Hệ tiêu hóa con người – Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa. Chúng ta vẫn thường hay cho rằng thức ăn tiêu hóa hay không là do dạ dày. Nên chúng ta thường nói: dạ dày không tiêu, ăn không tiêu là do dạ dày. Thật ra, điều này không hoàn toàn sai nhưng nó chưa thật đúng. Vì dạ dày không phải là cơ quan bộ phận chính chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn. Cùng tìm hiểu về hệ tiêu hóa của bạn để hiểu sâu về bản chất tại sao bạn ăn không tiêu, chán ăn nhé.

Cấu tạo vai trò chứng năng hệ tiêu hóa theo tây y

Miệng và họng

Quá trình tiêu hóa bắt đầu diễn ra từ miệng. Nhai sẽ giúp nghiền nhỏ thức ăn và nước bọt được tiết ra trộn với thức ăn để bắt đầu quá trình phân hủy tinh bột thành các chất đường đơn. Họng là con đường thức ăn di chuyển xuống thực quản. 

Thực quản

Thực quản là một đường ống dẫn thức ăn xuống dạ dày. Thức ăn được di chuyển bởi sự co thắt nhu động của thực quản. Đến dạ dày sẽ có 1 van đóng mở để phòng thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. 

Dạ dày

Cấu tạo bởi các cơ rất khỏe. Đây ngoài là nơi lưu trữ thức ăn còn là nơi thủy phân thức ăn bởi axit và enzyme. Khi thức ăn rời dạ dày thì nó là chất bột xệt hoặc chất lỏng để ruột non hấp thụ.

Hệ tiêu hóa con người - Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa con người – Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa

 Ruột non

Ruột non là đoạn dài khoảng 6m và đoạn dài nhất trong hệ tiêu hóa thức ăn. Khi đến ruột non, thức ăn được phá vỡ bằng enzyme tiết ra từ tuyến tụy và mật của gan. Hoạt động nhu động ruột đóng vai trò quan trọng ở ruột non. Nó giúp tức ăn chạy dài suốt chiều dài ruột non và thức ăn trộn với dịch tiêu hóa. Tá tràng chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn. Hỗng tràng và hồi trạng chịu trách nhiệm hấp thu dinh dưỡng.

Chức năng ruột non là gì? Nhờ diện tích hấp thu lớn cùng với cấu trúc đặc biệt của niêm mạc ruột mà ruột non là nơi xảy ra sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn chính của cơ thể.

  • Ở ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tụy, dịch mật và dịch ruột. Các kiểu vận động của thành ruột hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa gồm có: vận động lắc lư, co bóp phân đoạn, co bóp nhu động, vận động của nhung mao.
  • Dưới sự tác động của các men tiêu hóa, các thức ăn là protein, lipid, glucid được tiêu hóa thành những sản phẩm cuối cùng có thể hấp thu được là các acid amin, monosaccarid, acid béo và các glycerol. Các chất dinh dưỡng được hấp thu qua thành ruột, theo các đường tĩnh mạch về gan, sau đó theo tĩnh mạch chủ dưới về tim.
  • Lượng dịch được hấp thu hàng ngày khoảng 8-9 lít bao gồm dịch tiêu hóa và dịch của thức ăn, khoảng 7.75 lít được hấp thu ở ruột non, còn lại xuống ruột già
Tham khảo thêm Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn cho sức khỏe

Long muốn lưu ý cho cả nhà đoạn này. Gần 7,75 lít thức ăn được hấp thụ ở ruột non. Vậy điều đó chứng tỏ ruột non mới là nơi thức ăn được tiêu hóa chính chứ không phải là dạ dày.

Trước đây, mỗi khi ăn đầy hơi khó tiêu, chán ăn hoặc ăn thấy buồn nôn chúng ta thường nghĩ đến dạ dày. Nhưng chúng ta lại quên mất, dạ dày chỉ là cơ quan hỗ trợ nghiền nhỏ thức ăn thành chất sệt cho ruột non tiêu hóa. Nên thực tế, các triệu chứng tiêu hóa đều bắt nguồn từ ruột non. Chính vì ruột non không hấp thụ được thức ăn nên nó sình hơi từ đây lên dạ dày. Hoặc sẽ có triệu chứng đi ngoài phân lỏng, phân màu tối, phân không có khuôn mẫu

Vậy các bài tập để nâng cao cho hệ tiêu hóa chúng ta cần tập cho ruột non tốt lên là cách tập trị gốc cho hệ tiêu hóa con người. 

Các bài tập trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa

Phần đầu Long sẽ đưa ra lý thuyết theo góc nhìn đông y, yoga, tâm linh để các bạn hiểu sao Long lại làm như vậy. Các bạn chỉ quan tâm tới cách làm lướt xuống cuối cùng xem. Cám ơn bạn 🙂 

Theo đông y

Đông y là môn khoa học dựa theo sự trải nghiệm tích lũy nghìn đời. Sự vận động của vũa trụ này dựa trên những quy luật cân bằng. Trong đó quy luật âm dương, quy luật ngũ hành cân bằng được đông y áp dụng vào để trị liệu bệnh trên cơ thể người.  Quy luật âm dương và cân bằng được áp dụng vào ngũ tạng theo màu sắc, vị, tương sinh, tương khắc như hình dưới đây.

Hệ tiêu hóa con người - Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa con người – Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa

Một bệnh xảy ra trên cơ thể con người thì theo quan điểm đông y đó là do sự mất cân bằng âm dương trong từng lục phủ ngũ tạng. Và sự mất cân bằng trong quy luật ngũ hành, ngũ tạng. Nói vậy, chỉ cần điều chỉnh tận gốc sự mất cân bằng giữa các tạng phủ thì bệnh sẽ tự tiêu tan và người sẽ khỏe mạnh. Cách điều trị đó theo đông y là quân thần tá sứ

Tham khảo thêm: Sự kỳ diệu ở ngón chân cái

Quân là tạng mà bị mắc bệnh nặng nhất. Một nước sẽ chỉ có một vua. Tạng bị bệnh nặng nhất được ưu tiên là tạng cần chăm sóc đặc biệt nhất  

Thần là quan hỗ trợ cho vua. Thần trong trị bệnh có thể là 1, 2 tạng sẽ hỗ trợ cho tạng bị bệnh nặng nhất

Tá, sứ là người hỗ trợ cho quan lại. Tá, sứ trong trị bệnh là các tạng còn lại hỗ trợ. Trong một vị thuốc theo đông y, quan trọng nhất là quân và thần. Tá là người hỗ trợ. Còn sứ là chất dẫn truyền có thì tốt không có cũng chẳng sao. 

Vd tạng tỳ bị bệnh nặng. Không tiêu hóa dinh dưỡng. Tỳ sẽ là quân

Thần hỗ trợ là tạng sinh ra tạng tỳ và tạng được tỳ sinh ra. Ở đây là Tâm và Phế

Tá có thể cho tạng Gan và sứ có thể là thận (sứ có thể bỏ qua)

Đây là cách trị bệnh bản chất gốc theo đông y.

Đông y cũng tìm thấy được mối quan hệ giữa vị và màu sắc ảnh hưởng đến từng tạng. Vd tạng tỳ bị bệnh thì màu vàng và vị ngọt sẽ tốt cho tỳ. 

Theo yoga, khí công 

Yoga là một bộ môn về tâm linh có tác dụng trị liệu. Trong yoga người tập vận dụng các tư thế giữ lâu cộng hơi thở sự cảm nhận sâu để cân bằng thần kinh và cơ, suy nghĩ và cảm xúc. Sự lập đi lập lại động tác cân bằng giúp cơ thể ở trạng thái cân bằng.

Trong yoga có khá nhiều tư thế tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng tư thế được khuyên nhiều nhất nên thực hành sau mỗi bữa ăn là tư thế em bé thư giãn. Các tư thế tác động vào luân xa 3 sẽ hỗ trợ cho việc chuyển hóa tiêu hóa thức ăn. Ví dụ em bé thư giãn, em bé vui vẻ, ôm gối về bụng, ngồi vặn xoắn người 1 bên, rắn hổ mang chúa,….. Với cá nhân Long, Long luôn khuyến khích bạn thực hiện tư thế em bé thư giãn, em bé vui vẻ sau mỗi bữa ăn tầm 20-30 phút để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.

P.s Các bạn cũng thử để ý xem, các tư thế này cũng tác động vào luân xa 3 và cũng là vị trí của ruột non  

Theo tâm linh

Tâm linh là một lĩnh vực mang tính trải nghiệm và cảm nhận. Trải qua rồi nghiệm lại đút rút ra những cảm xúc để tiếp nhận xử lý thông tin. Vì là một lĩnh vực khá khó hiểu với đa số người nên nhiều người phủ nhận nó. Tuy nhiên, gần đây khoa học cũng đã chứng minh được linh hồn có thật, chứng minh được một vài thuyết về năng lượng và cuộc sống sau chết có tồn tại. 

Hệ tiêu hóa con người - Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa con người – Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa

Dưới góc nhìn tâm linh, cơ thể con người là một tiểu vũ trụ thu nhỏ. Ở đó vũ trụ có gì thì con người có đó. Để có thể duy trì được sự sống thân xác, thì con người cần tiếp nhận và cân bằng năng lượng với vũ trụ. Người ta gọi đó là kênh năng lượng luân xa. Bản chất thật, luân xa chỉ là những huyệt đạo quan trọng trên dọc cột sống cơ thể. Cột sống = trụ cột để sống (kênh năng lượng của vũ trụ nằm dọc cột sống con người). Một linh hồn lựa chọn thân xác người để thấu hiểu bài học sự thật và bản chất. Nhờ các luân xa, linh hồn đó đạt được sự thấu hiểu nói trên vậy. Trong đó, luân xa 3 là luân xa giúp bạn chuyển hóa cảm xúc ở cơ thể tâm linh và thức ăn ở cơ thể vật chất tinh thần.

Tham khảo thêm Các bài viết về tâm linh hay 

Các bạn có thể thấy ở luân xa 3 có màu vàng, vị trí nằm ở khoảng trên rốn. Vị trí này cũng trùng vị trí của ruột non. Màu vàng cũng trùng với màu tốt cho tạng phủ tỳ vị. Khi phân đi ra màu vàng cũng là màu thể hiện hệ tiêu hóa người tốt. Khi bạn tập các bài tập thiền, yoga, khí công tác động vào luân xa này sẽ giúp bạn khai mở những cảm xúc tắt nghẽn và chữa lành nó. Chuyển hóa cảm xúc ở thời điểm hiện tại là con đường bạn cần đi trải qua để nâng cao năng lượng chính mình, giác ngộ hiểu biết bản chất thật. 

Các bài tập đơn giản để ứng dụng trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa người

Các phần trên Long viết đều là cách để Long chứng minh dựa trên lý thuyết nào mà Long đưa ra bài tập này. Nếu bạn đọc bạn hiểu chúc mừng bạn. Còn nếu đọc mà chẳng hiểu gì thì cũng chẳng sao. Bạn chỉ cần biết chỉ cần chăm chỉ tự tin mỗi ngày làm những bài Long chỉ dưới đây sẽ giúp hệ tiêu hóa bạn tốt lên mỗi ngày. Dần dần sẽ đạt được sự cân bằng và cơ thể bạn khỏe mạnh. Để khỏe hoàn toàn thì không dễ. Nhưng để không bệnh sống bình an theo đúng quy luật sinh lão tử thì cực dễ rồi nhè. 

Chế độ ăn uống

Ăn uống cân bằng đủ các màu các vị. Màu: đỏ, xanh, vàng, trắng, xám. Vị: đắng, cay, chua, mặn, ngọt. Trong đó vị ngọt và màu vàng cho hệ tiêu hóa thì ăn sẽ nhiều hơn xíu. 

Ăn sáng no, trưa vừa phải tối ăn đói. Đủ rau xanh, thịt cá, củ, hoa quả. Nên ăn hoa quả sau ăn 30 phút. Không nên thực hiện cách ăn hoa quả trước ăn như lời khuyên hiện tại. 

Không nên ăn quá nóng cũng không quá lạnh. Hàn và nhiệt là 2 yếu tố tác động rất mạnh và nhanh lên hệ tiêu hóa của bạn. Nên uống đủ nước theo cân nặng cơ thể để giúp cơ thể cân bằng

Bạn nên bổ xung chế độ đường vàng cho cơ thể. Vai trò của đường với cơ thể Long để link chuỗi video thầy Đỗ Đức Ngọc dưới cùng bài viết. 

Chế độ nghỉ ngơi

Thư giãn cho toàn bộ cơ thể. Trước khi đi ngủ bạn cần chườm nóng cho toàn bộ cột sống và phần bụng của mình. Có 2 cách: cách 1 là nằm ngửa, cách 2 hữu ích và tốt cho bạn hơn là nằm ở tư thế bào thai. Video hướng dẫn Long để cuối bài viết

Hệ tiêu hóa con người - Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa con người – Cách trị liệu chuyên sâu cho hệ tiêu hóa

Bạn nên đọc lại bài viết bí quyết cân bằng sức khỏe, công việc, gia đình và cuộc sống của Long để tìm lại một lịch trình phù hợp tốt cho sức khỏe mình. Long khuyên bạn nên thực hành theo lịch Long viết bài trên. Tuy nhiên, do công việc cuộc sống bạn có thể thay đổi ít nhiều. Miễn không lệch lịch các tạng làm việc như trên là ổn định. 

Chế độ tập luyện

Trước ăn và sau ăn nằm vào tư thế bào thai. Bạn nào bị nặng lâu năm rồi thì nằm nghiêng người sang trái. Bạn nào bị nhẹ, có vấn đề về tim mạch thì nghiêng người sang phải hen.  Link Long để cuối bài viết

Vai trò đường với cơ thể https://www.youtube.com/watch?v=WIyfo0iC5e8

Video hướng dẫn tư thế bào thai https://youtu.be/E6e_b5COR8k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *