Tư thế nằm ngủ tốt nhất – Chúng thường dành 1/3 thời cuộc đời để ngủ. Dáng ngủ sẽ tác động ảnh hưởng ít nhiều sức khỏe. Cùng tìm hiểu 3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp phục hồi sức khỏe

Tư thế nằm ngủ đông

Tư thế nằm ngủ này được miên tả người nằm nghiêng tay chân được co lên ôn vào vùng bụng giống như người đang co ro bị lạnh

Những người bị đau lưng hay mỏi cơ sau ngày làm việc có thể lựa chọn dáng nằm này. Vùng lưng của eo và cơ bắp sẽ được thả lỏng. Bạn có thể ôm thêm chăn gối hoặc kê mềm để thêm sự thư giãn.

3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi
3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi

Tư thế này giúp kéo cong cột sống và vùng lưng được thư giãn tự nhiên thả lỏng. Cong người theo tư thế này giảm lực cho cột sống.

Mỗi buổi sáng khi thức dậy hoặc trước khi ngủ bạn có thể nằm tư thế ôm em bé trong khoảng vài phút. Tác dụng đẩy lùi bệnh đau lưng mãn tính, viên các khớp, giải tỏa mệt mỏi.

Tư thế nằm ngủ rùa hít thở

Tư thế này cơ thể trên nằm nghiêng một bên cong nhẹ. Hai tai thu về nhẹ như ôm ngực. Một chân cong nhẹ phía trước, chân còn lại co lại nhẹ bên trên. Đầu gối nghỉ ngơi chạm vào mặt giường.

Chân co một góc thỏa mái, khuỷa tay uốn cong nhẹ, chạm vào ngực. Tay ở trên đặt tự nhiên lòng bàn tay hướng xuống dưới. Khi ngủ tư thế này, cần dùng gối cao kê chân co khoảng 12 cm. Khi đó sẽ mang lại tác dụng như mong đợi (nếu thấp hơn hoặc cao hơn quá đều không còn tác dụng như mong đợi nữa)

3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi
3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi

Trước ki ngủ điều chỉnh hơi thở cho toàn thân nhẹ nhàng yên tĩnh. Miệng khép lưỡi uốn cong đặt dưới vòm hàm trên. Khi nào miệng tiết ra nước trong miệng, thở ra hết sau đó hít hơi sâu vào miệng và nuốt nước bọt. Thả lỏng cơ thể, giữ hơi thở vẫn nhẹ nhàng 

Tư thế này tốt cho người bị huyết áp, mất ngủ nam giới yếu sinh lý, các bệnh sinh lý nam, các bệnh về phụ khoa phần phụ. Khi nằm tư thế này, phần xương chậu được mở rộng có tác dụng tốt nếu bế kinh.

Tư thế nằm ngủ với chiếc khăn hoặc gối trị đau cổ

Những người này thường ngồi văn phòng bị đau mỏi vai cổ gáy. Khi ngủ, bạn có thể lấy chiếc khăn cuộn tròn và đặt ngay dưới cổ. Nếu lo lắng chiếc khăn bị xô lệch, hãy đặt khăn vào gối tròn cố định.

3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi
3 tư thế nằm ngủ tốt nhất giúp người sống thọ trăm tuổi

Ngoài ra, đối với những bạn có sức khỏe tốt. Các bạn có thể lựa chọn tư thế nằm ngủ xác chết (savasana) trong yoga. Thả lỏng toàn bộ cơ thể, 2 lòng bản tay hướng lên, 2 chân được thả lỏng hướng tự nhiên. Hít thở sâu vài phút rồi ổn định cơ thể từ từ ngủ.

Bổ xung lưu ý khi nằm gối ngủ

Các bạn nên tập thói quen nằm ngủ dùng gối. Tùy thuộc vào cảm nhận của cơ thể mà gối sẽ cao hoặc thấp theo kích thước khác nhau.

Đảm bảo khi nằm gối, chiều dài của gối bằng từ đỉnh vai bên trái sang đỉnh vai bên phải. Điều này giúp cho viêc khi nằm bạn xoay đầu không bị lệch cơ cổ. Chiều rộng của gối bằng từ cổ đến đỉnh đầu. Nó giúp cho toàn bộ cổ, đầu của bạn được nằm chắc chắn trên gối. Khi đó sẽ không có chấn thương đau vai cổ gáy cấp tính vào buổi sáng.

Khi nằm ngủ, hãy để cổ hướng về ngực. Nói đơn giản là 2 điểm nhô lên sau đầu bạn không bị đổ ra sau. Khi đó, cột sống cổ của bạn sẽ được thả lỏng, đưa về trung lập và được nâng đỡ tránh chấn thương lâu dài.  

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong phục hồi cho cơ thể. Vậy nên các bạn hãy lưu tâm hơn cho giấc ngủ he. Nếu có khó khăn hay bất cứ vấn đề nào trong giấc ngủ, các bạn có thể liên hệ với tôi. Tôi hỗ trợ bạn khi cần

Nguồn bài viết: sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *