Bạn muốn HƯNG PHẤN HÃY HÍT VÀO, NGƯNG THỞ, THỞ RA. Bạn muốn TRẦM TỈNH HÃY HÍT VÀO, THỞ RA, NGƯNG THỞ. ĐỌC BÀI NÀY SẼ GIÚP BẠN GIẢI TỎA ĐƯỢC THẮC MẮC TẠI SAO PHẢI THỞ RA DÀI HƠN HÍT VÀO LÚC GIỮ THẾ BẤT ĐỘNG.

GIẢI THÍCH LỢI ÍCH VIỆC THỞ RA DÀI HƠN HÍT VÀO TRONG LÚC GIỮ YÊN BẤT ĐỘNG. 

GIAO CẢM, ĐỐI GIAO CẢM VÀ CẢM XÚC

Hệ giao cảm và đối giao cảm luôn luôn hoạt động. Dù lúc nào phần này có thể hoạt động trội hơn phần kia. Mỗi phần hoạt động còn tuỳ thuộc thái độ tâm thần trong cuộc sống. Những cảm xúc như là HỈ, NỘ ÁI, Ố, BI, DỤC, LẠC hay thái độ yên lặng của nội tâm. Thí dụ: Những lo âu, sợ hãi, hoặc tập trung vào một chủ đề đối tượng quá mức, quá căng… thì HỆ GIAO CẢM hoạt động. Thí dụ: Như thư giãn, bình thản, chánh niệm tỉnh giác, tĩnh lặng… thuộc hoạt động của HỆ ĐỐI GIAO CẢM. Cả hai hệ thần kinh hoạt động đều ảnh hưởng đến cơ quan bên trong của cơ thể. Nhưng chúng hoạt động hoàn toàn trái ngược nhau. Như giao cảm làm tăng nhịp tim, trong khi đối giao cảm làm tim đập chậm lại.

Hít thở sâu đúng cách - Tại sao thở ra gấp đôi hít vào
Hít thở sâu đúng cách – Tại sao thở ra gấp đôi hít vào

VAI TRÒ CỦA HỆ ĐỐI GIAO CẢM.

Hệ đối giao cảm hoạt động rất tốt trong tình trạng con người lúc đó không bị căng thẳng. Đôi khi nó còn được gọi là hệ thông “nghỉ ngơi và tiêu hoá”. Chức năng hoạt động chính của nó là tiêu hoá, bài tiết phân và nước tiểu. Điều này giải thích lý do vì sao phải nghỉ ngơi sau bữa ăn là điều thích hợp nhất. Hoạt động của nó có hiệu quả nhất là một người khi đã ăn xong cần phải nghỉ ngơi và xem báo. Vì thế nó được xếp vào hệ thống trầm lặng. Khi tâm ba thời quá khứ, hiện tại, tương lai không khởi lên. Chỉ có tâm bây giờ và ở đây thì nó có mặt.

Đối giao cảm phụ trách trạng thái yên lặng và thư giãn của tâm. Nói theo ngôn ngữ THIỀN, nó ảnh hưởng tới trí năng, tỉnh ngộ, trí tuệ không lời, chân tâm, tánh giác. Đối với kinh nghiệm tâm linh, nó đóng vai trò chính. Bằng những phương pháp thiền định hay thiền tuệ, ta có khả năng làm cho tâm trở nên yên lặng trong trạng thái chỉ [samatha] hay tâm định vững chắc trong trạng thái định [samadhi].

Hít thở sâu đúng cách - Tại sao thở ra gấp đôi hít vào
Hít thở sâu đúng cách – Tại sao thở ra gấp đôi hít vào

Ngoài ra, trên phương diện tôn giáo, bằng sự tụng kinh, trì chú, cầu nguyện, lần hạt trai, niệm Phật. Từ một người đến nhiều người cùng tụng trong một lúc, hệ đối giao cảm cũng bị tác động. Kết quả của sự tác động này sẽ giúp cân bằng lại chức năng hệ thống thần kinh thực vật.

CƠ CHẾ THỞ VÀ GIAO CẢM, ĐỐI GIAO CẢM.

Hít vào [dương] làm hưng phấn hệ giao cảm. Thở ra [âm] làm hưng phấn hệ đối giao cảm. Nếu như hít vào, thở ra với tỷ lệ 1-1. Theo y học cổ truyền, thì đây là cách thở quân bình âm dương. Nó được gọi là cân bằng giao cảm và đối giao cảm. Nếu như thở ra dài hơn hít vào với tỷ lệ 2-1. Với cách thở này sẽ làm hưng phấn hệ đối giao cảm và ức chế giao cảm.

LỢI ÍCH CỦA THỞ RA DÀI GẤP ĐÔI HÍT VÀO

VỀ SINH LÝ

Tác động sâu vào hệ đối giao cảm, làm tiết ra Acetylcholine [viết tắt là Ach]. Acetylcholine có tác dụng làm hạ đường trong máu và chất béo trong máu. Càng nhiều Acetylcholine thì huyết áp càng hạ, mở máu hạ. Người không bị bệnh béo phì, tích trử đường ở trong gan. Ngoài ra nó còn làm cho chậm nhịp tim, giảm sức co bóp của tim. Áp xuất máu giảm, máu đưa nhiều vào não, dạ dày và ruột non, kích hoạt hệ tiêu hoá và bài tiết.

VỀ BỆNH LÝ:

Thở ra dài gấp đôi hít vào nếu kết hợp cùng với động tác CÚI, NGỬA… sẽ tống các khí độc ô nhiễm CO2 ra khỏi đáy phổi, hóc phổi. Nơi mà khí dơ thường hay đóng lại. Nó giúp buồng phổi trống trải tiếp đón luồng không khí trong lành theo hơihít vào. Giúp làm giảm mở trong máu. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, bằng phương pháp thở kết hợp với động tác cúi, ngửa… sẽ TÁC ĐỘNG VÀO TUYẾN TUỴ, giúp tăng tiết INSULIN. Có thể thay thế thuốc chích INSULIN từ ngoài vào cơ thể. Đối với những người bị bệnh suyễn, bệnh phổi tắt nghẻn mản tính… cũng cần phải tập thì thở ra dài gấp đôi hít vào.

VỀ TÂM LÝ

Thở ra dài gấp đôi hít vào, kết hợp cùng với tư thế hoa sen [kiết già] hoặc bán già. Hoặc tư thế nằm thư giãn [shavasana]. Với cách thở này sẽ tác động vào tuyến Tùng, khiến cho tuyến này sản sinh nội tiết tố MELATONIN làm êm dịu hệ thần kinh trung ương, dần dần tiến tới kiểm soát cảm xúc.

Tác giả Mai Văn Như

Bổ xung thêm:

Dưới góc nhìn 3 lớp cơ thể, hơi thở ra tượng trưng cho năng lượng âm. Hơi hít vào tượng trưng cho năng lượng dương. Việc kéo dài âm là chúng ta đang đón nhận và chuyển hóa tình yêu thuần khiết từ mẹ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *