Tập luyện quá sức – Dấu hiệu nhận biết bạn đã thực biết và quan tâm. Ngày hôm bữa, Long có hỗ trợ một lớp cộng đồng online. Sau khi tập, có chị đặt cho Long câu hỏi về việc tập luyện. Chị tập nhiều lớp, mỗi lớp lại vài tiếng thì có quá sức không. Long thấy câu hỏi này khá hay, nên Long viết thành bài chia sẻ đến tất cả các anh chị.

Thật ra, Long từng gặp rất nhiều người tập đến 4,5 ca trong ngày nhưng họ vẫn khỏe, vẫn cảm thấy ổn. Nên câu trả lời không có đáp án chung cho tất cả. Tùy vào sức lực của từng người sẽ có những bài tập và cách đi khác nhau, Vậy nên, câu hỏi cần phải thay thành dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện đã quá sức. Và trong phạm vi bài, Long chỉ sẻ cho các bạn 4 dấu hiệu nhận biết bạn đã tập quá sức. Những dấu hiệu này nếu bạn gặp khi làm việc, bạn cũng cần lưu tâm vì cơ thể bạn đã làm việc quá sức. 

Tập luyện quá sức & dấu hiệu nhận biết
Tập luyện quá sức & dấu hiệu nhận biết
Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Trong lúc tập hay làm việc, bạn gặp tình huống trên thì nhớ câu thần chú: đang làm gì hãy dừng lại đó. Đang tập tư thế đứng, bạn hãy đứng lại. Đang ngồi, bạn hãy ngồi im. Rồi hít thở thật sâu để Oxy hấp thụ đủ cho từng tế bào. Sau khi cảm thấy cơ thể hơi thở không cần gấp, lúc đó mới từ từ ngồi xuống, nghiêng người một bên rồi nằm xuống. Cơ thể của bạn khi đưa vào trạng thái nằm ngửa là tư thế thư giãn và phục hồi nhanh chóng nhất. Hãy nhớ thần chú trên để mỗi giây phút tập luyện đều có tỉnh thức và cảm nhận nhé. 

Nhịp thở gấp không đều

Nếu trong chuỗi bài tập, bạn đang tập bình thường thì cảm thấy hơi thở không còn đều, khó thở. Bạn nên dừng lại chuỗi bài đó ngay. Hãy nhớ một điều hơi thở là sự sống cơ thể. Khi cơ thể làm việc trong môi trường thiếu oxy, axit lactic sẽ hình thành. Axit này sẽ bó cơ của bạn lại. Trong khi đó, sức mạnh của cơ thể bằng tổng thể các hệ cơ. Sức mạnh của cơ bằng độ co, dãn và lập đi lập lại co dãn. Axit lactic bó lâu ngày sẽ làm cơ bạn bị bó, khí huyết không lưu thông khiến cơ thể ngày càng thêm mệt mỏi 

Tham khảo thêm: Kích hoạt thần kinh cơ để phục hồi sức khỏe

Có rất nhiều người, khi tập gym hoặc yoga trong phòng kín và bí họ vẫn chịu đựng được. Họ nghĩ là cơ thể họ sẽ đổ mồ hôi nhiều và điều đó là tốt cho sức khỏe. Trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó có thể không ảnh hưởng ra kết quả bạn thấy. Nhưng về lâu dài, điều đó không tốt cho sức khỏe chút nào. 

Luôn nhớ, hơi thở là sự sống của cơ thể. Hít đủ oxy, thở ra đẩy được CO2 ra khỏi cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được nâng cao nhé.

Tim đập nhanh hoa mắt chóng mặt

Tim đập quá nhanh khiến bạn mệt. Hoặc bạn có hiện tượng tụt huyết áp hoa mắt chóng mặt. Hoặc đột nhiên mặt bạn nóng bừng lên. Tất cả những hiện tượng trên đều liên quan đến tim mạch, đến áp lực máu trong thành mạch. Khi bạn tập luyện hoặc làm việc cường độ nhanh, cơ thể cần phải gồng mình để làm việc. Tim sẽ đập nhanh hơn, máu trong thành mạch bơm đến các cơ vận động nhiều hơn. Một số trường hợp, cơ thể bạn còn ngừng cung cấp oxy và máu cho bộ phận kém quan trọng để tối ưu cho vận động. Có thể, trong thời gian ngắn nó giúp bạn tối ưu được biên độ vận động. Nhưng về lâu dài, chắc chắn nó sẽ để lại hậu quả về bệnh tật. Nên bạn hãy nhớ có dùng nhưng cũng cần dưỡng sức.

Tập luyện quá sức & dấu hiệu nhận biết
Tập luyện quá sức & dấu hiệu nhận biết

Mồ hôi đổ vã như tắm

Có nhiều người coi việc đổ mồ hôi là việc thanh lọc thải độc cơ thể. Điều này đúng khi lượng mồ hôi ra vừa đủ. Nhưng nếu bạn hoạt động mà mồ hôi ra như đi tắm thì hãy cẩn thận. Có thể bạn đang hoạt động quá sức với cơ thể mình đấy.

Đổ mồ hôi nhiều khiến bạn dễ bị mất nước. Đặc biệt hơn, thời tiết nóng và ẩm sẽ khiến cho lượng mồ hôi của bạn tăng lên. Mất nước trầm trọng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nếu bạn gặp một trong những triệu chứng sau đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức:

  • Kiệt sức
  • Nhịp tim đập yếu
  • Nhịp tim đập nhanh
  • Mất nhận thức
  • Chóng mặt dai dẳng không dứt khi bạn đứng
  • Không đi tiểu trong 8 tiếng liên tục
Tham khảo thêm: Cột sống trụ cột sư sống

Làm sao biết lượng mồ hôi vừa phải.  Mồ hôi của bạn đổ vã như tắm.  Khi liên tục đổ mồ hôi như tắm, bạn nên xem xét lại chuỗi bài tập của chính mình. Hoặc không nên đổi lớp để tập phù hợp với sức khỏe bản thân mình.

Mong các bạn có những giây phút tập luyện vui vẻ, bình an và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *