Tập yoga tại nhà dễ bị chấn thương – Bạn đã thực biết lý do. Hôm bữa Long đã viết bài nên tập yoga tại nhà hay không. Long cũng đã giải thích khi nào nên và không nên. Bài này Long sẽ viết lý do tại sao khi bạn tự tập ở nhà thường dễ bị chấn thương. Long gặp khá nhiều người tự tập ở nhà gặp chấn thương âm ỷ và ảnh hưởng đế cuộc sống của họ. Dù họ nói với Long, họ tập rất cơ bản, những tư thế vô cùng nhẹ nhàng. Vậy mà chấn thương vẫn ghé thăm họ. 

Trước hết, nếu bạn chưa đọc bài tập yoga tại nhà nên hay không thì bạn hãy rở lại đọc lại. Nó khá ngắn nhưng Long viết một ý cực hay và cực quan trọng: “Có thể với đa số người tư thế đó không nguy hiểm. Nhưng với bạn nó lại có. Bạn không biết và huấn luyện viên (HLV) online cũng không biết. Chưa kể đến việc, khi theo một nhóm online HLV rất khó có thể quan sát nhìn thấy hết động tác vận động của bạn.”. Bạn nên nhớ dùng một huấn luyện viên có giỏi đến đâu thì họ cũng là con người. Có hai con mắt thôi. Và cũng không thể nào quan sát tổng quan cơ thể bạn qua một cái màn hình.

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Trong chuyển động, chỉ cần bạn chuyển động lệch quá biên độ của khớp. Dây chằng không giữ khớp cố định được. Cơ ở đó không đủ sức mạnh để ổn định chuyển động. Bạn lại không có trả lại cân bằng thì chấn thương xảy ra. Yoga do giữ thế lâu, hơi thở sâu nên chấn thương càng cao. Có khác chăng HLV giỏi họ sẽ có kinh nghiệm biết chỗ này dễ chấn thương. Họ sẽ quan sát kỹ hơn, nhắc nhở và chăm sóc học viên tốt hơn. Nhưng không có nghĩa, sẽ tránh hoàn toàn 100% chấn thương. Nên bạn cần phải có kinh nghiệm để tự bảo vệ chính bản thân mình. 

Tập yoga tại nhà bị chấn thương - Bạn đã thực biết lý do
Tập yoga tại nhà dễ bị chấn thương – Bạn đã thực biết lý do

Các bạn nhớ giúp Long, Long viết bài này không phải dọa, không phải nói bạn không nên tập tại nhà. Các bạn đọc lại giúp Long bài viết nên hay không nên tập yoga tại nhà để biết bạn thuộc TH nào: nên tự tập hay không nên tự tập.  Long sẽ lấy ví dụ ở 1 tình uống trung lập cụ thể. Sẽ có nhiều lý do gây ra chấn thương. Ở bài viết này, Long xin viết ra 2 lý do dưới góc nhìn chuyển động. Là điều Long thấy nó là bản chất thật. Và khi bạn biết nguyên nhân này, bạn sẽ biết cách tự tập phục hồi trị liệu, tự tập yoga tại nhà một cách an toàn không còn lo lắng.  

Trọng lượng cơ thể con người

Nếu các bạn quan tâm tới sức khỏe, chắc hẳn các bạn sẽ nghe về chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index). Chỉ số cơ thể là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành. Công thức tính bạn có thể google. Nhưng bạn có thể nhớ cân nặng của bạn luôn thấp hơn số cuối chiều cao của bạn. Ví dụ bạn cao 1m80 thì cân nặng của bạn luôn cần dưới 80kg. Nếu cao hơn, cơ thể của bạn sẽ chịu một trọng lượng lớn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xương khớp của bạn. Do xương khớp của ban đang phải tải một tải trọng lớn hơn khả năng của chính nó. 

Rồi bây giờ bạn hãy tưởng tượng, bạn đứng rộng 2 chân bằng vai. Bạn thực hành một động tác vô cùng đơn giản đi. Nghiêng lườn sang trái. Khi bạn nghiên lườn sang trái, bạn đang đổ dồn trọng lực cơ thể của bạn lên chân trái nhiều hơn. Và chân trái của bạn đang cần gồng cơ lên để trụ vững và tải trọng sẽ lớn hơn khi bạn đứng đều cả 2 chân. Điều này gây sức ép lên chân trái của bạn. Nếu cơ chân trái của bạn không đủ khỏe, nó sẽ dồn hết tải trọng cơ thể vào xương và khớp. Bạn không biết điều này. HLV tập online cũng không biết. Và một ngày đẹp trời, bạn chỉ có nghiêng thôi cũng bị đau. Đó là chấn thương từ trọng lượng của cơ thể

Tham khảo thêm: Ứng dụng hơi thở trong chuyển động Yoga khác gym như thế nào

Ví dụ khác mà nhiều bạn gặp phải: ngồi bệt dưới đất và rất mỏi lưng. Bạn cố gắng ưỡn lưng lên cho thẳng. Nhưng càng ưỡn càng mỏi. Lý do một phần từ tải trọng của cơ thể. Cơ thể của bạn khi ngồi khác đứng. Khi đứng toàn bộ 2 bên hông và 2 bên chân là nền móng để nâng đỡ cơ thể phía trên. Trong khi ngồi, thì chỉ còn 2 bên hông để nâng đỡ toàn bộ cơ thể phía trên. Nếu bạn chưa biết cách tập để cơ 2 bên hông khỏe mạnh, thì tất nhiên lực sẽ dồn hết vào cột sống thắt lưng của bạn. Trong 1 chuyển động bạn không để ý đến biên độ chuyển động. Và khi biên độ chuyển động đó vượt quá biên độ của từng đốt sống ở thắt lưng chắc chắn chấn thương xảy ra. 

Trọng lực lực hút của trái đất

Lực hút của trái đất là một lực vô cùng thú vị với con người. Nhờ có lực hút mà mọi vật được cố định ở trên mặt đất. Con người cũng dễ dàng xây dựng các công trình mà không lo bị bay lơ lửng giữa không gian. Nhưng lực hút của trái đất vẫn đang tác động đến sức khỏe con người mỗi ngày. Long có để link của 2 bài viết (tích cưc & tiêu cực) để bạn đọc và xem. Bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên và thú vị về tác động của lực hút trái đất lên cơ thể con người đó.

Tập yoga tại nhà bị chấn thương - Bạn đã thực biết lý do
Tập yoga tại nhà dễ bị chấn thương – Bạn đã thực biết lý do

Ở đây Long sẽ phân tích theo 1 hướng khác. Trong một chuyển động, chúng ta đang hàng ngày phải chống lại lực hút trái đất để có thể đứng thẳng lên, để có thể đi lại bằng 2 chân, để các cơ quan trong cơ thể bạn hoạt động cách bình thường. Ví dụ như ở 2 ví dụ Long nhắc ở trên, ngoài trọng lượng cơ thể khiến cơ xương khớp của bạn đang chịu lực thì còn có lực hút của trái đất cũng đang kéo bạn xuống.   

Cách giảm tránh chấn thương khi chuyển động

Tất cả chúng ta khi sống và làm việc ở thế kỷ này chắc chắn sẽ có những tổn thương. Tổn thương ở cả 3 lớp cơ thể: vât chất, tinh thần & tâm linh. Tuy nhiên, ở giới hạn bài viết này, Long sẽ chỉ giúp bạn cách giảm chấn thương ở lớp cơ thể vật chất khi chuyển động cũng như tập luyện. Sẽ cần làm thứ tư theo 3 bước sau

Cảm nhận sử dụng cơ

Tại sao lại phải cảm nhận sử dụng cơ. Vì cơ thể bằng tổng thể các hệ cơ. Chỉ khi bạn cảm nhận được bạn đang sử dụng hệ cơ để chuyển động, không phải xương khớp thì bạn sẽ tránh găp chấn thương. Để làm điều đó cần thưc hành: 

  • Tập chuyển động thât chậm và lập đi lập lại lập đi lập lại rất nhiều lần. Chỉ có như vậy nó mới vào cơ của bạn 
  • Tập ở trường hợp không có lực hút của trái đất và không có (hoặc chỉ có trọng lượng) cơ thể của bộ phận đó. Ví dụ, cơ chân của Long yếu. Long lựa chọn tư thế nằm và khởi động cho từng lớp cơ ở chân theo từng phân đoạn khớp. Long sẽ tâp đi tập lại, tập đi tập lại thật nhiều lần, thật nhiều ngày, thật nhiều tháng năm cho đến khi Long có cảm nhận được chuyển động đó Long đang dùng cơ không phải xương khớp.

Phục hồi cơ

Long sẽ tập các bài đơn giản cho từng phân đoạn khớp. Trên cơ thể có 14 phân đoạn. Trong bài nguyên tắc trị liệu Long có viết rõ. Vậy Long chỉ cần tập các tư thế có lực hút trái đất + trọng lực của cơ thể ở bộ phận đó thôi

VD Long yếu phần chân. Long sẽ chọn tư thế nằm. Long sẽ nâng 2 cẳng chân lên song song với sàn. Hai cẳng chân song song với nhau. Hai bàn chân song song với nhau. Và Long tập phục hồi cơ cho từng phân đoạn khớp ở đây. Vậy là Long khỏe ahihi

Tập yoga tại nhà bị chấn thương - Bạn đã thực biết lý do
Tập yoga tại nhà dễ bị chấn thương – Bạn đã thực biết lý do

Làm mạnh hệ cơ

Cuối cùng là làm mạnh hệ cơ. Các bài tập làm mạnh là bài tập tăng sức mạnh (sự lập đi lập lại của co và dãn cơ). Ở bài tập này, bạn bắt buộc phải tập có trọng lực toàn bộ cơ thể (hoặc nửa thân trên, hoặc nửa thân dưới) kết hợp lực hút của trái đất. Lúc này, bạn mới bước vào những tư thế hàng ngày của yoga. Bạn có thể thử thách mình bằng tư thế ngả, tư thế đứng, tư thế vặn. Hoặc có thể là những tư thế lộn ngược, tư thế nghiêng,….

Bạn sẽ thấy một điều, lúc này bạn sẽ không còn lên thế theo phản xạ. Bạn lên được thế và giữ thế bằng sức mạnh của cơ. Bạn có thể tập nhanh chậm, hít thở sâu hay nhanh. Tùy vào chuỗi, lựa chọn của bạn. Khi chinh phục một tư thế khó, bạn sẽ thấy cơ thể của bạn khó vào thế hơn. Không sao, điều đó là sự thật. Tại trước đây, bạn vào do phản xạ bản năng. Cách vào đó vô cùng nguy hiểm và gây chấn thương. Còn bây giờ bạn vào được là do bạn có hiểu biết về cơ thể học. Và bạn sẽ nhận ra, có rất nhiều tư thế xưa bạn tập được thì nay không. Do hạn chế của cơ thể bạn. Bạn cũng nhận ra vô cùng nhiều điều thú vị khác về yoga, về cuộc sống, tâm linh …

Tham khảo thêm: Nghiệp là gì? Tại sao người ta lại sợ tạo nghiệp

Khi bạn muốn tập yoga tại nhà, trước mỗi lần tập theo lớp hướng dẫn của HLV, bạn chỉ cần dành 15-20 phút khởi động cảm nhận cơ và phục hồi cơ. Khi đó Long đảm bảo buổi tập của bạn sẽ an toàn, không còn chấn thương nữa. Dù tập nhẹ hay nặng. Tất nhiên, khi bạn hiểu cơ thể bạn thì bạn cũng biết giới hạn cơ thể. Đừng vượt quá giới hạn của mình nhé. 

Bài viết Long đã cố gắng dùng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu với số đông. Sẽ có nhiều đoạn hơi lủng củng do Long phải tối ưu về bài viết để đạt thứ hạng cao trên google. Chỗ nào bạn không hiểu, bạn hãy hỏi Long. Long sẽ đáp hoặc sẽ cho bạn đăng ký lớp học của Long 🙂 

Mọi thứ thật đơn giản khi bạn hiểu chính bạn là gì 

Link bài viết về tác động lực hút trái đất đến cơ thể con người

https://vnexpress.net/dieu-gi-xay-ra-khi-khong-con-luc-hap-dan-3358662.html

https://suckhoedoisong.vn/su-tan-pha-co-the-cua-trong-luc-va-tap-luyen-cai-thien-suc-khoe-n148587.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *