Tôi là người yêu thích Instagram. Tôi tôn trọng cộng đồng và mong có cơ hội tương tác với họ. Tôi nhấn nút theo dõi: nhiếp ảnh, nhà quay phim, thiết kế, trung tâm tin, nghễ sĩ và tất nhiên có nhiều người tập yoga nữa. Có những bài họ đã truyền tôi tiếng cười, cảm hướng sáng tạo, làm trái tim tôi ấm áp. Đó là lợi ích truyền thông xã hội cho tôi.

Rồi cha tôi chỉ cho tôi thấy những bức ảnh đó làm cộng đồng trở nên yếu đi. Cha tôi đã nói với tôi ông không thể tập yoga. Tôi hỏi tại sao không. “Cha đã 65 và cha không dẻo” ông đáp. “Cha không thể nào uốn mình như bánh quy xoắn học handstand. Mà thật ba cũng không muốn vậy”

Tôi thấy sốc và ngạc nhiên khi tôi hướng dẫn yoga bao năm mà cha chỉ nghĩ yoga có vậy. Và tôi nhận ra nhiều người không thấy #inspiration (cảm hứng) và #yogalove (tình yêu yoga) từ những tấm ảnh xinh đẹp đó. Họ cảm thấy sợ khi nhìn nó

Yoga không phải để tự sướng
Yoga không phải để tự sướng

Và trong suốt vài tiếng tiếp, tôi ngồi giải thích cho cha về yoga thật sự. Tôi nói với ông về sự tập trung, hiện tại bỏ qua cái tôi, chăm chỉ luyện tập bỏ thói quen xấu thay bằng thói quen tốt. Nhìn thấy những điểm tốt đẹp giữa thế giới này. Tôi giải thích, tư thế chỉ là phương tiện để nhắc nhở triết lý đó. Bởi khi nhìn một tư thế khó hay tư thế dễ, cái tôi bản ngã sẽ tham gia và đóng dấu lên những tư thế mình thích hay không. Nó thúc giục ta gắng bằng bạn và có khi chấn thương. Nó cũng ở đó, tìm mọi cách khiến ta đầu hàng khi có gì đó sợ hãi. Bằng cách học việc nhìn lại ta trên thảm, ta học được cách đối diện với những gì diễn ra trong cuộc sống.

Tôi nói với ông rằng lợi ích đó không nhất thiết cần thảm. Tôi giải thích thông qua thiền, ông nhìn ra được điều sâu sắc như vậy. Học cách tập trung cho hiện tại, bỏ những suy nghĩ vô nghĩa và giữ ý nghĩ thông thái, tích cực. Ông đã bị thuyết phục và tôi cho ông một kế hoạch tập. Ông hào hứng.

Yoga là hiện tại

Quyển sutra đầu tiên Patanjali gần như nói hết. Tôi thích nhất “yoga là hiện tại”. Ông chẳng nói “yoga là asana”. Ở ngay lúc này không phải thông qua đau đớn, những phán xét hay khuôn mẫu tâm trí bạn. Vì chúng ta không phải dễ dàng ở đây ngay mọi lúc. Chúng ta cần tập luyện củng cố kỹ năng tập trung. Các tư thế giúp ta điều đó. Khi tâm trí dễ thấy câu chuyện hình mẫu hơn, chúng ta loại bỏ phần gây đau khổ mà mở rộng phần làm ta dễ chịu.

Yoga không phải để tự sướng
Yoga không phải để tự sướng

Việc chụng ảnh đẹp lộng lẫy các tư thế và truyền chúng đi như yoga. Chúng ta phạm rủi ro cô lập người tập. Thực tế những bức ảnh up trên mạng không phải hình ảnh tôi thực hành yoga. Chúng cũng không phải selfie. Chúng là những bức ảnh đã được tạo dáng chuyên nghiệp. Và tôi nói với bạn những bức ảnh đó tôi không thực hiện nhiều thứ đủ tiêu chuẩn gọi là yoga. Tôi không tập trung vào cái việc tôi làm (thực hành tư thế) mà tập trung làm thế nào đẻ đẹp trên camera. Tư thế mà camera chụp không phải là việc thực hành yoga mà là kết quả nhiều năm thực hành.

Đó là ý nghĩa đẹp bức ảnh. Vì vây, bên cạnh những bức ảnh đẹp bạn nên up thêm những tấm ảnh phần còn lại bài tập. Bất cứ thứ gì có ý nghĩa với bạn. VD tôi thực hành yoga khi nghiêm khắc với học viên. Tôi thực hành yoga khi người không tử thế với mình. Tôi thực hành yoga khi ngồi thiền trên sân mỗi sáng. 

Về tác giả:

Alexandria Crow đến từ miền nam California, Mỹ. Cô là giáo viên và huấn luyện chuyên dạy vinyasa với những chuỗi tư thế đòi hỏi chú tâm tỉnh thức. Bên cạnh đóng góp Yoga Journal trong vai trò tác giả, người mẫu, cô xuất hiện trong DVD của yoga Journal và chiến dịch quảng cáo hãng Hard Tail.

Nguồn: Yoga Journal
Dịch bởi Yogavietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *