Chế độ ăn uống lành mạnh – TÍNH HAI MẶT CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP DINH DƯỠNG CHỮA LÀNH

Trong vòng 10 năm trở lại đây, những trường phái ăn uống vì sức khỏe liên tục xuất hiện. Các phương pháp như thuần chay, raw vegan, ăn thô trái cây, thực dưỡng được quảng cáo rầm rộ. Đi cùng với chúng là vô số “mẹo” chữa lành như thụt tháo đại tràng, dùng nước tiểu chữa nhiều bệnh. Hàng ngày, tôi nhận các câu hỏi như: phương pháp này hiệu quả không. Sao người hiệu quả còn tôi không vậy.

Câu trả lời chung rất đơn giản: các trường phái này đều có mặt sáng và góc khuất. Không tồn tại một trường phái “hoàn hảo”. Khi bạn đọc một vài cuốn sách, người ta chỉ giới thiệu cho bạn những gì sáng sủa nhất mà hoàn toàn im bặt về những mảng tối. Họ không nối cả những “hướng dẫn sử dụng” riêng. Cách bạn chạm sự thật chỉ là trải nghiệm và nghiềm ngẫm bằng giác quan và cả bộ ốc. Bài viết này của tôi tập trung giới thiệu những mảng tối vì cái tối người nói rồi.

Chế độ ăn uống lành mạnh - Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Chế độ ăn uống lành mạnh – Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Tham khảo thêm: Cách trị liệu hệ tiêu hóa

Trước hết tôi muốn nói đến raw vegan. Một phương pháp rất thịnh hành từ cuốn sách nổi tiếng của tác giả Markus được dịch sang tiếng Việt. Sau đó được em Hân quảng bá rộng rãi suốt 5 năm qua. Đây là một phương pháp bỏ đói tế bào ung thư. Tập trung thải độc cho cơ thể để vượt qua bệnh tật và chữa lành cơ thể.

Tuy nhiên, người ta lại cố tình “bỏ quên” rất nhiều điều quan trọng xung quanh nó:

  • Việc bỏ đói tế bào ung thư chỉ có thể thực hiện trong khoảng thời gian ngắn hạn khi cơ thể tập trung thải độc. Đây là giai đoạn cơ thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để duy trì sự sống cho các tế bào khỏe mạnh. Người bệnh cần phải lắng nghe cơ thể để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống. Đó là lý do giai đoạn đầu thực hành raw vegan, người bệnh thấy da dẻ trắng ra. Cơ thể có nhiều biểu hiện thải độc mạnh. Tuy nhiên khi áp dụng lâu dài, người bệnh lại thấy da sạm đen, cơ thịt bị rút đi hết chỉ còn da bọc xương. Nhiều trường hợp đến gặp tôi trong trạng thái “xác ướp di động” sau một thời gian dài áp dụng.
  • Việc sử dụng nước ép cũng cần phải có chừng mực và kết hợp với việc lắng nghe cơ thể. Nhiều người sử dụng nước ép hàng ngày gây ra tình trạng loãng máu. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút gây mệt mỏi kéo dài.

f

  • Nguyên liệu sử dụng ở Việt Nam chủ yếu là các rau trái canh tác hóa học. Lượng tồn dư phân hóa học và các hóa chất nông nghiệp là vô cùng khủng khiếp. Điều này cũng tạo thêm gánh nặng thải độc lên cơ thể. Đó là chưa nói tới tình trạng rau trái canh tác hóa học có hàm lượng dinh dưỡng rất nghèo nàn. Đất đai bạc màu, thực vật bị cưỡng ép phải “lớn nhanh như thổi”.
  • Một khía cạnh khác là vấn đề thổ nhưỡng vùng miền. Trong cuốn sách, tác giả Markus sử dụng những loại rau trái trồng phổ biến ở khu vực ôn đới và hàn đới. Ví dụ: cải kale, cỏ lúa mì, bó xôi, bắp cải. Đây là những loại rau trái rất dễ tìm thấy đối với người Âu Mỹ (kể cả loại organic). Nhưng lại vô cùng nan giải với người châu Á. Mỗi vùng miền sẽ có những hoa quả, thực vật theo từng vùng phù hợp sinh vật sống vùng đó. Nên thức ăn vùng ôn hàn sẽ không hợp với người dân xử nóng ẩm. Hoa quả vùng lạnh sẽ có tính mọng đường cao để tăng nhiệt lượng giữ ấm. Còn vùng nhiệt thì sẽ cần quả chua đường thấp để làm thanh mát. Nên thực hành phương pháp raw vegan, chúng ta cần tìm ra những nguyên liệu phù hợp với xứ nhiệt đới. Chứ không phải chạy ra siêu thị mua những đồ canh tác hóa học trái thổ nhưỡng về ép nước uống.

Khi tôi góp ý với em Hân, em chỉ lảng tránh và “lặng lẽ” block tôi. Bản chất con người khi cuồng si cái gì thì người ta đều u mê chính cái ấy. Tôi chỉ biết chúc em những gì tốt đẹp nhất vì duyên và trí của mỗi con người trên mặt đất này đều khác nhau.

Tham khảo thêm: Nên xông hơi trước hay sau khi tập luyện

Tương tự những bạn ăn thực dưỡng số 7 “cực đoan” cũng gặt hái nhiều thành quả trong thời gian đầu. Nhưng sau đó cơ thể ngày càng gầy gò ốm yếu, da sạm đen. Sức đề kháng giảm, nhan sắc dần phai tàn. Việc lắng nghe cơ thể để kịp thời điều chỉnh họ đều bỏ qua. Đa số chỉ biết áp dụng rập khuôn một cách máy móc. Các bạn đã quên mất rằng cơ thể chỉ đẹp và khỏe khi nó được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hợp lý. Đó là chưa nói tới việc các loại gạo lứt và ngũ cốc canh tác hóa học rất nguy hiểm. Tồn dư hóa chất nông nghiệp cao trong lớp cám gạo tạo gánh nặng thải độc lớn cho cơ thể.

Chế độ ăn uống lành mạnh - Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Chế độ ăn uống lành mạnh – Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành

Thời gian gần đây thì trào lưu ăn thô (chủ yếu là ăn trái cây) lại nở rộ. Nó đi liền với hình ảnh con khỉ “khỏe mạnh”. Trước hết chúng ta đã quên mất tạo hóa ban cho chúng ta nhiều loại đậu hạt ngũ cốc quý. Khi được gia nhiệt bằng lửa, chúng trở thành nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nuôi dưỡng người Việt suốt nghìn năm qua. Câu chuyện “bánh chưng-bánh dày” với hoàng tử Lang Liêu là ví dụ. Người Trung Hoa cũng nổi tiếng với những món canh hầm với sườn heo, củ sen, táo đỏ, kỉ tử, đậu hạt…giúp người bệnh mau bình phục. Bản chất bệnh tật hiện nay không phải đến từ việc ăn thô hay ăn chín. Nó đến từ lối sống bệnh hoạn, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, môi trường ô nhiễm và liên tục bị đầu độc.

Tham khảo thêm: Tập luyện quá sức cách nhận biết

Nếu bạn muốn ăn thô, trước tiên bạn phải tự hỏi hệ tiêu hóa của bạn có “xử lý” nổi loại rau trái thô đó không. Tôi đố bạn nào ăn thô được cỏ như trâu bò. Hay các loại rễ cây như heo rừng. Ngay như trái ổi xanh non trồng tự nhiên, nhiều người ăn cả vỏ xong lập tức bị tiêu chảy. Nhưng một anh dân tộc trên núi lại ăn ngon lành mà không hề hấn gì.

Nhìn dĩa trái cây của những bạn ăn thô, tôi cảm thấy hết sức ái ngại. Chúng toàn là những trái cây nhập khẩu như lê táo nho.., . Vừa thấm đẫm hóa chất canh tác/hóa chất bảo quản/chiếu xạ vừa trái thổ nhưỡng xứ nhiệt đới. Trước khi ăn những loại trái cây này, tôi khuyên các bạn tìm hiểu sâu hơn về chúng. Từ khóa dành cho bạn là “Dirty Dozen list”. Các bạn sẽ lạnh gáy khi biết chúng là những sinh vật nhiễm phóng xạ và tồn dư từ 30-70 loại hóa chất tổng hợp khác nhau.

Chế độ ăn uống lành mạnh - Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Chế độ ăn uống lành mạnh – Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Tham khảo thêm: Cải thiện nhan sắc đơn giản tại nhà

Hôm trước theo dõi một cuộc tranh luận ăn thô trên mạng. Tôi phải phì cười vì các bạn lấy hình ảnh con khỉ làm ví dụ. Thực tế không có bất cứ con khỉ nào ăn thô và ăn chay cả. Chúng vốn là loài ăn tạp. Khỉ ăn mọi thứ trên cây từ hoa quả, lá cây, sâu bọ, côn trùng, sóc, chim chóc và trứng chim. Để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể chúng theo các mùa trong năm. Nhiều loại khỉ còn ăn thịt động vật trên mặt đất và thậm chí ăn thịt lẫn nhau. Con khỉ duy nhất ăn thô và ăn chay có lẽ là Tôn Ngộ Không thôi ạ.

Kinh dị hơn, nhiều bạn ăn thô còn cổ súy ăn cả đồ rau trái GMO (biến đổi gen), miễn thô…là được. Đó là sự thô bỉ và ngu dốt đến cùng cực. Những thí nghiệm độc lập đã chứng minh chuột ăn GMO hàng ngày sẽ xuất hiện các khối u từ tháng thứ 4 trở đi. Vậy bạn tự hiểu số phận của người ăn GMO sẽ như thế nào nhé. Theo tôi nó cũng tương tự như việc “ăn thịt” các sinh vật zombie!

Tham khảo thêm: Hít thở luân phiên

Nhiều bạn ăn chay trường gặp rất nhiều trục trặc về sức khỏe như u tuyến giáp (do ăn đậu nành GMO). Cơ thể xanh xao ốm yếu (do ăn chủ yếu rau củ nên bị thiếu đạm trầm trọng). Hoặc mắc chứng chàm dị ứng (do nguyên liệu thực phẩm và hóa mỹ phẩm chứa toàn chất độc). Nhiều nhà sư ăn chay trường cũng gặp vô số trục trặc sức khỏe như tiểu đường, gout, tim mạch. Nó bắt nguồn từ chế độ ăn uống mất cân bằng và nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất độc hại. Các Phật tử thì lại rất thích tặng cho thầy chùa những đặc sản công nghiệp như sữa bột, thực phẩm chức năng dạng viên (thành phần chủ yếu là đậu nành GMO), hạt nêm (chủ yếu là chất độc thần kinh), nước uống tăng lực các kiểu…

Xét cho cùng, chay hay mặn không phải là vấn đề giúp cơ thể khỏe mạnh. Chìa khóa nằm ở nguyên liệu sạch (organic) và dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Nhiều năm nay tôi luôn rèn luyện khả năng lắng nghe cơ thể trên hai chìa khóa này. Việc ăn uống nghỉ ngơi bắt buộc phải theo nhu cầu của cơ thể. Và cân bằng các nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất xơ, chất béo, vitamins, khoáng…). Các bạn nên hiểu việc dư thừa dinh dưỡng cũng nguy hiểm không kém việc thiếu hụt dinh dưỡng. Tùy từng thời điểm (khỏe mạnh, đau ốm, mệt mỏi…), cơ thể luôn phát ra những tín hiệu để chúng ta cảm nhận và điều chỉnh. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có tiếp nhận, lắng nghe và thực hiện hay không.

Tham khảo thêm: Tập thở bụng 
Chế độ ăn uống lành mạnh - Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Chế độ ăn uống lành mạnh – Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành

Hiện nay trên mạng xuất hiện rất nhiều “mẹo” chữa lành. Như thụt tháo đại tràng hay uống nước tiểu. Tôi gọi chúng là “mẹo” vì hiệu quả của chúng thường là hên xui. May thì trúng và đỡ bệnh, xui thì bệnh tật vẫn y như cũ. Đa số người ta chỉ truyền nhau mẹo mà không hướng dẫn sử dụng vậy.

Việc uống nước tiểu để chữa một số bệnh là có thật trong “niệu liệu pháp”. Tuy nhiên hầu hết đều hiểu sai về nước tiểu nên hiệu quả mang tính hên xui. Bản chất nước tiểu không chỉ chứa các chất thải độc hại của cơ thể mà nó còn có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng dư thừa. Nếu cơ thể bạn độc hại do dùng thuốc tây, chất kích thích,… thì sử dụng nước tiểu chẳng tốt. Bạn còn tốn thêm một lần thận thải độc. Nhưng nếu bạn có lối sống thuận tự nhiên thì nước tiểu bạn chủ yếu là nước cân bằng dinh dưỡng. Việc dùng nó sẽ tốt và hiệu quả cao. Đó là lý do nước tiểu em bé bụ bẫm khỏe mạnh được ưa chuộng sử dụng. 

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa yoga và gym

Tương tự “mẹo” thụt tháo đại tràng cũng vậy. Đây vốn là biện pháp thải độc rẻ tiền giúp làm sạch đại tràng của người bệnh. Nhưng các bạn cần hiểu thêm những góc khuất của biện pháp:

  • Một người bị nhiễm độc thì cần thải độc toàn diện cơ thể chứ không phải chỉ mỗi đại tràng. Chất độc hoàn toàn có thể tồn dư trong máu và nhiều cơ quan nội tạng khác. Đừng bao giờ ảo tưởng sống bệnh hoạn rồi đi thụt tháo đại tràng là xong. Bệnh từ miệng và lối sống thì chỉ có thay đổi từ miệng và lối sống mới giải quyết tận gốc được.
  • Đại tràng được tạo hóa thiết kế như một hệ kín. Khi nó bị đóng bẩn thì bạn có thể cân nhắc thực hiện thụt tháo 1-2 lần rồi ngưng. Rất nhiều người lạm dụng thực hiện hàng ngày. Nó khiến mòn đại tràng, thậm chí chảy máu đại tràng rất nguy hiểm.
  • Tự nhiên cho đại tràng của bạn thải từ trên xuống dưới theo lực ép tự nhiên cơ thể. Việc bạn tạo một lực ép ngoại lực có thể gây phản kháng tổn thương không đáng có cho cơ thể.
Tham khảo thêm: Sự kỳ diệu ngón chân cái

Có bạn lại bảo không có thực phẩm organic “tuyệt đối”. Nên thôi cứ ăn đồ canh tác hóa học đi vì cái nào cũng nhiễm độc. Đây cũng là một sự nguy biện khi người ta cố tình cổ súy cho lối độc canh hóa học. Nó gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và tàn phá sức khỏe con người. Trên đời này không tồn tại thứ gì tuyệt đối. Nhưng những phạm trù thiện-ác đúng-sai thì chúng ta vẫn có thể phân định rõ ràng. Chỉ có canh tác hữu cơ thuận tự nhiên và ủng hộ sử dụng các sản phẩm hữu cơ chuẩn mực. Chúng ta mới tìm thấy lối thoát khỏi vòng xoáy của quỷ để bảo vệ sự sống và trở lại làm người.

Chế độ ăn uống lành mạnh - Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Chế độ ăn uống lành mạnh – Tính hai mặt phương pháp dinh dưỡng chữa lành
Tham khảo thêm: Ăn chay hay ăn mặn tốt cho sức khỏe hơn

Kết bài

Cơ thể con người là một cỗ máy kì diệu của tạo hóa và cách duy nhất để chữa lành nó là vận dụng linh hoạt những nguyên tắc tối thượng của tự nhiên. Khi bạn bám lấy một trường phái nào thì bạn đã bị hạn chế bởi chính trường phái đó, chấp niệm ảo tưởng cũng từ đó mà sinh ra. Đối với tôi, không có món quà nào của Đấng sáng thế trên mặt đất này là “dư thừa”, cũng giống như không có bộ phận nào trong cơ thể là đồ thừa trong thiết kế của tạo hóa. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có biết cách sử dụng chúng để chữa lành hiệu quả hay không?

Hãy quay về phụng dưỡng và nương tựa vào tự nhiên, cố gắng rèn luyện để thấu hiểu sự vận hành thông minh của hệ sinh thái trên mặt đất này. Tôi tin các bạn sẽ tìm lại những giá trị cao quý mà tạo hóa đã ban cho con người.”

Chúc các bạn sức khỏe và giác ngộ.

Sài Gòn, 22/04/2022

Jerry Do

P/s bài viết có chỉnh sửa từ Long để phù hợp đưa lên web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *