Âm nhạc chữa lành cơ thể – Chúng ta thường quen với âm nhạc, với các tiếng động xung quanh. Nhưng chúng ta nghĩ sao khi âm thanh đó có tác dụng trong chữa lành. Cùng trilieuyoga.com tìm hiểu nhé.

Âm thanh là liệu pháp chữa lành

Chức năng ban đầu của âm nhạc là chữa bệnh. Có thể khi nghe điều này bạn sẽ thấy nhạc nhiên. Nhưng khi bạn đọc bài viết tôi đã phân tích cơ thể dưới đây bạn sẽ mở ra một cánh cổng hiểu biết mới.

Tham khảo: phân tích cơ thể học con người

Âm nhạc tác động trực tiếp đến cảm xúc của con người. Khi nghe một thể loại âm nhạc nào đó, con người có thể không cần hiểu hết lời nhưng vẫn cảm nhận và dẫn dắt được cảm xúc theo nhạc đó. Theo bài phân tích trên, âm nhạc sẽ tác động trực tiếp đến thần kinh (hệ cơ thể vật chất), đến cảm xúc (hệ cơ thể tinh thần) & bạn cảm nhận được năng lượng tình yêu thuần khiết (hệ cơ thể tâm linh). Chính năng lượng tình yêu thuần khiết là năng lượng của chữa lành, năng lượng giúp bạn khỏi mọi bệnh và vấn đề gặp phải trong tâm lý.

Sau này người ta cũng phát hiện ra, một số thảo mộc cũng có thể trị bệnh. Vì vậy, trong văn hán tự chữ Dược (藥) do chữ Nhạc (樂) có ghép thêm bộ Thảo (艹)

Âm nhạc chữa lành cơ thể
Âm nhạc chữa lành cơ thể

Khi nghe nhạc, bạn có thể cải thiện được cảm xúc theo nhạc. Khi cảm xúc được điều chỉnh, hơi thở cũng sẽ có những tác động nhất định.  Tần số âm nhạc tác động lên cảm xúc con người tạo ra một số cộng hưởng trên cơ thể. Nhịp điệu của nhạc có thể điều hòa sinh lý cơ thể.

Ở Trung Quốc, các bác sĩ giỏi lựa chọn rất cẩn thận bản nhạc cho các chứng bệnh khác nhau. Âm nhạc cổ điển Trung Quốc chia làm 2: Âm nhạc phổ thông & âm nhạc chính thống. Mục đích âm nhạc chính thống người Trung Quốc là thanh lọc tâm hồn. Nên nó rất chậm và tĩnh lặng. Thưởng thức âm nhạc này cho ta sự thanh tịnh tâm linh

Vai trò của âm nhạc với sức khỏe con người cũng được Ấn GIáo khảo cứu và ứng dụng. Những bài ca ngâm gọi là chanting những mantra vì nó có ảnh hưởng đến luân xa và các hạch nội tiết.

Công dụng y học của âm nhạc

Theo nghiêm cứu mới đây của nhóm nhà khoa học trường đại Học Northwestern – Evanston (Anh). Âm nhạc là một trong những cách tác động lớn đến não bộ và hê thần kinh con người. Thậm chí nó có thể thay đổi não bộ.

TS S. Kraus và nhóm nghiêm cứu đã tiến hành thử nghiệm với 30 người tình nguyện. Một nửa trong số đó là các nhạc sĩ, những sinh viên theo khóa đào tạo âm nhạc. Các nhà khoa học đã gắn lên đầu người tham gia những diện cực kết nối với thiết bị đo điện não.

Âm nhạc chữa lành cơ thể
Âm nhạc chữa lành cơ thể

Kết quả cho ra sự khác biệt giữa những tín hiệu nhóm người chơi và không chơi nhạc. Các nhà khoa học cho biết kết quả là người thường chơi nhạc, tiếp xúc nhạc có khả năng cảm nhận nhạy với âm thanh phức tạp tốt hơn người bình thường. Điều đó nói lên chức năng não người chơi nhạc biến đổi trở nên tinh tế và ổn định hơn. Những người này cũng ít bị mất tập trung khi tiếp xúc những tiếng động thông thường. Nói cách khác, não họ được tiếng nhạc rèn thường xuyên đến sự khác biệt so với người khác. Cũng nghiêm cứu này, người chơi tiếp xúc nhạc lâu thì ảnh hưởng đến não bộ càng rõ nét. Nhìn chung là thay đổi tích cực.

TS S. Kraus cho biết: nghiêm cứu chứng minh việc tập luyện âm nhạc tích cực có thể tác động đến cảm xúc con người. Khi thiếu sự ổn định này, con người gặp phải vấn đề tâm lý dẫn thái độ cư xử bất thường. Đặc biệt ở trẻ em có liên quan đến các bệnh tự kỷ, hạn chế khả năng đọc, nhận thức.

Âm nhạc giúp giảm stress giảm đau

Từ rất lâu, âm nhạc đã được nhắc đến là liệu pháp thư giãn tinh thần chống stress hiệu quả. Các nhà khoa học gần đây tìm ra rằng, âm nhạc còn giúp giảm đau. Âm nhạc giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp người mau phục hồi sau cơn đau tim.  Nghe nhạc từ 30-60 phút mỗi ngày giảm bớt cường độ các cơn đau mãn tính và sự tăng huyết áp với cơ thể.

Trong một số ca phẫu thuật các bác sĩ đã đưa âm nhạc vào. Những bản piano hoặc nhạc giao hưởng giúp trấn an tinh thần người bệnh rất hiệu quả. Một thí nghiệm khác ở Hawaii đã chứng minh tác động âm nhạc với sức khỏe người bệnh. Nghe nhạc 25 phút mỗi ngày giúp họ ổn định huyết áp, nhịp thở và hơi thở. Cơ thể cũng cân bằng hormon và nồng độ kháng thể ở nhóm bệnh bị chứng tăng huyết áp. Trị liệu bằng âm nhạc sau 4 tuần cho kết quả tốt

Âm nhạc có tác dụng cho người đột quỵ

Trong nhiều nghiêm cứu khác, các nhà khoa học phát hiện tác động ngừa đột quỵ, chứng tự kỷ và chứng bệnh tim, người chứng Alzheimer ở người cao tuổi. Tuy vậy, không phải mọi âm nhạc đều có hiệu quả như trên.

Các loại nhạc giao hưởng, hòa âm hoặc nhịp điệu nhanh có tác dụng nhanh hơn các loại âm thanh hay giọng ca. Nhạc của nhạc soạn nhạc nổi tiếng Johann Sebastian Bach hay Mozart có tác dụng phục hồi tốt nhất. Nhiều nghiêm cứu chỉ ra nhạc Mozart ức chế và đẩy lùi bệnh tật.

Âm nhạc chữa lành cơ thể
Âm nhạc chữa lành cơ thể

Nghiêm cứ với 60 nam và nữ thuộc trung tâm nghiêm cứu Đại học Helsinki (Mỹ). Nghe nhạc yêu thích giúp người bệnh nhanh phục hồi sau đột quỵ. Các nhà khoa học giải thích khi nghe nhạc, các khu vực não kích thích sản sinh hormon tác dụng khôi phục tổn thương não. Nó thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi. Con số phục hồi 60% tình trạng sức khỏe sau 3 tháng cao hơn thông thường 29% với nhóm điều trị vật lý trị liệu

Âm nhạc kích thích miễn dịch

Thí nghiệm với hơn 300 người bằng nhạc nhạc có giai điệu vui, nhanh trong hơn 50 phút. Sau đó đo nồng độ  immunoglobulin A (igA) và nồng độ hormon trong cơ thể như cortisol. Một hormon kiểm soát trạng thái thần kinh là nguyên nhân tăng huyết áp, đường, giảm chức năng hệ miễn dịch. Các nhà khoa học thấy, nồng độ cortisol giảm và nồng độ IgA tăng lên đáng kể.

Biểu hiện bên ngoài trạng thái tinh thần người nghe được cải thiện. Nguy cơ viên miễn stress giảm đi. Nhờ sự tăng lên IgA, sức miễn dịch cơ thể cải thiện. Tại bệnh viện Mutua de Terressa – Barcelona (Tây Ban Nha), các bác sĩ cho dùng liệu trị âm nhạc cho 207 bệnh nhân bị căng thẳng lo lắng trước phẫu thuật. Liệu pháp chứng minh giúp bệnh nhân giảm stress tốt hơn với các bệnh nhân dùng các phương pháp khác.

Các hình thức áp dụng liệu pháp âm nhạc trong chữa trị

Có 6 hình thức

Âm nhạc và biểu diễn

Bệnh nhân chỉ định thể hiện hoàn chỉnh một ca khúc hay tác phẩm nào đó. Ca hát để khôi phục chức năng của bệnh nhân không chú tâm đến hoàn chỉnh thể hiện tác phẩm

Âm nhạc và vận động

Kết hợp ca hát và múa phục hồi cảm tâm lý và vận động cơ thể. Hoặc trình bày cảm xúc theo 1 tác phẩm chọn trước. Sự kết hợp giữa vận động với tiết tấu âm nhạc giúp bệnh nhân phục hồi tâm lý. Một cách chủ động như sự dẫn dắt tâm lý bằng các tiết tấu và giai điệu.

Âm nhạc và tâm lý

Quan điểm phân tâm học của Freud diễn giải được điều này. Người bệnh tâm thần luôn bị dồn nén và kiềm chế cảm xúc bản năng. Họ bị ức chế tâm lý nên cần người lắng nghe trò chuyện và người đó tổng hợp lại được tất cả các xúc. Người tư vấn đặt các câu hỏi giúp người đó giải tỏa, tìm ra giải pháp cho chính mình.

Âm nhạc chữa lành cơ thể
Âm nhạc chữa lành cơ thể

Ở đây người có thể cùng nhau ngồi nghe thưởng thức âm nhạc. Đối với bệnh trầm cảm, rối loạn tâm lý phương pháp này hiệu quả rõ rệt.   

Âm nhạc kết hợp

Vừa nghe nhạc vừa kết hợp làm gì đó. Viết, làm thơ, tham gia vận động. Có câu chuyện này xảy ra ở nước Áo mấy thế kỷ trước. Có người cha đang trong cơn bệnh sắp ra đi. Người cha muốn gặp lai vợ thân thương đã mất từ lâu. Người con gái đau buồn khóc không biết làm gì. Lúc đó, một chàng thanh niên đi vào. Sau khi biết tâm nguyện của ông. Anh đã ngồi xuống cây đàn piano cũ. Chàng trai nhẹ lướt tay trên phím đàn. Lúc trầm bổng, lúc thanh cao, lúc nghe như tiếng gió, nước suối chảy róc rách, lúc lại dật dìu như bước chân đi…..

Người cha nghe đàn vui vẻ kêu lên: “Con ơi, cha thấy rồi… cha thấy rồi, đúng là ngày ấy, cha gặp mẹ cũng bên bờ suối này đây… cái tiếng nước reo… cha vẫn nhớ! Ấy, mẹ con đang đến kìa! Cha thấy rồi, con yêu ơi, cha mãn nguyện lắm!…” Ông ra đi thanh thản không đau đớn. Cô gái hỏi tên anh và chàng trai đáp “Vâng, thưa cô, tên tôi là Mozart, Wolfgang Amadeus…”

Một câu chuyện minh chứng cho sự thần kỳ của âm nhạc

Âm nhạc và thư giãn

Tìm hiểu xem người đó thích nghe nhạc gì và lựa chọn bài thích hợp. Người bệnh trầm cảm sẽ cho người đó một bản nhạc buồn người ấy sẽ có sự đồng cảm. Liều lượng nhạc buồn sẽ giảm dần và đan xen dần vào nhạc vui tươi từ từ để người nghe quen dần. 

.Sưu Tầm

3 thoughts on “Âm nhạc chữa lành cơ thể”

 1. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ các thông tin bổ ích và giúp đỡ mọi người.
  Rất mong được gặp bạn để học hỏi về yoga, thiền, khí công và tâm linh.
  Trân trọng cảm ơn bạn!
  Phạm Ngọc Quý
  0989199877
  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *