Tự tập yoga tại nhà – Nên hay không nên. Gần đây Long đọc được nhiều bài viết nói mình tự tập yoga tại nhà. Long cũng thấy chủ đề này khá hay và nhiều người quan tâm. Vậy nên nay Long viết chủ đề này gửi đến các bạn.

Tạm thời Long bỏ qua những yếu tố về tâm linh có trong yoga, những phần về sự cảm nhận hay hơi thở chuyên sâu. Bài viết này chỉ nhắc đến yoga giống như một bộ môn tập luyện về thân thể. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần bình an sáng suốt.

Chúng ta nói đến 2 đối tượng: mới tập yoga chưa biết gì và người đã tập hiểu về yoga

Người mới tập yoga

Đối với người mới tập yoga, Long khuyên bạn nên đến trung tâm để học. Lý do tại sao? Đơn giản thôi vì bạn chưa biết gì để tập. Khi đến trung tâm uy tín, bạn sẽ được các HLV hỏi về tình trạng sức khỏe của bạn. Và sức khỏe của bạn sẽ quyết định bạn nên hay không nên tập tư thế nào. Chưa kể, khi bạn đến với lớp có người hướng dẫn, bạn sẽ biết cách tập mà không bị chấn thương. Trong yoga, các chấn thương thường không thấy ngay như gym hay các bộ môn khác. Thường chấn thương sẽ lâu dài, âm ỷ và gây khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. Lý do là vì khi tham gia các lớp yoga có hơi thở, giữ thế lâu. Điều đó sẽ có tác động ảnh hưởng đến cơ thể bạn lâu dài.

Bạn đến lớp, bạn còn được một cộng đồng những người yêu sức khỏe cổ vũ động viên. Nó giúp bạn có sự kiên trì duy trì ban đầu. Đến lớp, nó giúp bạn có những nhóm người bạn mới, những người ít nhiều cũng chịu quan tâm sức khỏe. Chọn bạn để chơi chọn thầy để học là vậy.

Tự tập yoga tại nhà - Nên hay không nên
Tự tập yoga tại nhà – Nên hay không nên
Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học người

Chưa kể, bạn lựa chọn các lớp online cho bản thân khi chưa biết gì là điều quá nguy hiểm. Như Long nói ở trên, bạn sẽ dễ bị chấn thương. Có thể với đa số người tư thế đó không nguy hiểm. Nhưng với bạn nó lại có. Bạn không biết và huấn luyện viên (HLV) online cũng không biết. Chưa kể đến việc, khi theo một nhóm online HLV rất khó có thể quan sát nhìn thấy hết động tác vận động của bạn. Hơi thở của bạn ra sao người hướng dẫn cũng không biết. HLV cũng gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa động tác, hô cho cả lớp tập. Những cản trở này khiến người mới tập chưa biết gì về yoga không nên tự tập online tại nhà.

Có nhiều người đã nói với Long về lý do bận. Giờ họ xếp thì không có lớp ở trung tâm. Long khuyên bạn nên tìm 1 HLV cá nhân kèm 1-1 online hoặc đến tại nhà. Vì chỉ có mình bạn, huấn luyện viên sẽ giúp bạn tốt lên được. Điều quan trọng nhất là bạn cần chọn được HLV có năng lực thật. Đừng chỉ có nghe tin lời ai đó hoặc quảng cáo. Hãy trao đổi thật kỹ với họ mong muốn của bạn. Họ và cả bạn cùng cần cam kết về quá trình thực tiễn sẽ hành động gì để ra kết quả. Chứ đừng tập chung chung giống như lớp cộng đồng trung tâm. Nó sẽ làm phí tiền, thời gian công sức bạn bỏ.

Hiện tại Long có lớp online hướng dẫn 1-1. Các bạn quan tâm liên hệ nhen. Cho một phút làm quảng cáo bản thân lấy tí động lực viết nào 🙂 

Người đã tập hiểu cơ bản về yoga

Long không gọi người này là người tập siêu theo kiểu biết lên nhiều thế chụp ảnh checkin hen. Long gọi người này là người hiểu cơ bản về yoga. Thế nào là hiểu cơ bản về yoga. Là bạn biết các bài tập thở cơ bản, biết lúc nào nên tập và bài nào không nên tập với sức khỏe chính mình. Bạn hiểu được cách vận động an toàn để tránh bị chấn thương. Bạn biết cách khởi động từng phân đoạn khớp, biết cách làm mạnh từng đoạn. Bạn biết cách tập để cân bằng cơ thể, 2 bên cột sống và 2 bên chân tay. Biết cách giúp cơ thể tự thư giãn sau một ngày vất vả. Long tạm gọi là người biết hiểu cơ bản về yoga.

Tự tập yoga tại nhà - Nên hay không nên
Tự tập yoga tại nhà – Nên hay không nên

Nếu bạn chưa biết, hãy ra trung tâm tập. Hãy hỏi bất kỳ ai có kiến thức về yoga, cơ thể học, vận động. Hãy nói chuyện và trao đổi để nâng cao kiến thức bản thân. Và tiếp theo lại là một phút quảng cáo. Nếu chẳng may trên dòng đời xô đẩy, bạn không biết hỏi ai. Hãy liên hệ với Long. Long chắc chắn sẽ giúp bạn được. Lớp 1-1 luôn sẵn sàng chào đón bạn trước khi Long chuyển việc khác.

Tham khảo thêm: Tại sao thở ra gấp đôi hít vào

Còn nếu các bạn đã hiểu những điều cơ bản trên. Xin chúc mừng các bạn. Ở giai đoạn này, Long khuyên các bạn nên tư tập ở nhà. Lý do sao ư. Ừ câu trả lời vô cùng đơn giản: vì chỉ có bạn mới hiểu chính bạn. Bạn biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Bạn tự do lựa chọn các động tác bài tâp phù hợp với chính mình. Hơi thở của bạn hiện tại có thể dài có thể ngắn. Bạn tự do thở theo năng lực chính mình mà không cần nghe chỉ huy từ ông nào. Bạn hiểu rõ cơ thể của mình nên tự do lựa chọn động tác phù hợp.

Chưa kể, khi bạn tự tập yoga tại nhà, bạn đang vô thức hoặc ý thức mở những đường dẫn sâu sắc hơn. Bạn được đưa vào hành trình mang tên hiểu về chính mình. Ở đó, hơi thở là người bạn đồng hành dẫn dắt. Cảm nhận là con đường đẹp đẽ bạn bước từng bước chân đi. Sự lắng nghe, quan sát, chậm trãi giúp bạn hiểu bản chất vấn đề. Bạn có thấy trong cộng đồng có những người tập yoga. Họ ngày càng chậm lại, đơn giản lại, có những góc nhìn và cảm nhận sâu sắc ra bản chất câu chuyện. Họ đang tự tập yoga đó bạn. Họ đang tự thực hành, đưa yoga vào cuộc sống và hiểu bản chất thật của yoga.

Dù sao thì, Long cũng hy vọng bài viết ngắn sẽ hữu ích với ai đó. Và một phút quảng cáo. À mà thôi, chắc Long không cần nhắc lại các bạn cũng biết Long muốn nói điều gì.

Hẹn gặp lại bạn ở một nơi nào đó trên thế gian này 

Bình an 
Om Namaste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *