Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó – Bạn thực đã biết. Một người tiên phong trong y học hành vi cách trị liệu giảm stress được thử nghiệp. Kết quả chứng minh thư giãn sâu đảo ngược lão hóa cải thiện sức khỏe.

Nghiêm cứu khoa học về thư giãn sâu như cách trị liệu giảm stress

Herbert Benson, MD thuộc đại học Y của Harvard và viện Y học tâm trí Benson-Henry tại bệnh viện Massachusetts đã làm nghiêm cứu thư giãn sâu. Ông phát hiện ra thư giãn sâu chính là cách trị liệu tự nhiên giúp giảm stress, căng thẳng trong thời kỳ hiện nay. Những nghiêm cứu này chứng minh cách tiếp cận đúng từ nhiều thế kỷ nay. Thông qua cầu nguyện, tụng kinh, những chuyển động chậm có tính lặp lại, thiền, yoga… Tât cả tạo nên sự thư giãn, thông suốt trong cơ thể bạn.

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học bạn

Ngày nay, khoa học đã chỉ ra rằng những hành động như trên làm giảm nhịp tim, cân bằng huyết áp và hạ mức tiêu thụ oxy. Các triệu chứng liên quan đến mất ngủ, trầm cảm, ung thư, vô sinh, lão hóa…. đều được cải thiện. 

Bạn chính là bác sĩ của chính mình. Cũng là nhà tâm lý học cho chính mình. Bạn sử dụng tâm trí bản thân như một loại thuốc. Điều này sẽ trao quyền cho bạn đối với cơ thể chính bạn.

Nghiêm cứ mới nhất của tác giả Herbert Benson được công bố trên tại chí trực tuyến Public Library of Science ON (2/7/2019). Kết quả cho thấy thực hành thư giãn có thể dẫn đến thay đổi hoạt động gen.

Nhóm các nghiêm cứu của ông xem xét phản ứng thư giãn ảnh hưởng đến 40 nghìn gen của cơ thể. Kết quả người thường xuyên thư giãn tạo ra các thay đổi chống oxy hóa , chống viên nhiễm do stress lên lên cơ thể.

Cách cách giảm stress bằng thư giãn từ nghiêm cứu

Cầu nguyện tụng kinh

Cầu nguyện tụng kinh là những phương thức con người đã thực hành từ xa xưa. Từ xa xưa, con người đã nói lên ước nguyện của mình theo những câu kinh có nhịp điệu đều đặn giúp tâm trí hướng đến điều kỳ diệu. Người ta vẫn thường coi đó là tác dụng về tâm linh.

Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó - Bạn thực đã biết
Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó – Bạn thực đã biết

Gần đây khi sự phát triển khoa học, khoa học chứng minh. Cảm giác được kết nối với đấng tối cao và sự rung động câu nguyện chữa lành cho cơ thể. Âm nhạc có tính kết nối và chữa lành. Khi thực hành nghi thức tôn giáo hướng thiện, cơ thể chúng ta nâng cao tần số rung động. Điều kỳ tự nhiên diễn ra.

Các bạn có thể tham khảo thêm về niệm 72 thiên thần và ý nghĩa từng thiên thần. Link Long để cuối bài viết

Theo dõi chuyển động lặp đi lặp lại

Về mặt tâm linh, theo dõi chuyển động lặp đi lặp lại khiến ta hiểu rõ bản chất mà không căng thẳng. Về khoa học, sự chuyển động lặp lại đưa não chúng ta vào sóng Theta. Đây là sóng giúp ta thư giãn. 

Có nhiều hoạt động mang tính lập lại bạn có thể theo dõi, quan sát. Ví dụ như hơi thở. Cách tập thở đúng. Hoặc có thể là một thói quen, một cảm xúc. Hay một cơn giận. Tất cả đều chỉ đơn giản là quan sát. Không phán xét, không suy nghĩ, tính toán. Chỉ có sự cảm nhận mới giúp bạn thấu hiểu bản chất mà không căng thẳng. Suy nghĩ nhiều sẽ làm tăng stress

Thở bụng

Long đã viết bài trước đây trong bài hệ miễn dịch cơ thể. Các bạn rở lại xem cách Long hướng dẫn

Thiền mỗi ngày

Thiền đơn giản chỉ là hoạt động quan sát lại dòng chảy của tâm trí bạn. Hoặc bạn có thể nhẩm đi nhẩm lại một từ, cụm từ bạn muốn hướng đến. Đây là hoạt động hiệu quả giúp cân bằng và giảm stress. Mỗi ngày 10-15 phút ngồi hoặc nằm thư giãn. Nhắm mắt và lập lại một từ hay một âm thanh khi bạn thở. Hoặc có thể chỉ ngồi lại, ngắm nhìn quan sát và cảm nhận lại bản thân. Đó cũng là thiền

Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó - Bạn thực đã biết
Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó – Bạn thực đã biết

Thiền không phải một hành động cao siêu hay quá khó. Nó rất bình dị và gần gũi với đời thường. Một hành động trước bạn làm trong vô thức, theo phản ứng. Nay bạn bình tĩnh lại. Ngắm nhìn lại, cảm nhận lại. Thấy được cái tốt xấu trong hành động đó. Nó cũng đã là thiền. 

Những hoạt động giảm stress khác

Tất cả những gì giúp bạn thoát khỏi vòng suy nghĩ lo lắng. Nó giúp bạn bình ổn lại cảm xúc thì đều có hiệu quả giảm stress với bạn

Bạn có thể thích một hoạt động nào đó. CHạy bộ, đi chơi, tìm bạn bè nói chuyện,…. Hãy tìm những hoạt động giải trí hàng ngày mà bạn có thể làm bất kỳ lúc nào. 

Tuy nhiên, bạn nên chọn những cách thức giảm stress mà ít tốn kém hoặc tổn hại đến mình hay người khác. Có nhiều người cảm thấy hướng thú khi shopping. Nhưng shopping sẽ tốn rất nhiều tiền. Chưa kể hoạt động này chỉ tạo cảm hứng nhất thời. Nó không có độ bền vững lâu dài và sử dụng được nhiều lần.

Nếu bạn không lựa chọn được hoạt động nào, hãy thư giãn theo những cách trên bài viết gợi ý. Yoga trị liệu bằng những động tác nhẹ nhàng. Hoặc thiền viết cảm nhận là cách khá hiệu quả, triệt để nhất bạn nên ứng dụng.

Dù sao thì, mỗi người có một khó khăn và thử thách bài học riêng. Chúng bạn có đủ những trải nghiệm thú vị trên hành trình mình đã chọn

Bình an

Bài viết sưu tầm nguồn https://thetazen.net/cach-giam-stress/
Long có chỉnh sửa lại cho phù hợp

Link trang cầu nguyện 72 thiên thần của tổ chức UCM. THam khảo tại link https://www.ucm.ca/vi/info/72-thien-than

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *