Nhiều người từng tâm sự chia sẻ với Long: “Hơi thở của yoga là…. hơi thở của gym là…..”. Rồi có người lại nói khi tập yoga thở bằng mũi không thở bằng miệng. Rồi cũng nhiều người nói tập yoga giảm được cân hoặc ngược lại không giảm cân. Tất cả các bạn đều đang nói đúng và cả chưa đúng. Đúng ở chỗ các bạn đang đứng trên góc nhìn của các bạn. Chưa đúng vì bạn chưa đứng trên góc nhìn tổng quan bản chất thật của vấn đề. Trong bài hít mũi thở mũi hay hít miệng thở miệng, Long đã phân tích rõ lý do tại sao yoga lại khuyến khích hít thở mũi. Bài này Long viết nốt vấn đề còn lại. Hơi thở của yoga, hơi thở của gym???? Rồi yoga có giảm cân được không và lý do tại sao vậy.

Trước tiên khi nhắc về hơi thở, chúng ta cần thống nhất với nhau một điều là nhờ anh hệ hô hấp cơ thể mới có hơi thở để sống. Có hít vào nhận thêm oxy và thở ra đẩy khí CO2 các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Hệ hô hấp có: Khoang mũi, Xoang, Cổ họng, Thanh quản, Khí quản, Phổi, Phế quản, Cơ hoành. Nói đơn giản dễ hiểu thì bạn hít thở bằng miệng cũng đúng, bằng mũi cũng đúng. Bạn hít thở bằng ngực cũng đúng, bằng bụng (đẩy cơ hoành lên xuống) cũng đúng. Căn bản quan trọng bạn dùng nó khi nào và lúc nào. Chúng ta cần hiểu bản chất để sử dụng phù hợp với tình uống. Chứ không phải bám chấp để tin tưởng và làm theo một cách mù quáng.

Tham khảo thêm: Tại sao tiếng việt lại gọi hơi thở mà không gọi hơi hít vào

Tiếp theo Long muốn nhắc các bạn về hơi thở. Có hơi hít vào và hơi thở ra. Trong đó hơi hít vào kích thích hệ thần kinh giao cảm. Hơi thở ra kích thích hệ thần kinh phó giao cảm (đối giao cảm). Hơi hít tăng sức mạnh. Hơi thở ra làm dãn mềm dẻo lưu thông khí huyết. Khi hít vào bạn đang làm mạnh cho cơ thể. Khi thở ra bạn đang làm cơ thể được thả lỏng thư giãn. Sự lập đi lập lại quá trình này, bạn đang rèn luyện cho độ đàn hồi của cơ.

Yoga và gym khác nhau như thế nào - Bạn nên chọn tập gym hay yoga
Yoga và gym khác nhau như thế nào – Bạn nên chọn tập gym hay yoga

Tham khảo thêm: Hơi thở và tác động lên hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Trong hơi thở có hơi thở thuận và hơi thở nghịch. Hơi thở thuận là hơi thở thuận theo chiều của chuyển động cơ thể. Trong chiều chuyển động đó cơ thể dễ hít và thở nhất Hơi thở nghịch là hơi thở nghịch lại chiều chuyển động của cơ thể.  Trong chiều chuyển đống đó cơ thể khó hít hoặc thở hơn. Ví dụ khi ngồi thẳng vặn người một bên. Nếu Long ngồi thẳng hít vào thở ra vặn người một bên là chiều thuận chuyển động cơ thể. Còn ngược lại, nếu thở ra ngồi thẳng hít vào vặn người thì chiều nghịch chuyển động cơ thể. Khi áp dụng hơi thở thuận cơ thể sẽ được thả lỏng và thư giãn. Còn ngược lại, khi áp dụng hơi thở nghịch cơ thể sẽ được làm mạnh tăng sức mạnh khỏe cơ.  

Đây là 2 nguyên tắc tổng quan, là nguyên tắc của cơ thể trong chuyển động để tránh bị chấn thương. Từ 2 nguyên tắc kể trên về hơi thở bạn sẽ thấy những đặc điểm sau trong gym và yoga

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Gym là bộ môn của sự co rút là chủ yếu. Các bài tập thư giãn chỉ được khởi động đầu giờ và cuối giờ. Mục tiêu cuối cùng của gym là tối ưu vẻ đẹp của hình thể, tạo sức mạnh cho các bắp cơ. Chính vì vậy, các bài tập sẽ mang hơi hít vào nhiều hơn và hít thở nghịch là chính.  Ví dụ: nằm gập bụng. Hít vào nâng bụng gập lên. Thở ra hạ năm xuống đất 

Cũng vì độ nặng của dụng cụ, tốc độ nhanh để tối ưu co rút cơ tạo sức mạnh nên hơi thở trong gym được hít và thở bằng miệng là chính. Các bài tập chạy nhanh trên máy, gần như bạn không thể nào hít mũi mà kịp tốc độ chạy của mình. Cơ thể lúc đó đòi hỏi quá trình hít nhanh thở nhanh và đẩy độc tố ra. Và sau một hồi chạy, bạn sẽ cần đi bị từ từ chậm lại để cân bằng lại hơi thở để cơ không bị co rút hoặc bị rối loạn thần kinh thực vật đột ngột  

Yoga và gym khác nhau như thế nào - Bạn nên chọn tập gym hay yoga
Yoga và gym khác nhau như thế nào – Bạn nên chọn tập gym hay yoga

Trong khi đó yoga thì ngược lại. Yoga hướng đến sự cân bằng. Bạn sẽ thấy hơi thở có cả hít vào thở ra và giữ nhịp lâu. Bạn sẽ thấy nếu một huấn luyện viên có hiểu về hơi thở họ sẽ cho bạn tập thở nghịch nếu chuỗi tập đó nâng cao. Và sẽ được thở thuận nếu chuỗi bài tập đó chỉ đơn giản thư giãn. Điều đó tránh cho cơ thể bạn bị co rút cơ đột ngột. Tránh những chấn thương trong khi tập luyện yoga. 

Tham khảo thêm: Thở đúng cách thuốc tiên miễn phí người không dùng

Từ phân tích trên bạn sẽ thấy thực tế như vậy. Gym sẽ giúp bạn giảm cân và tối ưu hình thể rất nhanh nhưng không thể bền vững. Vì khi suốt ngày bạn co cơ với cường độ nhanh, không có hơi thở đủ (hiếm khí). Cơ thể lúc đó sẽ tiết ra axit lactic làm co rút bó hệ cơ. Khi bạn ngừng tập thì cơ sẽ bị nhão lại rất nhanh. Trong khi đó yoga sẽ lâu đạt được vẻ đẹp hình thể hơn nhưng sẽ được nếu bạn muốn và biết cách tập. Bạn chỉ cần thực hiện hít thở nghịch. thực hiện các động tác tối ưu hơi hít vào. Trước mỗi buổi tập hay sau khi tập xong bạn cũng chỉ cần thực hiện lại những bài tập hít thở thuận, tối ưu hơi thở ra cũng như thiền thư giãn là cơ thể sẽ cân bằng ổn lại. 

Mọi thứ đều do sự hiểu biết bản chất mà giải thích được nên. Khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu chẳng còn hơi thở yoga thế này, hơi thở gym thế khác. Tất cả chỉ là hơi thở thôi. Chẳng qua trong những chuyển động khác nhau, hơi thở nó thể hiện ra khác nhau mà bạn tưởng như trái ngược.

Khi bạn tìm ra bản chất bạn sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề đơn giản. Chúc các bạn một ngày bình an và hạnh phúc 
Om Namaste 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *