Sai lầm trong yoga hiện đại – Bạn thực sự nên biết. Yoga không chỉ đơn giản là uốn dẻo. Các tư thế uốn dẻo bây giờ làm yoga bị biến dạng theo nhiều nghĩa

Bạn sẽ không thể hiểu được điều này khi nhìn vào Instagram. Yoga là một môn nghệ thuật lâu đời thiết kế chuẩn bị cho cơ thể bước vào thiền định. Tuy nhiên, người tập yoga giờ lại liên hệ đến sự uốn dẻo quá mức. Hay các tư thế đứng bằng tay, đứng 1 chân hoàn hảo. Ở hiện tại, ranh giới giữa yoga và các môn uốn dẻo đã bị lù mờ. Điều gì thật đang xảy ra???

Simon Borg-Olivier là một người học trò lâu năm thực hành yoga cả thập niên. Ông cũng theo nhiều người thầy lớn trong yoga như Pattabhi Jois hay BKS Iyengar. Ông cũng nhận ra rằng, yoga hiện nay đang đi lại lối xa rời bản chất triết lý nguyên thủy.

Ông nói: “Vào thập niên 70 và 80, người ta cho rằng yoga tẻ nhạt như thiền định”. “Tôi muốn cho mọi người thấy yoga cũng thú vị nhưng khi hồi tưởng lại nó nằm ngoài tầm kiểm soát. Tôi nhận ra điều này khi tôi biết asana chỉ là một phần nhỏ của yoga, tôi nghĩ ít ra tôi có thể thu hút được mọi người”

Sai lầm trong yoga hiện đại - Bạn thực sự nên biết
Sai lầm trong yoga hiện đại – Bạn thực sự nên biết

Borg-Oliviers hướng dẫn yoga tại một trường yoga ở Sydney. Chuỗi động tác cột sống ông ấy lấy cảm hứng từ võ châu Á và nền tảng vật lý trị liệu. Ông thiết kế theo cách tránh gây chấn thương nhưng vẫn đạt được lợi ích mà yoga truyền thống.

“Chúng ta đã xoay chuyển từ cách này sang cách khác” ông giải thích. “Mọi người muốn có thể lực và một sức khỏe bền vững nhưng ngày nay những gì họ được dạy lại là những mục tiêu ngắn hạn với những tổn hại tiềm tàng lâu dài cho hệ thần kinh, hệ sinh sản và hệ miễn dịch”.

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Ngày nay, phần lớp lớp được hướng dẫn theo kiểu Borg-Oliviers gọi là thể dục dụng cụ (aerobic). Các bài tập có tác động tích cực đến hệ cơ xương. “Rất nhiều người đang dạy yoga một cách vô nghĩa” Borg-Plivier nói. “Đó là cách dạy thay thế thể dục dụng cụ. Nếu bạn luyện tập theo cách gây đau đớn, chấn thương và căng thẳng. Bạn đã hoàn toàn bỏ lỡ điểm quan trọng trong yoga”

Các lớp tập yoga giờ chật cứng học viên là một thế giới yoga hoàn toàn xa lạ với ông. Ở giai đoạn ông học, mối quan hệ giữa thầy và trò mang một ý nghĩa thiêng liêng và được duy trì bền vững nhiều năm.

Ông cho rằng “Mối quan hệ thầy-trò đã bị mất nhiều năm về trước”. “Bạn không thể có sự kết nối thầy-trò một kèm một trong một nhóm lớp. Làm sao một giáo viên có thể có được mối quan hệ thầy-trò một lớp học có trên 50 học viên?

Một trong những sai lầm lớn nhất trong hệ thống này là có quá nhiều các khóa đào tạo giáo viên trong một thời gian quá ngắn tạo điều kiện và chứng nhận những người mới luyện tập yoga đủ tư cách giảng dạy trong một nền nghệ thuật thiêng liêng.

Sai lầm trong yoga hiện đại - Bạn thực sự nên biết
Sai lầm trong yoga hiện đại – Bạn thực sự nên biết

Bạn chẳng thể dạy được yoga khi học có 200 giờ. Và càng không thể học hiểu yoga khi có 200 giờ. Đó là sự sỉ nhục với giáo viên yoga thực sự khi đưa chứng chỉ nói rằng. Bạn có thể dạy bất cứ ai. Chúng ta cần hiểu yoga thực là gì. Và đa số chúng ta không biết.

Tham khảo thêm Thở đúng cách – Thuốc tiên miễn phí người không dùng

Chúng ta mất nhiều thật kỷ chỉ hiểu chút ít về yoga. Trong khi người ta vẫn ra sức giảng dạy về yoga với kinh nghiệm ít ỏi. Việc đề cao sự quảng bá trên mạng xã hội không có lợi ích gì. Điều này không liên quan đến kiến thức yoga. Ông nói tiếp: “Không quan trọng là tư thế có ý nghĩa hay không miễn là có được bức ảnh đẹp”

Cristian Brezeanu một vận động viên thể dục dụng cụ làm cho Fly High Fitness DXB có trụ sở ở Dubai. Anh từng thi đấu cho Romania và Nam Phi đạt được rất nhiều huy chương Olympic. Anh cũng thừa nhận rằng MXH có sức ảnh hưởng lớn nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

“Vào thời đại Instagram và MXH, con người tìm con đường tắt để nhanh chóng nổi tiếng. Có những hlv yoga họ đang cố thu hút nhiều lượt theo dõi, quan tâm để đạt nó. Họ chọn cách tiếp cận những kỹ năng miên họa trực quan sinh động, gân ấn tượng. Cho dù nó là thể dục dụng cụ thái quá. Họ tập trung khía cạnh thể chất vì đây là cách dễ thu hút sự chú ý.” Cristian Brezeanu nói

Có nhiều bạn có nền tảng từ thể dục dụng cụ hay khiêu vũ chuyển sang yoga. Họ thích ứng với khía cạnh vặn xoắn, uốn dẻo. Họ sẽ bắt đầu cạnh tranh thể hiện vào những tư thế hoàn hảo kỉa đó. Và bạn nghĩ họ là giáo viên giỏi. Đây thực sự là cuộc chơi của bản ngã.

Tham khảo thêm: Yoga không phải chỉ để tự sướng

“Theo thời gian, nhiều người thấy và nhầm tưởng đó là giáo viên giỏi. Ngay cả khái niệm người tập yoga tốt cũng đã hoàn toàn khác. Những kỹ năng đấy không liên quan đến cách họ sống, cách họ hướng dẫn người luyện tập an toàn. Làm sao tôi đạt được kỹ năng vậy mà vẫn an toàn” Ông nói

Sai lầm trong yoga hiện đại - Bạn thực sự nên biết
Sai lầm trong yoga hiện đại – Bạn thực sự nên biết

“Tất cả màn trình diễn trên mạng xã hội đối với nhiều người trở thành thông tin chính. Tạo ra viễn cảnh sai lạc cho ai thực sự muốn thực hành. Đây là trách nhiệm lớn với mỗi người hlv truyền tải lại thông điệp đúng. Vào thời điểm, những quan điểm sai lầm truyền đi bởi những người sai lầm.” Ông nói

Brezeau cho rằng: “Thực tế bạn bị dội bom bởi thông tin này. Đến mức bị bối rối về ý nghĩa thật của yoga. Điều này làm nhiều người hoang mang.”

Melissa Ghattas một hlv yoga có chứng nhận 500 giờ đào tạo đang dạy tại Zen Yoga ở Dubai. Cô có kinh nghiệm luyện tập giáo viên giỏi về yoga và cả khiêu vũ. Đó là cách hòa trộn yoga theo cách khác biệt. “Bạn thấy cô gái đẹp, vẻ ngoài tuyệt làm động tác khó với cơ thể họ. Chúng ta tạo ra văn hóa này chẳng khác việc ta nói về cô người mẫy gầy gò hay người mẫu vẽ trên cơ thể như vai trò đối với cô gái trẻ. Yoga nên được coi như cách tiếp cận toàn diện với cuộc sống.”

Tham khảo thêm Trị liệu bằng phương pháp thư giãn sâu và hiệu quả của nó

Thay vì một hệ thống chữa lành cổ xưa hữu ích ở cả vật chất tinh thần và tâm linh. Thì ngày nay đang được tiếp cận bằng tập trung vào thực hiện các động tác. Cô cũng cho rằng “Việc thực hành tư thế không phải tất cả yoga. Người bình thường không thể thực hành hết những tư thế đó.”

Đó là một nền tảng nhận thức về yoga sâu sắc hơn mà Ghattas đang gắng hướng dẫn. Đây là điều cô chế ngự chứng ăn vô độ của mình. Trong 15 năm giúp cô thoát những khó khăn trên hành trình tìm kiếm sư chữa lành.

“Yoga là điều duy nhất thẩm thấu vào tầng sâu ý thức của tôi. Để tôi có quan hệ lành mạnh với đồ ăn. Yoga giúp tôi tìm được tình yêu bản thân và sự chấp nhân. Tôi không là cực vận động viên thể dục hay khiêu vũ. Đối với tôi yoga là hành trình có sự thật là cơ thể ta không nhất thiết phải vận động theo cách đó.”

Nguồn_Livehealthy.ae
Dịch Hiếu Trần
Các bạn tập Yoga xem bài cho thật rõ. Các bậc thầy Yoga đã đem lại cho chúng ta những kiến thức và kinh nghiệm rất quý báu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *