Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp. Có một lần Long viết 1 bài viết về ứng dụng hơi thở trong chuyển động. Có 1 bạn vào bình luận và nói Long viết sai về thông tin cơ hoành. Long tra lại thấy sai nên nhận sai. Chuyện chẳng có gì mấy nhưng bạn ấy lại nói Long là người hướng dẫn yoga lại viết sai về hơi thở. Đó là hành động tạo nghiệp. Kiểu giống như, Long dành hết tâm sức suy nghĩ đọc tài liệu tổng hợp là một hành động gây nỗi đau cho người khác. Long không buồn, nhưng Long thấy hay và thú vị. Long ngẫm nghiệp là gì? và tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp đến vậy.

Bài viết này, Long gợi mở ra một cánh cửa mới. Nếu từng đọc bài viết của Long bạn sẽ biết. Long thích tìm hiểu bản chất thật của câu chuyện. Vì khi bạn hiểu sự thật là gì, bạn sẽ biết sử dụng nó như thế nào. Vì là sự thật, nó sẽ khác với các thầy tu phật giáo, thiên chúa giáo nó. Phật Thích Ca là bậc thầy giác ngộ. Ngài nhận ra bản chất thật mọi sự vật, sự việc, hiện tượng. Nhưng không phải cái gì Ngài cũng nói. Không phải cái gì Ngài nói đệ tử cũng hiểu, ghi chép lại đúng vậy. Nên Long xin phép, chia sẻ những gì Long thấy và trải nghiệm. Đúng thật hay chỉ là giả dối, bạn hãy để thời gian trả lời bạn. Khi bạn mở lòng rồi, chúng ta bắt đầu chia sẻ nhé.

Nghiệp là gì?

Theo từ điển wikipedia: “Nghiệp trong Phật giáo (zh.  業, sa. karma, pi. kamma, ja. ), là thuật ngữ được dịch từ chữ karma tiếng Phạn. Karma được dịch ý là Nghiệp và cũng được phiên âm là Yết-ma, và đặc biệt có sự phân biệt giữa cách dùng (xem Yết-ma 羯磨). Nghiệp là nguyên nhân đưa tới Quả báo, cả hai tạo thành luật nhân quả tuần hoàn không dứt suốt cõi Luân hồi.” Chúng ta có thể tìm hiểu những bài viết về nghiệp khi đọc trên các trang mạng.

Và chúng ta nhận thấy rằng, tựu chung lại người ta sẽ nhắc bạn có nghiệp tốt và xấu. Nghiệp tốt là nghiệp để lại kết quả tốt. Nghiệp xấu là những nghiệp gây tổn hại đến bạn hoặc người khác. Tạo nghiệp được định nghĩa là những hành động gây nghiệp xấu. Và vì khi bạn reo một nhân gì, bạn sẽ gặp quả đó. Nên khi tạo nghiệp xấu thì bạn sẽ gặp quả xấu. Do sợ gặp quả xấu nên người ta không dám reo nghiệp xấu.

Long không nói đúng sai. Long chỉ đặt câu hỏi phản biện lại cho bạn này: Bạn hãy thử nghĩ và tưởng tượng, nếu một ngày Xã hội không còn cái xấu, nó sẽ như thế nào??? Có người nói nó vô cùng tốt đẹp. Nhưng hãy nghĩ thực tế đi. Nó sẽ vô cùng buôn chán, tẻ nhạt và không còn gì để bạn phấn đấu.

Tham khảo thêm: Hiện tượng rung lắc khi ngồi thiền

Sự thật con người trưởng thành được, nâng cao sự hiểu biết trí tuệ nhờ trải nghiệm những điều chưa tốt đẹp và cả tốt đẹp. Đứa trẻ mới sinh ra nhờ một lần sờ tay vào nước nóng. Nó mới biết nước nóng làm bỏng khó chịu. Nhờ thời tiết không thuận lợi, thiên nhiên nhiều kẻ thù con người mới nghĩ ra làm nhà trú ẩn. Nhờ có khó khăn trong cuộc sống, những thử thách mà con người mới tìm ra công cụ mới giúp ích cải thiện cuộc sống. Nói như vậy, nếu cuộc sống không còn nghiệp xấu, bạn không còn cơ hội để học tập và trưởng thành. Có một người thầy của Long từng nói: “Cái xấu không xấu. Cái xấu là bài học để bạn nhìn lại mình và trưởng thành”.

Vậy nếu nói tạo nghiệp là xấu, gây quả xấu. Con người sẽ sợ việc xấu. Như thế không thực giúp họ trưởng thành. Vậy nên giải thích nghiệp như thế nào cho thật đúng.

Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp
Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp

Nghiệp là một hành động có cảm xúc. Thông qua nghiệp ta thấy và thấu tỏ tâm ta đang có cảm xúc, năng lượng gì. Đối với Long nghiệp đơn giản chỉ là vậy. Long ví dụ nhé. Long đang viết bài viết này. Do Long có 1 cảm xúc ban đầu, thấy kỳ lạ và thú vị với câu nói của một bạn nói Long tạo nghiệp. Và đó thực tế Long đang tạo nghiệp. Nhưng cách nó hiểu sẽ khác hoàn toàn cách bạn đang hiểu. Long sẽ giải thích cho bạn 2 lý do khiến Long lựa chọn cách giải thích nghiệp như vậy.

Vì nghiệp là một hành động có cảm xúc nên con người có cơ hội học và chỉnh sửa lại chính mình

Ví dụ đơn giản này. Chắc hẳn, bạn có thể từng thấy hoặc chính bạn gặp một khó khăn trên dòng đời. Bạn đã từng nghĩ có thể do nhân xấu mình đã từng reo nên bây giờ mới gặp khó khăn. Bạn đã cố gắng reo rất nhiều nhân tốt. Nhưng không thấy kết quả. Cuộc sống cũng chẳng tốt đẹp hơn là bao. Bạn gặp bế tắc và cụt đường thật sự. Bạn thấy hình như mất mọi niềm tin, cảm hứng, động lực để sống và vươn lên tiếp. Đôi khi bạn chửi rủa thằng số phận nghiệt ngã, và ngửa mặt lên trời mà than rằng sao số tôi khổ vây. Tôi có làm gì xấu đâu, có lấy mạng người, ăn cắp, tà dâm, nghiện ngập,… hay tệ hại gì đâu mà sao kiếp số này tôi khổ vậy. 

Long đã từng gặp câu chuyện đó. Trong kiếp sống này và tất nhiên cả những kiếp sống trước. Ở kiếp này, trong khi bạn bè ra trường có một công việc ổn định thu nhập và gia đình có con. Thì Long vẫn 2 bàn tay trắng không tiền, tình suốt gần 7 năm. 7 năm sau khi ra trường Long không có gì trong tay cả. Long thật sự vô cùng thất vọng và chán trường. Có nhiều lúc đã nghĩ đến sự kết thúc. Nhưng may mắn số phận không cho Long kết thúc tẻ nhạt vậy. 

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Rồi đến một ngày Long nhận ra, mọi thứ Long làm đều là 1 nghiệp, là 1 hành động có cảm xúc. Và cảm xúc ở lúc đó nó đúng với Long lúc đó. Nhưng có thể ngày mai nó đã trở thành không đúng. Những hành động đó dựa trên những cảm xúc của sự tổn thương. Long cũng nhận ra, những tổn thương đã ẩn mình điều khiển hành động ấy diễn ra. Đơn giản là sự tức giận, nóng vội, si mê của Long khiến Long làm vậy lúc đó. Và khi tỉnh mộng, Long thấy hối hận không muốn nó xảy ra. Nhưng đôi khi vì cái tôi mà Long không đủ dũng khí nhận lỗi hay thay đổi.

Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp
Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp

Khi nhận ra điều đó: Long lấy định nghĩa nghiệp là một hành động có cảm xúc, phản ánh cảm xúc của mình tại thời điểm ấy. Long nhận ra, con người chúng ta ai cũng còn có những tổn thương ấy. Và họ cũng đang dấu tổn thương và hành động bằng một cảm xúc chưa lành lặn

Long dừng phán xét, dừng đổ lỗi mà quan tâm nhìn lại nghiệp và phản ứng nghiệp của mình cũng như người khác. Ví dụ, thay vì trước đây ai mắng chửi Long, Long buồn thì giờ Long quan sát lại cảm xúc của Long tại lúc đó. Trước đây, Long phản ứng theo cảm xúc thì giờ Long ngẫm nhìn lại cảm xúc để chỉnh sửa hợp lý. Trước Long không dám đối mặt thừa nhận cái sai. Giờ Long dám nhận lỗi với một tâm cầu điều tốt đẹp. Long thấy bản chất thật của câu chuyện. Và cũng học được nhiều điều

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Từ đó, cuộc sống Long thay đổi. Không còn là nạn nhân và đau khổ. Long thấy mình chưa hiểu, biết gì Long sẽ tìm thầy học. Thấy còn thiếu hay còn chưa hiểu, sẽ ra ngoài lắng nghe và cảm nhận để tìm đáp án. Sự đủ đầy dần dần được lấp vơi đi sự tổn thương. Và Long đến với yoga, thực hành hành trình yoga trị liệu. Rồi nâng cao năng lực tâm linh thay vì mù mờ dự đoán nó là……

Và bạn cũng sẽ thế. Bạn sẽ có cơ hội được quan sát lại cảm xúc của bạn thông qua 1 hành động. Hành động của cảm xúc. Đừng sợ, đừng cố gắng biến mình thành tảng băng giá vô cảm. Long từng không khóc, không đau, không biết buồn vui. Nhưng trong lòng Long vẫn đầy ắp sự cô đơn, buồn bã và chán nản. Nên hãy cám ơn khi bạn còn biết tạo nghiệp 🙂 

Vì nghiệp là một hành động có cảm xúc nên con người có cơ hội học và chỉnh sửa lại chính mình

Vì nghiệp là một hành động có cảm xúc nên họ sẽ tương tác va chạm và tạo ra những duyên quả vô cùng thú vị

Có thể bạn đã từng nghe bài: “Độ ta sao không độ nàng”. Câu chuyện kể về 1 nàng công chúa đem lòng yêu vị hòa thượng. Vì mong muốn giác ngộ (nhận ra bản chất thật bản thể) mà hòa thượng đó không dám thừa nhận anh ấy cũng yêu cô gái. Để rồi lúc cô gái ấy bị cướp đi, rồi nàng tự vẫn. Chàng hòa thượng mới hối hận hét lớn yêu nàng và cầm gươm lấy mạng kẻ đã cướp nàng đi. Chàng than khóc với Phật hỏi Phật rằng: Sao đã độ chàng lại không chịu độ nàng ấy…..

Phật ở trên kia cao quá
Mãi mãi không độ tới nàng
Vạn vật tương tư vì ai
Tiếng mõ vang lên phũ phàng

Chùa này không thấy bóng nàng
Bồ đề chẳng muốn nở hoa
Dòng kinh còn lưu vạn chữ
Bỉ ngạn phủ lên mấy thu

Hồng trần hôm nay xa quá
Ái ố không thể giải bày
Hỏi người ra đi vì đâu
Chắc chắn không thể quay đầu

Mộng này tan theo bóng Phật
Trả lại người áo cà sa
Vì sao độ ta không độ nàng

Long kể chuyện này vì đó chính là câu chuyện của Long ở kiếp trước. Là kiếp cuối cùng Long dứt bỏ con đường tu hành quay lại cuộc sống trần tục. Long từng cơ duyên gặp và học với Phật Thích Ca. Thấy ngưỡng mộ hình ảnh chân thật, có trí tuệ, đầy từ bi từ Ngài mà Long dứt quyết đi theo con đường tu tập. Chục kiếp thực hành con đường mà Long tưởng là đường Ngài đi. Kiếp tu cuối, Long gặp cô gái ấy. 

Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp
Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp

k

Bạn sẽ nghĩ đó là nợ duyên nghiệp, thương tiếc cho Long và cô gái đó. Nhưng bạn không nhận thấy điều đó là tương tác nghiệp, ma sát trượt nghiệp giữa người với người. Lúc chuyện đó diễn ra, Long không thực hiểu tại sao nó diễn ra với mình. Nhưng nhờ quá trình tự tu, tự nhìn, tự cảm nhận, tự chuyển hóa Long nhận ra bài học của mình. Nếu không nhờ người con gái ấy nhắc nhở, Long sẽ quên cảm xúc ban đầu đi tu. Vì tham muốn, sân si cái hình ảnh đức Phật đã chứng. Chính nghiệp đó, Long ở các kiếp tiếp đều dứt áo rời gia đình đi tu hành. Nếu không nhờ mối tình trái ngang vậy, Long cũng không nhận ra đã làm tổn thương cha mẹ, người thân ở từng kiếp. Long cũng không nhận ra bản thân tổn thương và che lấp tổn thương. Và nếu không nhờ người ấy, nhờ tổn thương hàng chuc kiếp sống ấy, hôm nay Long đâu viết được gửi đến bạn những dòng chữ này. Không dễ, chẳng đơn giản nhưng sao nói ra bạn thấy chẳng khó tẹo nào.

Tham khảo thêm Hít thở ra gấp đôi hít vào

Nghiệp là một hành động có cảm xúc. Nhờ có cảm xúc, con người với con người đang tương tác với nhau, va chạm với nhau. Nếu một người có tỉnh thức, họ sẽ không sợ, không hãi, không buồn, giận nghiệp. Họ sẽ dành thời gian quan sát nghiệp, làm chủ nghiệp của chính mình. Bạn sẽ thấy, có rất nhiều người đang thực hành những phương pháp cách thức quan sát nghiệp mình khác nhau. Nhờ sự quan sát, bạn hiểu lại được tổn thương trong bạn. Nhờ sự quan sát, bạn thấy được bản chất thật của sự thật. Nhờ quan sát, bạn đang chuyển hóa và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Bây giờ, khi Long đã viết gửi tặng bạn những dòng chữ này. Mong bạn sẽ dừng lại, đừng sợ tạo nghiệp mà hãy quan sát cách mình làm, cách người khác tương tác lại với mình và cảm xúc của mình lúc đó.

Khi quan sát, chỉ để quan sát làm quan sát. Đừng để suy nghĩ làm lệch quan sát. Sau đó mới là quá trình cảm nhận suy ngẫm lại. Bạn sẽ thấy bạn đang tổn thương thế nào. Vì sao thật lại tổn thương. Và làm cách nào để chữa lành nó

Tham khảo thêm: Bí quyết cân bằng cuộc sống, gia đình, công việc

Bạn và tôi khi chúng ta còn tồn tại trên trái đất ở dưới dạng sinh vật thì chúng ta còn tổn thương cần học. Chỉ khác, khi bạn là con người bạn sẽ có quyền tạo nghiệp và cũng có quyền quan sát cảm nhận chuyển hóa nghiệp. Động vật hay thực vật đều có cảm tính. Nhưng chỉ có con người mới có bộ não đủ năng lực để chuyển hóa cảm tính đó.

Long mong ngày càng có nhiều người quan sát lại nghiệp của bản thân mình. Long mong ngày càng có nhiều sinh vật được có cơ hội quan sát và chuyển hóa ấy. Mong moi việc bình an và trí tuệ đến tất cả

Om Namaste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *