Chườm nóng hay chườm lạnh tốt hơn trong trị liệu chấn thương. Trong luyện tập chắc hẳn bạn sẽ ít nhiều có gặp chấn thương. Vậy khi chấn thương thì chườm nóng hay lạnh. Cùng trilieuyoga.com tìm hiểu nhé

Cách đây hơn một ngày một bạn nhắn tin hỏi mình cách chườm nóng hay lạnh. Bạn ấy bị chấn thương do ngả sâu quá đà. TIếc mình không đọc được tin đó ngay nên nay mình viết hy vọng các bạn có kiến thức cơ bản sơ cứu khi mình chấn thương trong luyện tập.

Khi chúng ta chấn thương, có 2 hỗ trợ nóng và lạnh. Ra hiệu thuốc mua miếng dán giảm đau cũng có loại nóng và lạnh. Mỗi loại sẽ có tác dụng lên các cơn đau khác nhau và cơ chế chúng tác động lên vết đau khác nhau.

Chườm lạnh, ngâm nước lạnh: tác động lên vùng bị đau và giảm lưu lượng máu đến khu bị thương. Nó làm giảm tốc độ viên, sưng và tổn thương mô. Nó làm tê liệt cục bộ mô bị đau và giảm thông điệp truyền lên não. Chườm lạnh sẽ có tác dụng quan trọng trong 48 giờ đầu khi chấn thương. Chườm lạnh sẽ làm giảm sưng tấy. Thường khi chườm lạnh sẽ nghỉ ngơi và hạn chế di chuyển. Nói tóm tắt lại, sau khi bị chấn thương do vận động sai cách bạn cần chườm lạnh ngay để giảm tổn thương.

Khi nào không chườm lạnh

  • Vết thương đau mãn tính
  • Người bị chuột rút hoặc dễ chuột rút
  • Người đã bị lạnh ở vùng đau
  • Người có vấn đề mạch máu hoặc rối loạn thần kinh giao cảm dễ bị giảm lưu lượng máu

Thường sau khi chườm lạnh không nên vận động mà nên nghỉ ngơi. Liệu pháp áp lạnh hoạt động như thuốc giảm đau hoặc băng chặt. Nó không làm cho các mô tiếp tục tổn thương sưng tấy.

Chườm nóng hay chườm lạnh tốt hơn trong trị liệu chấn thương
Chườm nóng hay chườm lạnh tốt hơn trong trị liệu chấn thương

Chườm nóng, ngâm nước nóng. Ngược với chườm lạnh, chườm nóng làm dãn mạch máu khiến lưu thông máu ở chỗ đó tốt và các cơ bị căng cứng được thả lỏng. Chườm nóng giúp cải thiện lưu thông máu, loại bỏ sự tích tụ chất thải axit lactic xảy ra sau một loạt bài tập. Chườm nóng hay ngâm nóng giúp cơ thể thư giãn dễ chịu. Tâm lý sẽ từ đó được thoải mái và giúp cơn đau nhau chóng lành. Chườm nóng hiệu quả hơn chườm lạnh trong điều trị cơn đau mãn tính, viên sưng khớp, thoái hóa.

Tắm nước nóng cũng giúp cơ thể được thoải mái và giảm một vài cơn đau. Tác dụng nhiệt tốt nhất cho cơn đau mãn tính hoặc viêm miễn sau cơn đau mãn tính. Khi đó các mô chỗ đau có xu thế co lại để bảo vệ vết thương. Lưu thông máu ở chỗ đó sẽ kém, vết thương từ đó lâu lành. Với những người bị thoái hóa, đau thắt lưng, tác dụng nhiệt rất tốt. Với điều kiện vùng đau không quá sâu. Với những chỗ đã sưng tấy, không nên tiếp tục chườm nóng.

Không nên chườm nóng

  • Các vết thương mới xảy ra. Khi vết thương trong 48h đầu tiên có thể một số mô vẫn tổn thương. Chườm nóng làm tăng máu đến và gây tổn thương thêm mô chỗ đó.
  • Các vết thương hở
  • Những người cao huyết áp cẩn thận khi chườm nóng vùng quanh ngực, cổ vai gáy, đầu 

Việc tác động lên cơ thể bằng phương pháp nhiệt chỉ là phương án tạm thời. Nó không có nhiều ích lợi trong chữa lành chấn thương. Bạn chỉ nên kết hợp nó trong chuỗi các bài tập phục hồi. 

Long sẽ cố gắng hoàn thành quay sớm chuỗi video phục hồi cơ xương khớp cho toàn bộ cơ thể. Các bạn theo dõi trên trang nhé

Mong các bạn sử dụng các liệu pháp nhiệt một cách hiệu quả và an toàn.

Nguồn bài Simply Yoga
Long có sửa, bổ xung thêm vài chi tiết phù hợp

Namaste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *