Phân tích cơ thể học con người- Cơ thể bằng tổng thể hoạt động các hệ cơ . Khi cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa là các hệ cơ trong cơ thể cùng khỏe mạnh. Con người là một tiểu vũ trụ thu nhỏ, là một phần trong toàn thể vũ trụ lớn. Chính vì vậy, dù năng lực con người có lớn đến đâu thì vẫn cần thuận theo luật của vũ trụ. 

Trong vũ trụ, mọi vật đều tuân theo quy luật cân bằng. Có sinh có diệt, có tốt có xấu, Hai mặt tưởng như trái ngược nhau nhưng lại hỗ trợ cho sự vật, sự việc, sinh tồn và phát triển. Cơ thể của con người cũng tương tự như vậy.

Ví dụ như ngôi nhà. Nhà vững được nhờ nền và móng vững. Cột nhà có tác dụng chịu tải trọng cả ngôi nhà. Hệ thống mạng lưới điện bố trị dọc theo cột trụ ngôi nhà. Các thanh ngang dọc tạo khung chống đỡ ngôi nhà. Cơ thể người cũng như vậy. Nền ngôi nhà là 2 bên hông. Đôi chân là móng nhà. Cột sống là cột trụ ngôi nhà. Hệ mạng lưới điện là hệ thống thần kinh, hệ thống cơ tạo nên sức sống người. 

Cơ thể = tổng thể các hệ cơ. Và cơ thể con người phức tạp hơn ngôi nhà chút ít. Nó phân chia thành 3 lớp cơ thể: cơ thể vật chất, cơ thể tinh thần & cơ thể tâm linh.

Cơ thể học vật chất

Cơ thể vật chất là lớp cơ thể ngoài cùng. Dễ thấy nhất và cũng dễ cảm nhận được nhất. Lớp cơ thể này được ví như bộ khung bên ngoài. Tuy dễ thấy, dễ cảm nhận nhưng cũng vô cùng quan trọng. Yoga là một bộ môn của sự cảm nhận. Và đối tượng cảm nhận của yoga chính là lớp cơ thể vật chất này. 

Phân tích cơ thể học con người
Phân tích cơ thể học con người

Lớp cơ này bạn dễ thấy dễ cảm nhận nên dễ dàng thay đổi nhất. Ở lớp cơ này, hệ cơ được thể hiện dưới các lớp cơ vận động & cơ nội tạng. Chỉ cần bạn biết cân bằng lại hệ cơ, đưa hệ cơ về trạng thái hoạt động bình thường thì bệnh sẽ tiêu tạn, khó khăn cản trở từ lớp cơ thể này biến mất. 

Dưới góc độ nhìn cơ thể vât chất, chúng ta có cơ cho nền và móng 

 • Hai chân là móng cho toàn bộ ngôi nhà. Khi ta tập cho hệ cơ ở 2 chân cân bằng thì ta giúp cho móng ngôi nhà cơ thể vững chắc 
 • Hai tay là móng cho ngôi nhà  nửa phần thân trên (Từ đốt sống D12 trở lên). Khi ta tập cho hệ cơ ở 2 tay cân bằng thì ta giúp cho móng ngôi nhà cơ thể nửa thân trên vững chắc 
 • Hai bên xương chậu là nền cho toàn bộ ngôi nhà. Khi ta tập cho hệ cơ ở 2 bên chậu cân bằng thì ta giúp cho nền ngôi nhà cơ thể vững chắc 
 • Hai vai là nền cho ngôi nhà  nửa phần thân trên (Từ đốt sống D12 trở lên). Khi ta tập cho hệ cơ ở 2 vai cân bằng thì ta giúp cho nền ngôi nhà cơ thể nửa thân trên vững chắc 
 • Cột sống là trụ cột ngôi nhà để sống. Vậy khi ta tập cho hệ cơ 2 bên lưng quanh cột sống cân bằng thì côt sống sẽ khỏe mạnh. 

(Bài tập hỗ trợ khỏe từng lớp cơ vận động, cơ nội tạng Long sẽ viết trong thời gian tới. Các bạn theo dõi blog https://trilieuyoga.com)

Cơ thể học tinh thần

Cơ thể tinh thần là lớp cơ thể thứ 2, khó thấy và khó cảm nhận hơn chút. Thể hiện ra ngoài là rung động của cảm xúc: yêu, buồn, vui, giận,…. Những cảm xúc đó ít nhiều tác động lớp cơ này. Hệ cơ ở lớp cơ này được thể hiện dưới góc cảm xúc và hơi thở. Bạn để ý xem. Hơi thở đều thì cảm xúc bạn cũng ổn định và ngược lại. Cảm xúc vui buồn thất thường thì hơi thở bạn cũng không đều. Từ lý thuyết này, tôi đưa ra bài tập cho hơi thở và cảm xúc. Các bài yoga, khí công là công cụ hỗ trợ phục hồi trị liệu lớp cơ này.

Cơ thể học tâm linh (năng lượng)

Lớp cơ thể tâm linh là lớp cơ thể thứ 3, khó thấy và khó cảm nhận nhất. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng gặp trường hợp dạng như:

 • Tự dưng gặp ai đó thấy quen quen hoặc thấy ghét (dù họ chưa nói gì)
 • Tự nhiên thấy vui hoặc thấy buồn (đặc biệt con gái tuổi 18-25)
 • Gặp một cảnh tượng và Cảm thấy có gì đó quen quen đã xảy ra đâu đó rồi
 • Đang đi ngủ. Tự nhiên buồn tiểu và mơ giấc mơ mình đã đi tiểu và lập đi lập lại vài lần
 • Cảm thấy mình có kết nối sâu sắc với một ai đó (có thể còn sống hay đã chết)
 • Xuất hiện những giấc mơ kỳ lạ, đáng sợ. Có khi lập đi lập lại nhiều lần

……

cơ thể học con người

Và rất nhiều những ví dụ khác nữa. Điều này thể hiện lớp cơ thể tâm linh của bạn vẫn đang hoạt động và tác động đến cơ thể vật chất của bạn. Để làm điều này, cơ thể tâm linh của bạn sẽ phát ra những sóng truyền năng lượng. Cũng giống như cái điều khiển tivi, dù không ở ngay trên tivi nhưng nó phát ra 1 dạng sóng (mắt thường không thấy) khiến tivi được bật lên vậy. 

Tham khảo thêm: Âm nhạc chữa lành cơ thể

Thế kỷ 21 là thế kỷ của tâm linh. Nghĩa là lớp cơ thể này đang được hoạt động mạnh nhất. Bạn sẽ nghe về tiền kiếp, nghiệp duyên, về sự thật về những gì khoa học kiểm chứng từ rất nhiều người. Nó có tích cực và cả tiêu cực. Do nó khó nắm bắt, khó thấy và cảm nhận nên bạn dễ sinh ra ảo giác, ảo tưởng. Bạn có nghe về chuyện Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi thiền chứ. Nhìn theo góc độ nào đó cũng là ảo giác mà chú phải đối diện khi làm việc lớp cơ thể này.

(Những ai đã làm việc và bạn đã phát triển về tâm linh, bạn lại có thể thấy đây ko phải ảo giác mà là “sự thấy biết thật” của bạn ở tại thời điểm đó. Long ko đi sâu, tránh làm sao nhãng những người chưa phát triển sâu về tâm linh. Các bạn đã có năng lực tiếp tục hành nhé)

Ở lớp cơ thể này, nó thể hiện sâu sắc hơn. Khi cơ thể vật chất hệ cơ là cơ vận động & cơ nội tạng, cơ thể tinh thần lớp cơ thể hiện dưới dạng hơi thở. Thì cơ thể tâm linh nó thể hiện là trí tuệ (thấy biết bản chất thật của sự vật, sự việc tại mọi thời điểm và không gian). Khi lớp cơ thể vật chất hệ thần kinh, lên cơ thể tinh thần là cảm xúc. Thì cơ thể tâm linh nó là năng lượng tình yêu thuần khiết (năng lượng tình yêu bản chất thật của vũ trụ). Chúng ta sẽ có ảnh sau:

Phân tích cơ thể học con người
Phân tích cơ thể học con người
 Vậy từ góc nhìn tổng quan trên ta sẽ thấy
 • Nếu ai đó hay nóng giận, khó chịu hay cáu gắt mệt mỏi. Có thể người ấy đang bị tắt nghẽn hệ thần kinh, cảm xúc và không cảm nhận được năng lượng tình yêu thuần khiết. Bài tập được lên cho anh ta ở cả 3 cấp cơ thể vật chất, tinh thần & tâm linh tùy thuộc vào mức độ cảm nhận của anh ấy
 • Nếu ai đó dễ tin người, trong các buổi tranh luận khó có thể đưa ra các luận chứng, hay bị khó thở, tức ngực, suy nghĩ không được thông suốt,.. thì rất có thể người ấy đang bị tắt nghẽn cơ, hơi thở và không đón nhận được năng lượng trí tuệ. Bài tập được lên cho anh ta ở cả 3 cấp cơ thể vật chất, tinh thần & tâm linh tùy thuộc vào mức độ cảm nhận của anh ấy
 • Các bài tập trong yoga hay bất kỳ bộ môn nào khác đều cần hướng tới bức tranh này: đó là sự cân bằng lại hệ cơ và hệ thần kinh ở cả 3 cấp độ: cơ thể vật chất, cơ thể tinh thần, cơ thể tâm linh. Khi đó con người sẽ trở nên khỏe mạnh cân bằng thật
 • Người phụ nữ đại diện cho năng lượng âm, năng lượng tình yêu thuần khiết của vũ trụ. Nên người nữ mới sinh ra cả thế giới. Người nữ bình an thì thế giới cũng bình an. Khi người nữ bị biến dạng về năng lượng, thế giới cũng trở nên bất ổn (thế giới cả trong cơ thể người và thế giới thể hiện ở bên ngoài). Người nữ khi tập yoga chỉ để kết nối (tập nhẹ nhàng phục hồi). Không phải để thể hiện, để chụp ảnh, để lên thế khó
 • Người nam đại diện cho năng lượng dương, năng lượng của sự hiểu biết đích thực. Nên người nam sẽ hành động, tái tạo, sáng tạo ra thế giới. Người nam với vai trò bảo vệ một nửa còn lại, giúp nửa còn lại được bình an yên ổn. Trong cơ thể người, tính nam biểu hiện hơi thở, trí tuệ, hệ cơ. Khi tập yoga, người nam cần tập để phát triển sự hiểu biết chân thật (kết nối với năng lượng trí tuệ). Các bài tập thở năng lượng, thở nauli, các tư thế khó dành cho nam giới tập trong trạng thái tĩnh lặng thật.
Phân tích cơ thể học con người
Phân tích cơ thể học con người

Tất nhiên, trong thực tiễn cuộc sống, sẽ không phải ai cũng dễ dàng nhìn ra ngay họ bị tắt bên cơ (hơi thở, trí tuệ) hay hệ thần kinh (cảm xúc, năng lượng tình yêu thuần khiết). Sẽ có người bạn tưởng họ vậy nhưng thực ra họ lại như thế khác. Và rât nhiều người trong chúng ta sẽ tắt nghẽn cả hai hệ thần kinh và hệ cơ vậy.

Cho nên, bài viết này phục vụ cho việc bạn tự chữa lành về cả 3 lớp cơ thể. Bài viết không dành cho người đi giúp người khác trị liệu, chữa lành. Có thời gian, tôi sẽ viết chuyên sâu cho bạn về 1 bài giúp người chữa lành

Nội dung bài viết là kiến thức tổng hợp của cá nhân trong quá trình phát triển tâm linh. Nên Long sẽ không tranh luận, phản biện hay bảo vệ ý kiến gì với các bạn. Bạn có đủ duyên cảm nhận được, bạn sẽ ứng dụng được vào quá trình trị liệu phục hồi của cá nhân mình. Chưa đủ hay có góc nhìn khác cũng không sao. Long tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc riêng của bạn

Cám ơn và mong bình an, trí tuệ đến với bạn

Om Namaste

cơ thể học con người

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *