Kích hoạt thần kinh cơ – Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết. Nay Long sẽ viết chia sẻ cho các bạn về cách kích hoạt thần kinh cơ để phục hồi trị liệu cho cơ thể. Chúng ta sẽ đặt câu hỏi tại sao cần kích hoạt hệ thần kinh cơ. Và lý do tại sao phương pháp này lại là phương pháp trị liệu phục hồi an toàn. Cùng trilieuyoga.com trả lời nhé

Một cơ thể gọi là cơ thể sống khi cơ thể ấy còn chuyển động. Chuyển động từ bên ngoài bạn có thể dễ thấy (đi đứng nằm ngồi). Ở tầng tâm linh năng lượng, cơ thể còn tiếp nhận và trao đổi năng lượng với môi trường xung quanh.

Cơ thể bằng tổng thể hệ cơ. Long nói được như vậy là vì để 1 chuyển động bên ngoài xảy ra, thì hệ cơ cần hoạt động. Thước đo sức khỏe hệ cơ gồm: độ co, độ dãn và lập đi lập lại sự co dãn cơ. Khi hệ cơ khỏe thì cơ thể chúng ta cũng sẽ khỏe mạnh. 

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Về giải phẫu cơ thể, cơ thể hệ vận động chia thành các phân đoạn khớp khác nhau. Mục đích là để giảm lực, nâng cơ thể đứng thẳng. Trong đó:

 • Dây chằng như những dải băng co dãn gắn kết các xương với nhau.  Khi cơ thể chuyển động, dây chằng cố định khớp. 
 • Cơ bắp co duỗi để làm khớp chuyển động trong biên độ cho phép. Để cơ cơ duỗi được thì các tín hiệu thần kinh truyền đến cơ kích thích cơ vận động.
 • Gân nối xương với cơ để chuyển sức co của cơ vào xương.
 • Sụn là lớp mô bao lấy đầu xương để ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp khớp vận động dễ dàng.
 • Bao khớp (màng hoạt dịch) là lớp màng bao bọc quanh khớp. Lớp lót trong của bao khớp tiết ra dịch khớp để bôi trơn, giúp khớp hoạt động dễ dàng và cung cấp chất bổ dưỡng cho sụn.
Kích hoạt thần kinh cơ - Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết
Kích hoạt thần kinh cơ – Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết

Tham khảo thêm: Phân tích cơ thể học con người

Trong chuyển động, do một lý do nào đó mà cơ không đủ lực co hoặc dãn và lập lại quá trình cơ dãn. Để tiếp tục nâng đỡ được chuyển động, cơ thể đã dồn lực vào dây chằng để nó chịu lực cùng cơ. Lâu ngày, dây chằng bị dãn và gây chấn thương lên khớp. Khớp không còn được bảo vệ của dây chằng trở nên lỏng lẻo. Biên độ hoạt động khớp vượt quá biên độ bình thường cơ thể cho phép. Tình trạng bị đau mỏi nhức, thoái hóa, thoát vị xảy ra. Vậy gốc ban đầu khiến tình trạng xấu này xảy ra là do cơ không hoạt động. Độ co dãn và lập đi lập lại ở cơ bị yếu khiến cho cơ thể bị chấn thương. Kích hoạt thần kinh cơ được hình thành từ nguyên lý này

Kích hoạt thần kinh cơ là phương pháp dùng các tác động bên ngoài để thần kinh đưa tín hiệu đến hệ cơ kích thích cơ co dãn và lập đi lập lại co dãn. Phương pháp này bạn có thể dùng xung điện từ bên ngoài. Có thể dùng bấm huyệt, day ấn để kích hoạt thần kinh cơ. Ở bài viết này, Long sẽ hướng dẫn các bạn tự kích hoạt thần kinh cơ bằng tập luyện.

Nguyên tắc số 1: hơi thở là sự sống là cơ hội bạn phục hồi và kích hoạt thần kinh cơ

Hơi thở có sức mạnh kỳ diệu trong cả 3 lớp cơ thể vật chất, tinh thần & tâm linh. Ở lớp vật chất, hơi thở đem sức sống lại. Ở lớp tinh thần hơi thở đem sự cân bằng cảm xúc, thư giãn thần kinh. Ở lớp tâm linh, hơi thở là người bạn đồng hành dẫn dắt bạn chuyển hóa. Bây giờ Long nói với bạn ý nghĩa hơi thở trong kích hoạt thần kinh cơ.

Cơ thể chúng ta được sống, hoạt động bình thường nhờ anh hệ thần kinh tự động (tự chủ) điều khiển. Bạn không cần phải suy nghĩ: tim vẫn đập, phổi vẫn thở. Các cơ quan khác vẫn làm việc là nhờ thần kinh tự động điều khiển. Trong hệ thần kinh tự động phân ra giao cảm và phó giao cảm (đối giao cảm). Và hơi hít vào kích thích giao cảm (dương). Hơi thở ra kích thích phó giao cảm (âm).

Tham khảo thêm: Thư giãn sâu và tác dụng của nó trong trị liệu

Kích hoạt thần kinh cơ - Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết
Kích hoạt thần kinh cơ – Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết

Về ý nghĩa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm các bạn có thể tìm google. Ở dưới góc độ bài viết hôm nay, Long viết đơn giản giao cảm kích thích bạn phản ứng gì đó. Còn phó giao cảm kích thích sự thư giãn trong cơ thể bạn. Sự kích thích co dãn và lập đi lập lại co dãn của cơ do anh giao cảm đảm nhiệm. Còn sự thư giãn của cơ để cơ nghỉ ngơi do anh phó giao cảm đảm nhiệm. Khi tập để kích thích và cân bằng cơ, các bạn cần tập kết hợp với hơi thở là vì lý do vậy đó.

Nguyên tắc 2: Chậm vào cơ nhanh vào xương và khớp

Khi bạn chuyển động rất nhanh thì yêu cầu cơ ở chỗ đó cũng cần co dãn & lập đi lập lại co dãn thật nhanh. Nếu lâu ngày, bạn không có thời gian phục hồi thì cơ của bạn sẽ bị co rút. Độ đàn hồi của cơ bị giảm sút và chắc chắn nó tác động vào dây chằng. Chưa kể khi chuyển động nhanh, có thể thần kinh chưa kịp truyền tín hiệu đến cơ để cơ co dãn. Nó cũng gây ra chấn thương cho cơ thể không đáng có.

Vì vậy, để giúp cho hệ cơ vận động bạn khỏe mạnh bạn cần lập đi lập lại co dãn thật chậm. Càng chậm càng tốt. Bạn cần làm mạnh các hệ cơ ở các phân đoạn khớp trên cơ thể. Cơ thể gồm các phân đoạn khớp sau:

 • Ngón chân
 • Cổ chân
 • Đầu gối
 • Xương chậu
 • Xương đùi
 • Thắt lưng
 • Xương ức
 • Xương bả vai
 • Cánh tay
 • Khửu tay
 • Bàn tay
 • Ngón tay
 • Cổ
 •  Xương quay ở đốt sống cổ C1 và C2

Long ví dụ: Long muốn làm mạnh ngón tay. Long tập hít vào xòe căng các ngón tay ra. Thở ra co nhẹ các ngón tay lại. Hơi thở Long ứng dụng vào động tác chuyển động chậm. Lập đi lập lại chuyển động chậm nhất có thể. Nó tác động sâu vào cơ ở từng ngón tay và giúp cho cơ từng phân đoạn khớp được khỏe lên. Các phân đoạn khớp cũng được ổn định và không bị tiếp tục chấn thương nữa.

Nguyên tắc thứ 3 Lập đi lập lại kiên trì và rèn luyện mỗi ngày

Có rất nhiều bạn nói với Long rằng, chị có tập yoga abc, tập yoga cơ bản chỉ hít thở. Vậy mà chị vẫn bị chấn thương. Long chỉ có thể đáp các chị đã tập sai thì dù đơn giản hay phức tạp vẫn chấn thương. Chẳng qua, khi tập nặng mà sai thì chấn thương nặng và nhanh hơn thôi. Cơ thể bao gồm nhiều phân đoạn khớp để giảm lực, phân lực dồn đều lên toàn bộ cơ thể tránh chấn thương. Nhưng do nhiều lần lập đi lập lại những thói quen vận động sai nên giờ cơ thể tổng lại thành cơn đau nhức mỏi.

Kích hoạt thần kinh cơ - Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết
Kích hoạt thần kinh cơ – Phương pháp tập trị liệu phục hồi an toàn bạn nên biết

Điều đó để nói lên là, không phải chờ lúc bị bệnh hay cơ thể có vấn đề các bạn mới tập. Mà ngày nào cũng dành thời gian cho mình để tập cơ bản, tập để làm mạnh từng phân đoạn khớp. Nó giống như cơm ăn hàng ngày, như giấc ngủ nghỉ ngơi hàng ngày vậy. Ngoài ra, bạn cũng cần thay đổi thói quen khiến cơ thể vận động sai. Các bạn có thể tìm và chọn cho bản thân 1 huấn luyện viên chuyên về trị liệu để họ giúp bạn chỉ ra thói quen chưa đúng. Thay đổi hoặc không sớm muộn cơ thể cũng đau nhức mỏi. Đó là tùy ở bạn.

Tham khảo thêm:  Nguyên nhân và phương pháp chỉnh cong vẹo cột sống

Bài viết này khá ngắn. Long chỉ nêu ra cho các bạn biết phương pháp trị liệu khá hay: kích hoạt hệ thần kinh cơ. Phương pháp này ở thế giới thì có khá lâu còn Việt Nam thì Long biết có từ khoảng năm 1994. Long may mắn bị liệt bẩm sinh nên hồi bé đến tuổi tập đi phải thực hiện phương pháp này để đi được. Tất nhiên, phương pháp hồi đó còn khá sơ khai. Bây giờ có thay đổi gì hay không thì lâu rồi Long không vào viện tâm sự với bác sĩ nên Long không biết. Long mong muốn sẽ càng ngày càng có nhiều HLV yoga, HLV trị liệu phục hồi biết đến phương pháp này để giúp cho nhiều người hơn. 

Mong bài viết hữu ích đến các bạn

Om Namaste

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *