Đột quỵ là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh. Bài viết chia sẻ về đột quỵ bản chất của căn bệnh này và giải pháp phòng tránh cho người dưới góc nhìn 3 lớp cơ thể

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (stroke) còn gọi là tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm. Khi đó, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Người bị đột quỵ có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một trong những bệnh lý thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất.

Đối với đa số con người, đột quỵ là căn bệnh đột ngột và khó dự đoán trước. Chỉ có khi tình trạng đã nặng mới có những dấu hiệu dễ nhận biết thông qua cơ thể bên ngoài. Tuy nhiên, dưới góc nhìn 3 lớp cơ thể học thì đột quỵ là căn bệnh tất yếu dễ dàng phát hiện ngay từ lúc nó chưa xảy ra. Hãy cùng Long tìm hiểu bản chất chân thật nguyên nhân gây ra căn bệnh đột quỵ nhé

Nguyên nhân bản chất chân thật căn bệnh đột quỵ

Trong đông y, cơ thể con người là sự tổng hòa cân bằng của từng tạng và phủ. Khí và huyết trong từng tạng phủ được cân bằng với nhau dẫn đến cơ thể được cân bằng khỏe mạnh. Đột quỵ dưới góc nhìn đông y là bệnh do tạng từ tim mà ra. Tim có vấn đề nên không bơm máu lên não dẫn đến chết não.

Vũ trụ này sinh ra quy luật âm dương. Và từ quy luật âm dương sinh ra các quy luật khác. Con người là một tiểu vũ trụ thu nhỏ nên trên cơ thể con người có rất nhiều điểm thuận và tuân theo quy luật âm dương. Trong nội dung bài viết này, Long xin chia sẻ một góc nhỏ đó là khí thăng và khí giáng. Trong đó:

Khí giáng là khí đi từ trên xuống. Chủ yếu dòng khí giáng do hít thở mà ra. Khí giáng là khí đại diện năng lượng âm. Năng lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, chở che, chuyển hóa. Khí giáng sẽ giúp nuôi dưỡng các tạng trong cơ thể. Khí giáng quá mạnh sẽ sinh các bệnh âm hư sinh nhiệt. Khí giáng quá yếu sinh ra các bệnh âm hư sinh hàn. Trong thời điểm hiện tại, thì khí giáng tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến tim và phổi. Tất cả các triệu chứng liên quan đến đột quỵ, bất ngờ chuyển kiếp sống đều là do vấn đề từ tim và phổi. Nên thay đổi, cân bằng lại khí giáng giúp người vượt dịch, vượt khó khăn thời tiết hiện tại. Nói nôn na dễ hiểu, khí giáng biểu trưng cho sức mạnh của con người. 

Tham khảo thêm: Các bài viết về hơi thở

Đột quỵ là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh
Đột quỵ là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh

Khí thăng là khí đi từ dưới đi lên. Khí thắng sẽ chủ yếu tích từ thận, là khí tiên sinh có từ cha mẹ truyền cho khi mẹ mang thai bé. Khí thăng là khí đại diện năng lượng dương. Năng lượng của nâng cao, hành động, phát triển, tạo tác. Khí thăng sẽ giúp tăng sức mạnh lâu dài, độ bền bỉ cho từng tạng. Khí thăng giữ cho các tạng đúng vị trí, nâng cao khả năng vượt khó, thử thách cho từng tạng trong cơ thể. Khí thăng quá mạnh sẽ sinh các bệnh dương hư sinh nhiệt. Khí thăng quá yếu sẽ sinh các bệnh dương hư sinh hàn. Khí thăng lên kém cũng ảnh hưởng tác động lên tim phổi. Nên mới nói: thận là tạng tàng tinh khí, là sức sống lâu bền ở người. 

Ngoài yếu tố về khí nói trên, con người ở thời điểm hiện tại cũng có nhiều vấn đề về cảm xúc, tinh thần mất cân bằng. Những yếu tố từ cả môi trường sống, đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi của con người hiện tại đều mất cân bằng. Chính những yếu tố đó tác động ngược lại lên cơ thể làm hệ duy trì sự sống (tim và phổi) hoạt động kém hiệu quả. Lâu dần đột quỵ, sự ra đi đột ngột xảy ra mà người không biết.  

Tham khảo thêm: 80% là dinh dưỡng 20% là vận động có đúng???

Vậy ta có thể tóm tắt lại, đột quỵ là do:

Khí thăng và khí giáng có sự mất cân bằng. Khí giáng không đủ để nuôi dưỡng tim phổi. Khí thăng không đủ để giữ vững, nâng cao sức bền bỉ cho phổi tim. Ở lớp cơ thể tinh thần thì là sự biến dạng tích tũy lâu ngày của cảm xúc tiêu cực, tổn thương không được chuyển hóa. Cả hai yếu tố này kết hợp với nhau sinh ra đột quỵ ở người. 

Giải pháp phòng tránh, trị liệu cho căn bệnh đột quỵ

Dưới góc nhìn 3 lớp cơ thể,thì đột quỵ là do lớp cơ thể vật chất mất cân bằng khí thăng giáng không thể nuôi dưỡng duy trì hoạt động tim phổi bình thường. Lớp tinh thần là do cảm xúc có những tích lũy tiêu cực tổn thương lâu ngày chưa được giải quyết. Khi tích lâu bùng phát tạo khí thăng đột ngột nên mới ra đột quỵ. Vậy giải pháp đơn giản là:

Đột quỵ là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh
Đột quỵ là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh
  • Hít và thở cân bằng đều. Bạn nên tập kéo dài hơn thở ra. Các bài tập thở bụng, thở cơ hoành bằng ngực sẽ giúp bạn tăng sức mạnh và sức bền cho tim và phổi.
  • Cân bằng cơ thể phân thân trên và thân dưới. Các bài tập thân trên thân dưới của Long các bạn chăm chỉ tập luyện để cân bằng. Phòng bệnh từ xa tốt hơn bệnh đến mới chữa.
  • Ngủ nghỉ đủ, đúng giờ cơ thể. Không ra trời & tắm khi mặt trời lặn
  • Chế độ ăn uống. Ăn những đồ tính ấm, đồ ấm. Sáng no, trưa vừa tối đói. Sáng đồ mang tính dương. Tối đồ mang tính âm với giữ nóng
  • Nên theo dõi lắng nghe, quan sát cơ thể thường xuyên. Ghi chép lại nhật ký cảm xúc và thực hành các bài thiền động để chuyển hóa cảm xúc chính mình. Quan sát và phát hiện sớm các dấu hiệu đột quỵ. Đừng để bệnh đến mới chữa lúc đó quá muộn rồi. 

Long có viết 1 bài viết khác đưa ra cách chữa đột quỵ đơn giản tại nhà. Tham khảo thêm tại đây

Các bạn nên tham khảo các bài viết thêm của Long về bài tập cho phổi và hệ tim mạch. Các bài viết về bài tập thân trên thân dưới. Hoặc đơn giản nhất hãy đăng ký ngay khóa 10 ngày trở thành chuyên gia về chăm sóc sức khỏe để có kiến thức cơ bản, đúng, đủ giúp bạn hiểu cơ thể và chuyển hóa cơ thể chính mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *