Thở đúng cách – Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng. Một bài viết về lợi ích của hơi thở. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Thở đúng cách thuốc tiên miễn phí

Nếu một ngày, một vị tiên hiện ra hỏi thuốc nào miễn phí do trời bảo chứng. Dùng sẽ luôn khỏe mạnh, không lo âu, sống vui vẻ. Chắc bạn cũng sẽ muốn dùng ngay. Của trời sinh ra mà. Có mất gì đâu cả.

Ấy vậy mà hàng ngày chúng ta vẫn dùng nó đấy. Chẳng qua nó không đúng cách. Đó là hơi thở.

Vậy thở như thế nào mới đúng cách. Theo Brenda Priddy, cây viết chuyên về sức khỏe thì người ta thở đều chưa đúng. Nếu không muốn nói thở vậy sẽ dễ tạo stress. Đó là thở bằng ngực, thở mông hồng hộc. Hay nín thở.

Về nguyên tắc, khi hít mũi phổi như hai cái túi. Nếu bơm đủ oxy sẽ phìn căng ra đẩy cơ hoành đè xuống. Chính điều này đã làm xoa bóp, massage cho các cơ quan trong ổ bụng. Khi thở ra, khí trong phổi được đẩy ra, cơ hoàn sẽ co lên khẽ ép phổi tống carbonic.

Gương mẫu nhất trong việc thở đúng là trẻ sơ sinh. Các bé thở nhịp nhàng, bụng và ngực nở lên xẹp xuống theo từng hơi thở. Người lớn không còn vậy nữa. Lý do ư. Đơn giản trẻ không có lo nghĩ, và chỉ vui vẻ bình an ở hiện tại. Người lớn, làm đủ việc nấu ăn, điện thoại, làm việc, đi chơi,…. vật lộn với vất vả dài ngày. Tuy nhiên, người ta không còn thực sự khỏe. Cụ thể là:

kh
Thở đúng cách - Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng
Thở đúng cách – Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng

Não sẽ hoạt động chậm lại do thiếu Oxi. Các cơ quan cũng bị ảnh hưởng theo do não điều khiển. Lâu dài, tình trạng hay quên, nhức đầu, thiếu ngủ, thiếu tập trung diễn ra. Bạn sẽ thấy mỗi buổi sáng thức dậy mệt mỏi, không còn sinh lực để làm việc.

Tim làm việc cật lực do thiếu oxi. Lâu dần tim sẽ trở nên yếu do phải làm việc cật lực. Dù đã làm việc cật lực nhưng vẫn không đủ oxi cung cấp tới các bộ phận. Dễ thấy người hay mệt mỏi, da bị xanh nhợt, tay chân đổ mồ hôi, bị lạnh….. Tinh thần không ổn định, khó vững, hay sợ hãi, hay xúc động, dễ bị ngoại cảnh tác động làm lo sợ.

Oxi thiếu đến các tế bào. Các thế bảo không đủ sản xuất năng lượng vận lộn như thiếu ăn. Mọi tế bào cơ thể đều bị stress căng thẳng. Để chống trọi stress cơ thể tiết ra cortisol. Đây là thủ phạm khiến bạn dễ tăng cân, khó ngủ, tính khí thất thường….

Khi

Thiếu oxy khiến cơ trở nên dễ mỏi mệt, yếu. Khi mới làm đã thấy mệt muốn nghỉ.

Thở nông, thở nhanh dẫn đến thiếu oxy. Người ta sẽ thở nhanh hơn nữa là mất khí độc carbonic. Bạn nghĩ điều đó tốt ư. Không. Carbonic không chỉ là khí thải. Cơ thể cần một lượng nhất định Carbonic. Thiếu nó, các cơ trơn trong đường thở co thắt. Ta lại thấy khó thở và muốn thở nhanh nhiều hơn. Vòng lập này dừng khi bạn điều chỉnh ý thức thở chậm và sâu lại.

Để chuyển hóa chất mỡ cơ thể cần một lượng oxy lớn. Thiếu oxy khiến cơ thể mập béo bệu. Nếu ai đó muốn giảm béo, nên thở đúng trước rồi hãy tính các cách giảm mập khác.

Thở là việc quyết định người ấy còn sống không. Sự sống bắt đầu bằng hơi thở ra và kết thúc khi bạn không còn khả năng thở ra. Người ta có thể sống khi não chết nhưng không thể ngừng thở. Người ta thở sai sẽ không ra đi ngay. Nhưng nó ăn mòn từ từ, tàn phá từ từ. Nhiều người nói ra họ không tin chỉ cười khẩy.

Sự khác biệt giữa trẻ và người lớn

Có nhiều nguyên nhân khiến ta thở sai khi ta lớn. Các bạn có thể tham khảo lại phân tích cơ thể học tôi đã viết để hiểu hơn về cơ thể và gốc của các căn bệnh. Nhưng ở đây, tôi muốn nói 2 nguyên nhân chính là bộ não & tư thế khiến ta thở sai vậy.

Trong não chúng ta có hành não. Có kích thước nhỏ như hạt điều nhưng chứa toàn các trung tâm quan trọng. Tim mạch, nội tiết, chuyển hóa, hô hấp, các chức năng sinh tồn. Khi ngừng chúng ta sẽ chuyển kiếp sống khác. Nó giống như một quản gia mẫn cán chu đáo lo sức khỏe cho ta. Khi ta ngủ, không quan tâm đến cơ thể thì hành não vẫn hoàn toàn lo những công việc ấy.

Thở đúng cách - Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng
Thở đúng cách – Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng

Khi chúng ta trưởng thành, công việc, những áp lực cuộc sống khiến cho chúng ta nhanh trở nên stress. Ta lại dùng nhiều máy tính, điện thoại, các thiết bị phát sóng điện tử khác. Theo các chuyên gia, tư thế sai do chúng ta quá chăm chú vào công việc. Chúng ta dùng hàng giờ đứng gù trong bếp. Dù hàng giờ ngồi gù lưng trước máy tính hoặc cúi gập cổ trước điện thoại. Đầu đẩy về phía trước, cằm nhô ra, hai vai cong vòng phía trước, ngực bị kép lại. Cơ ngực cần mềm thì nay lại bị căng cứng. Cơ vai cần mạnh thì lại bị mềm não ra. Toàn bộ phần khung ngực bị vặn vẹo và giới hạn. Tất nhiên, não vẫn thở được. TIm vẫn đập, phổi vẫn co bóp nhưng nó bị giới hạn và oxy không đủ.

Quyết tâm chỉnh sửa lại hơi thở

Bạn có thể mở xem lại các bài viết có hơi thở. Thật ra để có hơi thở đúng, cách luyện đơn giản nhất là tư thế nào và thả lỏng thư giãn. Bạn có thể xem lại bài viết nâng cao hệ miễn dịch cơ thể. Tôi có viết một số bài tập thở hay trong yoga để bạn tập. Và dù có theo phương pháp nào thì vẫn cần các nguyên tắc sau.

Nguyên tắt 1: Thở đường mũi là tối ưu nhất

Tôi có viết một bài viết phân tích rõ nên thở mũi hay thở miệng. Bạn có thể thở miệng khi bạn lao động xong mệt. Nhưng chỉ vài hơi đầu thôi. Sau đó tất nhiên thở mũi sẽ là tối ưu nhất.

Nguyên tắt 2: Thở cơ hoành

Đừng thở nông bằng hai vai. Hít vào nâng vai lên rồi thở ra xẹp vai xuống. Mà hãy thở bằng cả phổi. Hít sâu xuống tận đáy giúp khí cặn đẩy ra và phổi nở nang đều. Cơ hoành co bóp cũng giúp massage các bộ phận trong bụng. Còn điều gì tốt hơn việc đó.

Nguyên tắt 3: Không căng gồng hãy thả lỏng

Có nhiều bạn mới tập thở cứ cố gắng gồng mình lên để thở. Nhưng không nên thế. Hãy thả lỏng ra. Việc gì khi bạn thoải mái làm hiệu quả hơn. Chúng ta có thể can thiệp được vào hơi thở. Muốn thở chậm lại hay dồn dập đều được. Nên lúc hồi hộp, lo lắng hay sợ hãi hãy nói với chính mình: “Ổn thôi. Mọi chuyên sẽ tốt đẹp. Hơi thở từ từ chậm chãi lại nào”. Hơi thở vào sâu từng ngóc ngách tế bào. Hơi thở bạn chậm lại sẽ giúp bạn kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm. Hệ thần kinh làm bạn thư giãn, có chiều sâu đi vào tâm linh.

Nguyên tắc 4: thở nhịp nhàng

Bạn có thấy mọi thứ tự nhiên đều có nhịp đập nhẹ nhàng của nó. Từ sóng biến theo mùa, mặt trăng, mặt trời,…. CƠ thể con người là một tiểu vũ trụ thu nhỏ. Nên nó cũng vậy. Tim đập có nhịp, não cũng nhịp, ruột cũng có nhịp, các hocrmon cũng nhịp nhàng tiết ra. Thở cũng cần nhịp nhàng vậy. Khi ngủ, nhịp của hành não điều khiển. Nhưng khi thức, việc thở theo cảm xúc trạng thái con người. Vì vậy, dù tình trạng cảm xúc nào bạn cũng cố gắng điều chỉnh cơ thể về cân bằng.

Thở đúng cách - Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng
Thở đúng cách – Thuốc tiên miễn phí mà người không dùng

Nguyên tắc 5: thở trong yên lặng

Có nhiều người thở mạnh, ra tiếng hổn hền hay kêu. Đó là dấu hiệu hơi thở bạn chưa đúng. Hãy tập để hơi thở của bạn được yên lặng và điều hòa hơn.

Các tập thở đơn giản

Thả lỏng cơ thể. Nên tập tư thế nằm. Nếu không nằm được thì ngồi hoặc đứng. Giữ lưng thẳng, thả lỏng vai. Rồi hít thở bình thường theo hơi thở bạn có. Rồi nâng cấp dần dần lên (Trong bài nâng cao hệ miễn dịch, Long có viết rõ cách hướng dẫn. Bạn làm theo nhé)

Tập thở cả ngày sao

Chúng ta không là huấn luyện viên yoga hay thiền. Chúng ta có thể tập lúc rảnh và tập dần dần quan sát hơi thở chính mình. Mỗi ngày, chúng ta cố gắng chú tâm đến hơi thở một chút. Lâu dần luyện thành thói quen cảm nhận hơi thở mỗi lúc mỗi nơi. Bạn sẽ lắng nghe được hơi thở và cảm xúc của chính mình. Hoặc đơn giản, bạn có thể săm lên tay chữ thở. Mỗi khi nhìn thấy nó, tôi lại nhớ lại tôi cần rèn hơi thở.

Nguồn Mạch Nha báo nhân dân

Ở bài phân tích cơ thể học con người, ở lớp cơ thể tinh thần Long nói về mối quan hệ giữa hơi thở và cảm xúc. Trong đó Long viết ngắn gọn cảm xúc có tác động lên hơi thở và ngược lại. Nếu bạn là người muốn nâng cao năng lực thực hành cảm nhận tiến sâu vào tâm linh, bạn có thể tập quan sát cảm nhận lại hơi thở và cảm xúc mỗi lúc mỗi nơi. Lắng nghe xem chuyện gì đã dẫn cảm xúc của bạn đến vậy. Hơi thở lúc đó phản ứng ra sao.

Bạn thích rèn luyện hiểu rõ cơ thể, bản chất thật của cơ thể dưới dạng 3 lớp, bạn có thể liên hệ Long. Long sẽ giúp bạn

Bình an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *