống. Vốn dĩ cột sống của người nữ được cấu tạo cong hơn so với nam ở phần thắt lưng. Khi ép cột sống quá đà, chắc chắn cột sống sẽ bị biến dạng. Cột sống là trụ cột để sống. Cột sống biến dạng dần thành cột không sống chuyển sang cột sắp chết rồi đến cột chết. Lúc đó bạn sẽ được tây y chuẩn đoán một loạt bệnh mà bạn ngạc nhiên không rõ lý do tại sao mình lại bị.
Cuối cùng, khi tập Nauli sẽ cần sự cố định xương chậu. Kỹ thuật này là 1 kỹ thuật khó. Nếu người thực hành yoga chưa đủ lâu để cảm nhận được phần xương chậu dưới rất dễ bị chấn thương tổn thương xương mu. Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến chậu, thần kinh tọa. Toàn bộ phần hông của bạn liên quan đến khả năng thải độc, là nền tảng cân bằng để nâng cơ thể đứng đi ngồi được. Khi tập Nauli, bạn không hiểu cơ thể, không làm chủ được bạn sẽ tự gây thêm chấn thương cho chính mình.
Cơ thể tinh thần
Nauli là bài tập mang năng lượng dương nên nó sẽ kích hoạt sự hưng phấn, hăng say, kích thích não bộ. Việc mà lúc nào bạn cũng tập nó, cũng kích thích sự hưng phấn sẽ khiến người ta trở nên dương hóa năng lượng mình. Người ta dễ trở nên nóng vội, nhanh chóng, tức giận, khó chịu, hay nổi nóng, khó giữ được tâm bình an, nhẹ nhàng. Với nam giới đã là điều không nên thì nữ giới càng không nên vậy.Đó là lý do, các guru năm xưa không bao giờ coi Nauli là bài tập thường xuyên. Chỉ thi thoảng hoặc theo chu kỳ mới tập lại 1 lần. Mục đích chính là thải độc tâm linh (thải độc về năng lượng và cảm xúc).

Nauli có hại cho phụ nữ

Cơ thể tâm linh
Có bao giờ trong suy nghĩ bạn đã từng đặt câu hỏi: bạn là ai, tại sao kiếp này bạn sinh ra là nam, là nữ, sinh ra trong gia đình đó, ở với ba mẹ đó, là con người Việt mà lại không phải sinh ra gia đình khác, ở với gia đình khác và con người nước khác chưa. Đó là 1 phần nghiệp (là những gì bạn đã reo hoặc không reo) từ nhiều kiếp sống trước. Chu trình của 1 kiếp sống là bài học, là trải nghiệm để bạn hiểu ra, nhận ra 1 phần trong mình. Đó gọi là hành trình tâm linh, hành trình tìm về với chính bản thân mình.

Khi một linh hồn lựa chọn giới tính là nữ, linh hồn đó lựa chọn học bài học về tình yêu thương thuần khiết. Đó là năng lượng gốc, năng lượng tự nhiên, năng lượng chữa lành tự nhiên của vũ trụ. Chính năng lượng âm, năng lượng của sự thuần khiết ấy đã nuôi dưỡng, chăm sóc, chở che, yêu thương cả thế giới và năng lượng tình thương ấy đã đem sự sống, chữa lành đến cho thế giới. Khi người phụ nữ biến dạng về năng lượng, thì người đó sẽ không còn đủ khả năng để yêu thương, chở che và nuôi dưỡng. Bạn cứ thử tưởng tượng, 1 thế giới nơi mà người nữ nào cũng mạnh mẽ và chiến đấu giống như đàn ông. Khi về gia đình, bạn thấy 1 thằng đàn ông đang ở nhà. Liệu là thằng đàn ông bạn có thực hạnh phúc, đủ năng lượng và cảm xúc để tiếp tục tiến lên. Bên cạnh thành công của người đàn ông (năng lượng dương) luôn là 1 người phụ nữ (năng lượng âm) đồng hành. Vũ trụ sinh ra luôn ở trạng thái trung đạo, cân bằng.
Giờ thì bạn đã hiểu tại sao, người nữ tập yoga chỉ để khỏe ko cần kết nối. Và cũng hiểu tại sao người nữ mang trọng trách nặng nề là mang thai và sinh ra cả thế giới còn lại rồi chứ. Bạn cũng hiểu tại sao, đa số những người phụ nữ mạnh mẽ và thành đạt trên thương trường thì thường thất bại trong tình trường rồi chứ.Nauli là bài tập mang năng lượng thuần dương. Và chính cái thuần dương ấy phá hủy năng lượng âm, năng lượng gốc rễ của người phụ nữ.
Người nữ tập Nauli 1 thời gian đều chắc chắn có 1 hoặc nhiều triệu chứng kiểu giống như:- Đau bụng âm ỉ 1 thời gian (có thể trong, trước sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc 1 khoảng thời gian cố định nào đó)- Ấn vào tạng gan có cơn đau- Ấn vào vùng thận, sẽ thấy thận yếu. Có cơn đau xuất hiện- Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ không còn đều (đều về thời gian + đều về số lượng ra trong khoảng 3-5 ngày). Có người sẽ bị mất chu kỳ dù chưa đến tuổi mãn kinh. Có người thời gian ra kinh sẽ ngắn hơn bình thường.- Hai bên xương chậu bị khép lại. Phần thần kinh hông, phần cơ dưới xương chậu xuất hiện cơn đau. Đầu gối có thể có chấn thương. Thắt lưng chắc chắn lâu dần sẽ bị thoái hóa, thoát vị.- Tính cách trở nên quá mạnh mẽ, không còn nhu mỳ. Giọng nói có thể trở nên ồm và đàn ông hơn. Người 1 số bộ phận nữ giới cần phát triển thì được teo tóp lại. Cơ xương khớp bị khô cứng, không còn làn da đẹp và mỏng manh dễ hút hồn như những người nữ khác.Đó chưa kể, khi bạn tập Nauli ở dưới dạng thân hình phụ nữ, bạn sẽ còn phải đối mặt và hành dài dài trải nghiệm để chuyển hóa và hiểu biết chân thực về chính mình.
Đã viết, đã phân tích rất rõ dưới góc nhìn 3 cơ thể. Sự lựa chọn là nằm ở các bạn.
Bình an & khai sáng
Namaste