Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác. Có cô học viên hỏi Long về câu hỏi trên: nên xông hơi khi nào, có nên xông hơi xong tắm hay không. Long thấy đây là một chủ đề vô cùng hay. Các trung tâm trị liệu không phải ai cũng biết và quan tâm. Long chia thành 2 phần bài viết: một là dành cho những người đi tập có kết hợp xông hơi. Hai là dành cho những người đi xông hơi, massage trị liệu và thư giãn.

Lưu ý: Bạn không nền dùng xông hơi cả nóng và ẩm trong thời điểm hiện tại khi nhiễm covid hoặc hậu covid. Không dùng xông hơi đẻ chữa covid hay hậu covid. 

Khi tập một môn thể thao hay yoga có kết hợp xông sục

Trong các trung tâm tập luyện bây giờ đa số đều có kết hợp xông hơi. Một số bên còn có cách dịch vụ khác như sục, đá muối, chườm nóng,….. Viêc thực hiện đúng thuận theo quy trình tự nhiên của cơ thể sẽ có tác dụng lớn trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết thực hiện ngược lại thì sẽ giảm tác dụng. Thậm chí, với những người có bệnh lý nền không truyền nhiễm còn nguy hiểm đến sức khỏe.

Lưu ý 1: Không nên xông hơi trước tập

Có rất nhiều trung tâm tập đang khuyến khích học viên có thể xông hơi trước tập đặc biệt yoga. Lý do họ đưa ra là để lưu thông máu huyết, giúp cơ thể thư giãn trước tập. Long thì khuyên các học viên của Long ngược lại. Lý do

Thứ 1: khi bạn xông hơi các lỗ chân lông được mở tối đa để thoát hơi nước và thải độc. Mục đích chính của xông hơi là giúp cơ thể thư giãn và thải độc. Vậy mà, sau khi xông xong bạn lại tập các động tác thể thao làm tăng sức mạnh. Bạn có thấy nó đang nghịch lại với cơ thể không. Chưa kể, tác dụng xông hơi để thư giãn không còn nữa. Tí nữa bạn không thể xông hơi lại vì xông hơi nhiều quá không tốt cho sức khỏe.

Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác
Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác

Thứ 2: khi bạn xông hơi cơ bạn được mềm ra. Khi cơ mềm ra, bạn sẽ phải mất một thời gian rất dài để tập kích hoạt cơ săn chắc lại. Các bài tập gym khi đã xông hơi chắc chắn giảm hiệu quả. Các bài tập zumba, erobic sẽ không thể nào linh hoạt và tăng độ đốt mỡ. Còn yoga nếu bạn tập trị liệu thì nó cũng không hại đến cơ thể. Các lớp yoga nâng cao thì bạn sẽ thấy hiệu quả bài tập sẽ giảm rõ rệt nếu xông hơi trước

Lưu ý 2: Không nên xông hơi xong tắm 

Lưu ý thứ 2 này có rất nhiều bài viết viết và nói lý do rồi. Long không nhắc lại nữa. Các bạn lưu ý giúp Long nên tập xong rồi lau khô người thật kỹ. Ngồi nghỉ vài phút rồi vào tắm nước ấm. Nhớ nước ấm không phải nước lạnh và cũng không phải nước nóng. Sau đó mới ra xông hơi. Xông hơi xong rồi lau khô người rồi về nhà. Không được tắm khi xông hơi xong

Lưu ý 3: Sau khi tập xong nên lau người khô rồi tắm rồi xông hơi

Long nói ở trên, giờ nhắc lại. Sau khi tập xong, bạn nên lấy khăn tắm lau sạch mồ hôi trên người. Rồi ra tìm chỗ thoáng khí, không có điều hòa là tốt nhất ngồi thư giãn vài phút. Bạn sẽ tránh bị cảm lạnh từ điều hòa, cũng như hít thở được sâu thư giãn trước khi tắm và xông hơi. Rồi vào đi tắm. Nhớ nước ấm không phải nước nóng hay nước lạnh. 

Sau khi tắm sạch, bạn mặc 1 bộ đồ mỏng đi xông hơi. Xông khô, xông đá muối trước. Xông ước sau. Sau khi xong xông ước thì lau người rồi đi về. Không tắm lúc này nhé.

Lưu ý 4: Nên thực hiện xông khô, đá muối trước và xông ướt cuối cùng rồi về 

Lý do: vì trong xông khô (đá muối) nó có tác dụng làm ấm cơ thể từ sâu bên trong. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng cao khiến bạn tiết ra mồ hôi. Lúc đó nhịp tim của bạn tăng cao. Còn xông ướt thì ngược lại. Nó lấy hơi ước làm ẩm cơ thể của bạn từ ngoài vào trong. Theo kinh nghiệm của trị liệu,  bạn nên bắt đầu từ phòng khô và sau thời gian nghỉ khoảng 5 – 10 phút, bạn tiếp tục xông hơi ướt để cảm nhận sự dễ chịu, thư giãn hoàn toàn, trọn vẹn. Nhịp tim và nhịp thở của bạn cũng chuyển từ gấp nhanh sang chậm và thư giãn hơn khi xông ướt.

Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác
Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác

Các bạn nên kết thúc quá trình luyện tập, cũng như thư giãn bằng xông ướt. Tùy vào sức khỏe bản thân, các bạn có thể bỏ qua sục và xông khô. Phần lưu ý bên dưới rất quan trọng với các bạn. Luôn nhớ, xông hơi là công cụ có 2 lưỡi. Nếu nó thuận với cơ thể của bạn nó sẽ có tác dụng thải độc rất tốt. Nhưng nếu nghịch cơ thể bạn thì nó sẽ khiến bạn nhiễm khí lạnh, tăng nguy cơ về huyết áp, tim mạch & đột quỵ nhanh hơn.

Khi làm trị liệu thư giãn 

Nếu các bạn đến một trung tâm thực hiện chuỗi làm trị liệu thư giãn. Hay bạn tham gia một kỳ nghỉ dưỡng và được tặng gói làm trị liệu. Long sẽ chỉ bạn thứ tự nên làm để hỗ trợ sức khỏe bạn tốt nhất. Và sẽ nhắc lý do tại sao Long lại lựa chọn như vậy. Thứ tự Long khuyến khích các bạn làm là

Sục/tắm bùn/đắp bùn –> massage trị liệu –> tắm –> xông hơi khô –> xông hơi ướt –> lau khô người mặc đồ đi về

Sục

Bể sục massage là một trong những công nghệ massage trị liệu có giá trị dành cho cộng đồng. Bể sục dùng chế độ sục cả khí và sục nước giúp kích thích đề kháng cơ thể, phục hồi chức năng của khớp xương. Bạn sẽ cảm nhậnsự linh hoạt của các cơ khi vận động, đồng thời tăng khả năng tuần hoàn máu.
Bên cạnh đó, nó còn giúp thư giãn thoải mái thả lỏng cơ thể để ngâm, bạn có thể cảm nhận sự tái sinh các cơ sau một ngày mệt mỏi. Ngoài ra, khi ngâm trong bồn tắm này nó còn có thể cung cấp oxi cho da.

Vậy nên, khi bắt đầu buổi trị liệu Long khuyên các bạn nên thực hành sục đầu tiên. Là phương pháp đầu tiên giúp toàn bộ cơ thể bạn được thả lỏng và thư giãn. Tiếp theo sục có tác động mạnh đến cơ thể của bạn. Nó sẽ hỗ trợ làm mềm, làm tan lưu thông khí huyết. Điều đó có tác dụng với massage trị liệu và các phương pháp về sau.

Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác
Nên xông hơi trước hay sau khi tập yoga hoặc các bộ môn khác

Massage trị liệu/tắm bùn/đắp bùn

Sau khi sục xong, bạn có thể thực hiện tiếp massage trị liệu hoặc tắm bùn, đắp bùn. Nguyên lý đơn giản là: khi bạn đã mở cửa (sục để mở các lỗ chân lông) thì bây giờ đắp bùn tắm bùn hay massage để đưa thuốc, đưa trị liệu tác dụng sâu vào các huyệt đạo.

Với tắm bùn, đắp bùn Long không có kinh nghiệm nhiều về nguyên lý. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ mạng xã hội. Nhưng Long biết nguyên lý là các bạn nên sắp xếp theo chuỗi trên 

Một vài lưu ý khác

  • Không nên xông hơi vào buổi sáng sớm khi ta mới ngủ dậy. Vì cơ thể lúc đó đang trong trạng thái tĩnh do cả đêm ngủ không hoạt động quá nhiều cơ bắp. Bạn cần làm 1 vài động tác để thức tỉnh toàn bô cơ thể. Sau đó xông hơi. Xông ngay khi mới ngủ dậy dễ làm cơ thể thêm yếu mệt hơn.
  • Không nên xông hơi sau khi ăn no, trước khi đi ngủ, sau khi đã nhậu say. Việc xông hơi trong những tình huống này không tốt cho sức khỏe. Nguy cơ bị đột quỵ tăng cao do cơ thể dễ bị sốc nhiệt. 
  • Những người bị bệnh nền không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch, phổi nên thận trọng với xông khô. Do khi đó nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao. Có nguy cơ khiến bạn khó thở, tim đập nhanh hơn bình thường. 
  • Sục là một trạng thái dùng áp lực nước tác động mạnh lên toàn bộ cơ thể. Những người có nền tảng bệnh lý về huyết áp, tim mạch, phổi không nên ngâm bể sục. Tránh áp lực mạnh lên cơ thể
  • Các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, phổi, ung thư, gan, dạ dày, các bệnh về cơ xương khớp lưu ý khi làm massage cần phải nói trước tình trạng bệnh với nhân viên. Hãy chọn trung tâm có uy tín, trình độ nhân viên có và hiểu biết cơ bản về trị liệu. Nếu bạn không dám chắc chắn về trình độ nhân viên, hãy ngưng làm ở nơi đó. Họ chỉ cần bấm mạnh hoặc day sai hoặc làm sai gì đó cho bạn thì cơ hội bạn được chuyển kiếp ăn chuối không cần bỏ vỏ rất cao. 
  • Khi làm massage các bạn nhớ nhắc nhở trước người làm là luôn kiểm tra tình hình sức khỏe của bạn. Xem bạn còn thở không, tay chân bạn còn ấm không. Nếu thấy bạn nằm im một chỗ một lúc không cử động, không phải hồi thì cần đánh thức hỏi bạn xem bạn có sao không. Nếu day một hồi bạn không tỉnh dậy thì chuẩn bị ngay cho bạn một xe giường nằm 1 chỗ (xe cấp cứu ý) chở đến viện cấp cứu ngay tức khắc. 

 Một ví dụ về 1 bạn bị liệt. Đã chữa trị ở bệnh viện nhưng không đỡ. GIa đình nhờ người đến day bấm huyệt và bạn ấy đã ra đi mãi mãi vì người bấm huyệt ấy….. 

Tham khảo thêm: Kích hoạt thần kinh cơ phương pháp trị liệu an toàn

Nên các bạn bị bất cứ vấn đề nào sức khỏe, khi làm massage, xông hơi, tắm sục, day bấm huyệt nhớ báo tình trạng sức khỏe của bạn với nhân viên. Hỏi thật kỹ trung tâm xem có ảnh hưởng đến sức khỏe bạn khi thực hiện liệu trình này không. Và nếu cẩn thận hãy ký cam kết giữa bạn và trung tâm để sau này còn có bằng chứng làm việc nếu có chuyện không hay.

Đứng trên góc độ người làm trị liệu, Long không muốn bạn và trung tâm đó rơi vào thế đó. Nhưng sức khỏe tính mạng chúng ta quan trọng. Không có nó, chúng ta mất tất cả. Nên cẩn trọng và đề phòng vẫn tốt hơn là không.

Mong bài viết ngắn hữu ích đến bạn.

Bình an  

Link 1 cậu bé ra đi mãi mãi vì tội được bấm huyệt 🙂

https://baomoi.com/s/c/38967156.epi?utm_source=mobile&utm_medium=zalo&utm_campaign=share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *