80% là dinh dưỡng. 20% là tập luyện
Đây là câu nói khá kinh điển trong giới làm về dinh dưỡng. Hôm bữa, Long có 1 buổi nói chuyện với 1 bạn về dinh dưỡng. 2 người có buổi tranh luận và nói chuyện khá thú vị. Dù cô bé đó chưa đồng ý với Long nhưng bạn ấy cũng hiểu ra dinh dưỡng thật sự là gì.
Với Long, dinh dưỡng cũng chỉ là 1 công cụ. Công cụ ấy có ưu và nhược điểm riêng. Long không phủ nhận tác dụng của dinh dưỡng đúng đủ đều. Nhưng nó có nhiều nhược điểm lớn và tính phụ thuộc cao. Nó là công cụ của giới tinh anh điều khiển thế giới làm theo kế hoạch của họ. Khi bạn bám vào công cụ đó, bạn đang phụ thuộc vào họ, phụ thuộc vào thứ khác chứ không tự làm chủ cuộc đời chính mình.
Long sẽ đơn giản hóa nhất để bạn hiểu về cơ thể và vai trò của dinh dưỡng
Vũ trụ sinh ra quy luật âm dương và quy luật âm dương sản sinh ra vạn quy luật khác. Cơ thể con người là một tiểu vũ trụ nên trong người cũng tuân theo, thuận theo quy luật vũ trụ. 

Tham khảo thêm: Chế độ ăn uống lành mạnh – tính 2 mặt của chế độ dinh dưỡng
80% Dinh dưỡng, 20% vận động???. Cùng trilieuyoga.com tìm hiểu 80% Dinh dưỡng, 20% vận động???
80% Dinh dưỡng, 20% vận động???

Đông y đã tìm ra nguyên lý trong chăm sóc sức khỏe. Đó là khí huyết cân bằng thông suốt. Khí là dương, huyết là âm. Âm dương giao hòa trong từng tạng, phủ thì tạo ra một cơ thể khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao, người xưa chú trọng trong việc ăn uống và cả tập luyện. Họ tập luyện để nâng chính khí, hạn chế tà khí xâm phạm.  Từ đó có chính khí đẩy huyết đi nuôi từng tạng phủ. Và họ lại ăn uống đủ dinh dưỡng để tạo huyết nuôi dưỡng từng tạng phủ. Vòng lặp ấy cứ lặp đi lặp lại. Người bệnh nặng khó di chuyển thì người xưa mới chú trọng chế độ ăn uống. Nhưng họ vẫn khuyên người đó cần vận động nhẹ nhàng, đi lại nếu muốn khỏe mạnh nhanh chóng.  Tĩnh dưỡng chỉ trong thời gian ngắn chứ không có chuyện mãi mãi lâu dài.

Tham khảo thêm: Béo bụng tốt hay không???

Với con người hiện đại, do khoa học kỹ thuật phát triển mạnh. Con người ta tìm ra, hiểu ra vạn vật dưới góc nhìn của những hạt nguyên tử, phân tử. Họ hiểu được cách cấu tạo vận hành của từng nguyên tố khi kết hợp với nhau. Ứng dụng vào trong tây y, họ tìm ra giải phẫu cơ thể, tìm ra nguyên lý nhỏ nhất của cơ thể là tế bào. Họ hiểu rằng các tế bào đó cần dinh dưỡng để nuôi sống và sản sinh tế bào mới. Nếu số lượng chết đi nhiều hơn số lượng sản sinh mới thì cơ thể đó sẽ có bệnh. Đó là lý do, các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng (TPCN) ra đời.
Các TPCN sẽ tác động trực tiếp vào khu vực cơ thể đang yếu/bệnh để khiến cơ thể tự hồi phục nhanh chóng . Mỗi sản phẩm sẽ sử dụng 1 công nghệ & nguyên lý tác động khác nhau. Nhưng tựu chung mục tiêu đều là tối ưu quá trình phục hồi của cơ thể. Các công nghệ đó sẽ làm cơ thể nhanh chóng phục hồi. Cơ thể trở nên khỏe mạnh nhanh hơn so với không sử dụng thuốc. Và đó là lợi ích tối ưu của các sản phẩm TPCN khác với thuốc tây y mà họ tạo ra vậy.

Tham khảo thêm:  Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích ai cũng thấy rõ khi sử dụng thì có hạn chế rất lớn. TPCN chỉ tác động khu vực cơ thể có vấn đề chứ không đem đi nuôi dưỡng cả cơ thể lâu dài bền vững. Nó chỉ tác động hoặc nuôi dưỡng cơ thể trong khoảng thời gian nhất định. Vì nguyên lý của nó không phải giống như gốc đông y. Là tạo ra chính khí và huyết rồi cân bằng khí huyết nuôi dưỡng cơ thể. Không có quá trình vận động của cơ thể trong khi sử dụng sản phẩm thì cũng chỉ như muối bỏ bể. Người dùng TPCN nhưng không vận động chẳng khác nhà giàu tích tiền tại chỗ. Họ không tạo ra dòng tiền chảy để gia tăng thu nhập. Khi khủng khoảng đến thì người ấy dễ rơi vào phá sản. Cũng giống như cơ thể ấy sẽ chết khi gặp vấn đề lớn hơn.

Ngoài hạn chế đó, thì còn hạn chế cực lớn về sự phụ thuộc vào sản phẩm. Các sản phẩm TPCN thường max tiền và quan trọng là bạn sẽ cần đi làm chăm chỉ có tiền mua nó. Nó là 1 vòng xoay giới tinh anh tạo ra để bạn phụ thuộc và không còn thời gian để suy nghĩ chuyện khác. Các sản phẩm rẻ tiền hơn nếu có chất lượng tốt thì cũng bị phụ thuộc. Bạn dùng nó mà ngừng cơ thể bạn lại quay lại ban đầu sớm hay muộn. Không có sự bền vững xảy ra ở đây do con người không có vận động tích cực để tạo ra chính khí. Thiếu chính khí của cơ thể tự tạo ra thì huyết không thể đẩy lưu thông bền vững lâu dài được. 🙂

Tham khảo thêm: Trị liệu hệ tiêu hóa
80% Dinh dưỡng, 20% vận động???
80% Dinh dưỡng, 20% vận động???

Nên người thông minh bây giờ cần học lại cách người cổ xưa họ làm trong trị bệnh. Đó là cân bằng giữa tập luyện và ăn uống. Với người bị bệnh khó khăn trong tập luyện thì có thể sử dụng TPCN để hỗ trợ. Sau đó, phải quay lại với việc tập luyện tích cực chuyển hóa chứ không có dại dột chỉ sử dụng thực dưỡng mà quên đi tập luyện.
Cơ thể bạn không thể hoàn hảo cân bằng được đâu 🙂
Bạn cũng hãy quên đi câu nói 80% là dinh dưỡng, 20% là tập luyện đi. Mà thay vào đó là 50-50 hoặc 20% là dinh dưỡng, 80% là tập luyện. Vì không có khí từ trời đất thì chẳng có gì xảy ra với cơ thể đâu. Bạn thử không thở xem bạn nhịn thở được bao lâu. Nhưng nếu bạn nhịn ăn đi. Chắc chắn sẽ lâu hơn nhịn thở đó
Giờ hiểu rồi chứ các cô gái, chàng trai bị giới tinh anh điều khiển tư duy 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *