Tập thở bụng bằng cơ hoành – Mình xin góp chút kiến thức đã học bên ngành y, để mạn phép đăng lên đây: ???

 Những điều cần biết về thở cơ hoành

Định nghĩa phương pháp thở cơ hoành

Cơ hoành là một cơ lớn nằm ở đáy phổi. Khi hít vào, cơ hoành co lại và di chuyển xuống dưới. Nó tạo không gian cho phổi giãn nở và lấp đầy không khí. Khi thở ra, cơ hoành giãn và di chuyển lên trên giúp đẩy không khí ra khỏi phổi.

Trong thở cơ hoành hay thở bụng thì cả dạ dày, cơ bụng và cơ hoành đều có sự phối hợp hoạt động khi thở. Điều này có nghĩa là cơ hoành chủ động được kéo xuống theo từng nhịp thở vào. Theo cách này, thở cơ hoành giúp phổi giãn nở và lấp đầy không khí một cách hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Tại sao lại gọi là hơi thở mà không phải hơi hít 

Hít thở là một quá trình tự nhiên và là phản xạ không có ý thức. Tuy nhiên, hơi thở trung bình có xu hướng nông và không tham gia nhiều của cơ hoành. Nó có sự phụ giúp từ các cơ liên sườn gây giãn nở phổi.

Khi thở cơ hoành, Cơ thể có ý thức điều khiển cơ hoành tham gia vào quá trình hô hấp. Nó khiến hơi thở của bạn được sâu hơn. Người tập cảm nhận sự co giãn cơ hoành, dạ dày. Trong khi thở ngực chỉ có sự co giãn ở ngực và sự lên xuống hai vai.

Cách thức luyện tập như thế nào?

Có nhiều hình thức thở cơ hoành, trong đó cách cơ bản là phương pháp dễ thực hiện nhất. Để thực hiện thở cơ hoành cơ bản, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

* Nằm ngửa, kê gối ở đầu và dưới khoeo chân. Gối sẽ giúp giữ cho cơ thể ở một vị trí thoải mái.

* Đặt tay trái lên giữa ngực.

* Đặt tay phải lên bụng.

* Hít vào từ từ bằng mũi, đưa hơi thở về phía dạ dày. Dạ dày căng lên đẩy bàn tay đặt ở bụng lên cao. Trong khi tay ở ngực vẫn ở vị trí cũ.

* Khi thở ra, xẹp bụng để cho dạ dày xẹp xuống trong khi vẫn giữ yên vùng ngực.

* Nên tập bài tập thở này trong 5 – 10 phút mỗi lần, khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Khi trở nên thoải mái hơn với việc thở cơ hoành, có thể bắt đầu tập khi ngồi hoặc đứng. Khi tập thở cơ hoành ở những tư thế này, cần thả lỏng cơ vùng vai, đầu và cổ.

Tập thở bụng bằng cơ hoành
Tập thở bụng bằng cơ hoành

Những lợi ích của phương pháp thở cơ hoành

Phương pháp này giúp cơ hoành hoạt động một cách đầy đủ trong quá trình thở. Điều này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe bao gồm:

* Tăng cường sự ổn định và sức mạnh của cơ hoành;

* Làm chậm nhịp thở;

* Giảm nhịp tim và huyết áp;

* Giảm nhu cầu oxy của cơ thể;

* Tăng cường thư giãn.

Phương pháp này có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng nào?

Thở cơ hoành có thể hỗ trợ nhiều tình trạng, bệnh lý khác nhau:

Căng thẳng và lo lắng

Một nghiên cứu năm 2017 cho biết rằng thở cơ hoành làm giảm mức độ hormone cortisol trong cơ thể từ đó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng căng thẳng và lo lắng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thuật ngữ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) dùng để chỉ một nhóm bệnh phổi ảnh hưởng đến hô hấp.

Trong COPD, đường dẫn khí trong phổi bị tổn thương cản trở luồng khí vào và ra khỏi phổi. Ngoài ra, do cơ hoành yếu hơn nên cơ thể thường sẽ cố gắng bù đắp bằng cách tăng cường sự tham gia vào các cơ ở lưng, cổ và vai khi thở.

Tập thở bụng bằng cơ hoành
Tập thở bụng bằng cơ hoành

Việc tập thói quen thở có sự tham gia của cơ hoành có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như khó thở và mệt mỏi. Tuy nhiên, người mắc COPD nên thực hiện thở cơ hoành dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Sau quá trình kiên trì luyện tập, người bệnh sẽ có thể cảm nhận được rằng kỹ thuật này giúp cải thiện hơi thở trong các hoạt động mà bản thân họ thấy quá sức chẳng hạn như leo cầu thang hoặc đi bộ đường dài.

Hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng phổi mãn tính, trong đó một số tác nhân gây viêm đường hô hấp làm cản trở sự lưu thông của không khí vào và ra phổi.

Theo một đánh giá năm 2014, những người dùng thuốc để kiểm soát hen suyễn thường liên tục đối mặt với các triệu chứng làm giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống. Đánh giá kết luận rằng bài tập thở cơ hoành có thể là một phương pháp điều trị bổ sung cho những người mắc bệnh hen suyễn kéo dài.

Một đánh giá năm 2013 về 3 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã điều tra tác động của thở cơ hoành đối với chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh hen suyễn đã tìm thấy bằng chứng tương đối về những cải thiện ngắn và dài hạn của chất lượng cuộc sống sau các bài tập thở cơ hoành.

Tham khảo thêm: Thở đúng cách thuốc tiên miễn phí

Nguy cơ

Thở cơ hoành không phải lúc nào cũng hữu ích như một phương pháp điều trị độc lập. Không nên chỉ dựa vào thở cơ hoành để điều trị các tình trạng như lo lắng, hen suyễn hoặc COPD.

Trên thực tế, thở cơ hoành thực sự có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu nếu người bệnh cảm thấy việc điều trị không hiệu quả. Người mắc chứng lo âu có thể tập thở cơ hoành nhưng nên hỏi bác sĩ về phương pháp kiểm soát và điều trị lo âu hiệu quả.

Tập thở bụng bằng cơ hoành
Tập thở bụng bằng cơ hoành

Những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hoặc COPD nên cẩn trọng khi lần đầu tiên tập thở cơ hoành do ban đầu phương pháp này có thể gây ra khó thở và tăng mệt mỏi. Cần kiên trì luyện tập trong một thời gian dài để cảm nhận được lợi ích.

Tham khảo thêm: Tại sao hơi thở ra gấp đôi hít vào

Long bổ xung đoạn này

Hơi thở bụng là hơi thở của tự nhiên ban tặng cho con người. Các bạn có thể để ý lại hơi thở này được thực hành một cách hoàn toàn tự nhiên ở những đứa trẻ. Do cuộc sống lớn lên nhiều áp lực, vất vả hơi thở chúng ta ngày càng ngắn lại. Và việc hỗ trợ để hơi thở quay lại như xưa là điều chúng ta cần làm nếu muốn mình thực khỏe mạnh. 

Giống như một thói quen chưa tốt và cần sửa lại. Nó sẽ mất thời gian, gặp những trở ngại khó khăn ban đầu vậy. Nhưng không phải vì khó khăn trở ngại đó mà bạn dừng không thay đổi bản thân tốt hơn. Và hơi thở bụng này cũng vậy. Chắc chắn sẽ có những khó khăn. Và bạn cần sự kiên định để vượt qua khó khăn đó.

Phương pháp điều trị bổ sung

Thở cơ hoành có thể cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác để áp dụng cho bệnh nhân có các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Đối với những người khi lần đầu hít thở với cơ hoành có thể cảm thấy không thoải mái, thậm chí là rất mất sức đề thực hiện. Tuy nhiên, với việc kiên trì luyện tập, quá trình thở với cơ hoành sẽ trở nên dễ dàng và thư giãn hơn.

Tham khảo thêm: nên hít mũi thở mũi hay hít miệng thở miệng

Tốt nhất là tập thở cơ hoành ở khu vực yên tĩnh, thư giãn tránh sự gián đoạn, phiền nhiễu như điện thoại di động, tivi…. Thay vào đó, nên tập trung vào kỹ thuật thở và cảm nhận cơ thể. Việc đếm số lần hít vào và thở ra có thể giúp người luyện tập cảm thấy thư giãn cũng như theo dõi hơi thở của bản thân.

Tóm lược

Thở cơ hoành bao gồm việc thở sâu với sự tham gia của cơ hoành. Phương pháp này giúp tăng cường chức năng của cơ hoành và giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn đồng thời cũng giúp người luyện tập có cảm giác bình tĩnh, thư giãn.

Thở cơ hoành có thể là một phương pháp điều trị bổ sung có lợi cho những người mắc chứng lo âu hoặc bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là phương pháp điều trị độc lập hiệu quả cho những tình trạng này.

Nguồn bài viết Quyên Yogi Trần

Có Sửa và bổ xung bởi Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *