Nay ngồi nói chuyện với bố. Bố kêu mình bụng hơi to rồi chốt một câu: “Bụng to để chứa hơi thở chứ gì”. Long giật mình khi là bố của một người chuyên trị liệu phục hồi vẫn nghĩ và tưởng vậy. Thực tế bạn giải thích như vậy thì không thể nói là đúng hoàn toàn. Thế nhưng tai sao, khi bạn quan sát lại đa số các bậc thầy yoga thường bụng không nhỏ. Chúng ta cần phải ngồi xuống, phân tích cụ thể và rõ ràng trước khi bàn vấn đề này. Bài viết này Long sẽ cố gắng giải thích dưới 2 góc độ để các bạn dễ hiểu nhất và tự đưa ra quyết định béo bụng có tốt thực không.

Cơ thể bằng tổng thể các hệ cơ. Nếu ai chịu khó đọc các bài viết của Long thì thuộc lòng câu nói này và hiểu rõ lý do tại sao rồi. Cơ thể chúng ta giống như một ngôi nhà. Để có một ngôi nhà, yếu tố quan trọng đầu tiên là nền móng vững và cột trụ vững. Sau đó mới là yếu tố trang trí ngôi nhà. Dù bạn trang trí ngôi nhà của bạn đến đâu, mà bạn không có nền móng cột trụ vững thì sớm muộn gì ngôi nhà của bạn cũng sụt đổ. Đó là điều tất nhiên và ai ai cũng hiểu công nhận

Béo bụng có tốt không - Lý do bậc thầy yoga bụng thường to bạn có biết?
Béo bụng có tốt không – Lý do bậc thầy yoga bụng thường to bạn có biết?
(Ảnh này Long lấy trên google. Long không tìm được ảnh nào nguồn miễn phí nên lấy google. Chủ nhân bức ảnh không muốn ảnh mình bị lấy thì liên hệ Long xóa.
This photo Long took on google. Long couldn’t find any free source images, so I Googled. The owner of the photo contacted Long if he wanted to delete it)

Trong ngôi nhà cơ thể của bạn, hai chân là móng toàn bộ ngôi nhà. Hai  tay là móng của nửa phần thân trên (từ đốt sống D12 đổ lên trên). Hai bên xương chậu là móng cho cả cơ thể. Còn hai bên vai là móng của nửa phần thân trên. Cột sống bằng trụ cột của ngôi nhà để sống. Nên giống như một ngôi nhà, để cơ thể khỏe mạnh thì bạn cần làm hệ cơ ở vùng nền và móng vững mạnh trước khi muốn trang trí làm đẹp ngôi nhà. 

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Yoga là một bộ môn tâm linh hướng đến sự cân bằng và cảm nhận. Mỗi người tập khi đến với yoga sẽ có những mục tiêu khác nhau. Và khi đi đủ sâu, cảm đủ thấu, trải nghiệm đủ hiểu thì những người tập họ buông những ham muốn từ bên ngoài để đi thực sâu vào nền tảng bản chất bên trong cơ thể. Lúc đó cơ người đat trạng thái cân bằng từ sâu bên trong chứ không phải từ việc tô vẽ bên ngoài. Như Long nói với bố, con tập nền tảng cơ thể chứ không tập để đẹp. Sự tô vẽ bên ngoài ấy không còn quá quan trọng khi bạn thực sự tập và cảm nhận yoga. 

Còn một lý do nữa cũng quan trọng khiến các thầy yoga thường không có bụng nhỏ. Đó là sự lưu thông của khí và huyết. Như Long nói ở trên cơ thể bằng tổng thể các hệ cơ. Một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể có tổng thể các hệ cơ cùng khỏe mạnh. Sức khỏe của một hệ cơ được đo bằng ba chỉ số: độ co cơ, độ dãn cơ và sự lâp đi lập lại nhiều lần của co và dãn cơ. Khi cơ bạn co bạn đang tạo áp lực đẩy khí. Khi cơ bạn dãn bạn đang tạo cơ hội để dưỡng khí (tích khí) chữa lành. Lập đi lập lại việc trên tạo độ đàn hồi cho hệ cơ của bạn. 

Tham khảo thêm: Trị liệu thư giãn sâu và tác dụng của nó

Trong cuộc sống hiện đại, con người thích hình thức và hướng đến những cái đẹp hình thức. Vì vậy, các trung tâm sức khỏe họ đều đang hướng đến tập luyện làm sao để các hệ cơ đều gồng và co rút lại. Khi cơ co rút, bạn mới có cơ thể săn chắc trông thể thao và khỏe mạnh theo suy nghĩ quan điểm số đông. Nhưng thực tế, khi cơ của bạn suốt ngày co rút lâu ngày thì khí chỗ đó sẽ tắt. Độ đàn hồi của cơ sẽ không còn. Sức khỏe của bạn về hệ nội tạng từ đó mà đi xuống. 

Vậy nên, bạn mới nghe ai đó nói bụng to để chứa đựng nhiều khí. Đó là cách nói ngắn gọn của các thầy để giải thích qua loa. Bản chất cần nói thực là: cơ bụng cần độ đàn hồi để co và dãn. Đó gọi là hơi thở của cơ, của từng tế bào. Lúc đó toàn bộ hệ nội tạng ở phần bụng được massage sâu và dưỡng sinh hình thành từ những nguyên lý cơ bản này. 

Béo bụng có tốt không - Lý do bậc thầy yoga bụng thường to bạn có biết?
Béo bụng có tốt không – Lý do bậc thầy yoga bụng thường to bạn có biết?

Nói vậy thì béo bụng có phải tốt. Béo bụng do tích quá nhiều mỡ thì không hề tốt tí nào. Bạn sẽ thấy dù bụng của các thầy yoga có to nhưng khi xờ vào thì độ đàn hồi (co và dãn) có. Họ không bị sơ cứng và khi ấn vào không có điểm đau hay tắt khí. Đó mới là bụng to nhìn bên ngoài nhưng thực sự họ vẫn khỏe vì không có những tắt nghẽn (mỡ nội tạng) quá nhiều bên trong. 

Tham khảo thêm: Chất béo xấu như ta nghĩ

 Đối với những người muốn khỏe thật sự, Long khuyên bạn nên tập yoga, khí công hay các bộ môn khác nhưng kết hợp có khí chuyển động theo hơi thở. Bạn nên giữ cân nặng không vượt quá chiều cao. Ví dụ như Long 1m80 thì cân nặng của Long luôn gắng giữ dưới 80kg. Dù đợt vừa rồi tăng vù vù lên 84. Giờ đang tập và điều chỉnh để giảm đây nè.

Rồi đến đây là kết thúc bài viết hôm nay. Long luôn vậy, luôn cố gắng giải thích những điều phức tạp và khó hiểu thành những thứ đơn giản và dễ hiểu nhất. Mong bài viết hữu ích cho các bạn 

Namaste

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *