Tập yoga online tại nhà – Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua. Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát, người dân được khuyến cáo ở nhà. Các trung tâm tập luyện phải đóng cửa. Người tập không có chỗ tập, người huấn luyện viên (HLV) không có chỗ hướng dẫn. Vậy là, chúng ta đổ xô nhau lên mở các lớp yoga online qua zoom, messenger, zalo,…. Người người tập yoga online. HLV cũng tận dụng tối đa mở các lớp đáp ứng đủ các nhu cầu các chị em.

Bài này, Long sẽ chỉ giới hạn về bộ môn yoga và những lưu ý khi tập yoga online tại nhà. Long dự đoán, đến khoảng cuối năm nay 2021, sẽ có một loạt đấu tố về HLV yoga giống như đấu tố vụ Nghệ sĩ Hoài Linh hay chú Võ Hoàng Yên. Sẽ không có đúng hay sai khi đó nữa. Chỉ còn lại sự thất vọng, một vài người ảnh hưởng, và người HLV chính sẽ khó có thể tiếp tục theo nghề. Hãy nhớ, chữ tâm và giữ sức khỏe là 2 chữ vàng của yoga. Nên yoga online sẽ có rất nhiều hạn chế để giữ 2 chữ vàng nói trên. Nên bạn là HLV hãy cẩn thận khi hướng dẫn online. Còn nếu là học viên, hãy chọn lớp yoga online an toàn đừng để hối và hận.

Bạn là Huấn luyện viên yoga (HLV)

Không dạy yoga mà hướng dẫn yoga

Ngày Long mới bước chân vào trị liệu, một người thầy của Long đã dạy Long: “Chúng ta không phải thầy cô. Chúng ta không đi dạy ai cả. Chúng ta đang làm công việc HLV là hướng dẫn và trao họ cách họ tự khỏe”. Long nhớ mãi và ứng dụng lời dạy này vào trong từng hành động.

Sau này, khi có bất kỳ ai gọi Long là thầy hay gọi Long dạy gì đó, Long đều từ chối nhận là thầy. Long nói mãi mãi không bao giờ là thầy được. Long chỉ là người hướng dẫn và hỗ trợ chứ không dạy được bạn điều gì. Và chữ hướng dẫn này lại càng đúng khi bạn làm việc với người tập online.

Tập yoga online tại nhà - Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua
Tập yoga online tại nhà – Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua

Khi bạn làm việc với học viên qua mạng, thật sự dù bạn có nghìn mắt thì cũng đã bị hạn chế về không gian rồi. Bạn không thể thấy toàn cảnh cơ thể học viên. Bạn cũng không thể nhìn ra từng chi tiết, lỗi sai của học viên. Chưa kể việc một lớp có nhiều người thì càng khó. Nên trong lớp offline ở trung tâm, có thể bạn là thầy thật đó. Bạn đủ năng lực quản lý, hướng dẫn, dạy và dỗ để giúp học viên tốt lên. Nhưng lên online, điều này sẽ khó hơn vạn lần.

Sự khiêm tốn đến từ một tâm có tuệ. Sự khiêm tốn khác với sự tự ti. Tự ti là nói yếu đi năng lực của mình. Sự khiêm tốn là nói vừa đủ năng lực của mình. Và bạn cần thấy cái khó trên online khắc phục và nhớ rằng học viên khỏe hay yếu đi từ bạn.

Đặt chữ tâm vào bài dẫn + năng lực

Trong một lớp offline, chúng ta cần 1 chữ tâm. Thì trong một lớp online, chúng ta cần vạn chữ tâm (1000 chữ tâm). Chữ Tâm ở đây Long muốn nói đến là năng lực của bạn + sự ham muốn, tha thiết tìm mọi công cụ hỗ trợ giúp học viên khỏe lên. Long thấy có rất nhiều bạn hướng dẫn online kiểu cho xong để chạy lớp. Đặt một máy quay toàn cảnh phía trước. Xong rồi cứ tập trước máy quay đó và hô. Còn việc học viên tập ra sao thì đó là việc của họ. Điều đó là không nên tẹo nào.

Hãy khoan nói về chữ tạo nghiệp đi. Vì chúng ta đều đang tạo nghiệp. Nếu bạn quan tâm tại sao ta đều đang tạo nghiệp thì đọc lại bài viết Long ở đây. Quay lại chủ đề chính. Khi bạn làm một việc với một tâm thế tận tâm, có tình yêu, cảm xúc, sự chăm chút thì cũng nhận lại quả thiện. Chính điều đó cũng rèn cho bạn thói quen làm và tạo kết quả chất lượng chứ không nửa vời. 

Nhớ giúp Long. Bạn hướng dẫn 1 lớp offline có vài chục người cũng dễ hơn rất nhiều hướng dẫn lớp online có vài người. Hãy chăm chỉ nâng cao năng lực và đặt tâm mình vào công việc ấy. Để làm tạo quả thiện và tốt đẹp xã hội vẫn hơn đúng không nào

Không hướng dẫn tư thế nâng cao trong lớp

Điều này mới là điều hay này. Thế nào là tư thế nâng cao. Với Long những tư thế nào mà con người ham muốn lên để thể hiện 1 năng lực của bản thân mình. Hoặc nó có thể là tư thế mà nhiều người dễ mắc sai lầm khi lên. Nó gây ra chấn thương cho bạn.

Ví dụ bạn thích tư thế đứng 1 chân chẳng hạn. Và bạn thích vào tư thế đó với ham muốn thể hiện năng lực là tôi có khả năng đứng và giữ 1 chẩn rất lâu. Thì đó là một tư thế nâng cao với bạn. Hay như bức ảnh ở dưới: tư thế chống đẩy cũng là tư thế khó rồi. Bạn sẽ thấy cô ấy đang dồn lực rất nhiều vào vai. Cô ấy đã khóa khửu tay (khửu tay bị ưỡng) và lực ở bụng chưa đủ mạnh để giữ và lên thế.

Tham khảo thêm: Có nên tự tập yoga tại nhà hay không

Tại sao lại không hướng dẫn tư thế nâng cao trong lớp online. Đơn giản, do HLV không nhìn thấy hết tổng thể chuyển động của học viên. Tiếp nữa, khi học viên tập sai trên lớp, HLV có thể hỗ trợ offline ngay tại thời điểm đó. Còn online thì thân ai người đó tự lo hen. Chưa kể, các lớp online việc quan sát qua một cái màn hình. Mà cái lớp đó đông ý thì phải vuốt màn hình mới quan sát được tổng thể. Mỗi lần vuốt là một lần HLV bỏ lỡ cơ hội quan sát và hỗ trợ học viên rồi. 

Tập yoga online tại nhà - Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua
Tập yoga online tại nhà – Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua

Nên tuyệt đối không hướng dẫn tư thế khó trong lớp online. Nhắc trước và thống nhất với toàn thể học viên. Ai thích tập tư thế khó nào hỏi HLV. Sau buổi tập chung cùng cộng đồng bạn có thể tự tập. Bạn chấn thương, bạn có sao thì bạn tự làm bạn tự chịu. Vì tôi đã hướng dẫn, nhắc rất kỹ càng với bạn mà bạn không nghe thì tôi chịu. 

Hãy để bản thân sống tốt, bình an, chịu trách nhiệm những gì mình làm và vô can với những gì mình không làm. Gánh nợ vào người làm HLV mất cảm xúc và năng lượng

Nếu lớp thu phí, hãy hướng dẫn dưới 5 người. Lớp cộng đồng không nên hướng dẫn quá 10 người

Dưới 5 người để đảm bảo chất lượng xứng đáng với phí bạn thu. Mà nếu được tốt nhất nên chuyển sang 1-1 để hỗ trợ tối ưu cho học viên của bạn. Đông quá, bạn không quan sát được đâu. Long từng gặp người kêu ca về việc học HLV đó ở lớp cộng đồng không sao. Về tập online lớp của HLV đó thì bị chấn thương đau mấy tháng chưa chịu khỏi. Nên hỡi các bạn đồng nghiệp của tôi, nếu các bạn có tâm thì mong các bạn đừng vì đồng tiền mà bán rẻ năng lực bản thân. Và cũng mong các bạn hãy nghĩ đến học viên của mình

Đừng để lòng tham dẫn dắt bạn đến địa ngục sát sinh

Long đã từng có phí trung bình 800 nghìn/h. Long từng 1 ngày dẫn 2,3 lớp. Bạn tính nhân lên 1 tháng Long kiếm được bao nhiêu xiền 🙂 

Long xin phép. Long không khoe. Vì Long biết trong cộng đồng có nhiều cô chú anh chị có thu nhâp cao gấp mấy chục lần Long. Nhưng Long có 1 ý khác muốn nói ở đây: lòng tham về tiền.

Chúng ta thường hay so sánh lại thời kỳ A, B hay đỉnh cao để mà than khóc và cố gắng rằng giờ chúng ta phải bằng, phải được mức thu nhập đó. Thực sự này, Long muốn hỏi lại bạn câu hỏi: bạn hãy thử nhớ lại mục tiêu lúc bạn mới đến chọn yoga là nghiệp cả đời minh. Lúc đó, bạn muốn gì ở yoga, bạn cần gì ở yoga. Bạn sẽ dự định làm gì và như thế nào với yoga…..??? 

Nên nếu câu trả lời của bạn đa số đều quanh quẩn trong vòng xoáy chữ tiền, quyền, và sự ham muốn thể hiện bản thân. Long khuyên bạn nên dừng yoga ở thời điểm này lại.

Trước khi bạn chưa ổn trong tâm. Chưa thực bình an ở với hiện tại. Chưa thực cân bằng với cuộc sống. Chưa thực muốn đem ý nghĩa chân thực của yoga đến với công động, hãy dừng lại. Đừng tiếp tục con đường làm khổ bạn và khổ người.

Yoga có thể là 1 con đường giúp bạn cân bằng. Nhưng chưa chắc là con đường giúp bạn thực giàu có về tiền. Võ Hoàng Yên là một người có tài thật sự. Nhưng chỉ vì lòng tham, mà cuối cùng hại chết chính bản thân mình trong vòng đấu tố. Nên hãy thật cẩn trọng suy nghĩ và quyết định lại. Trước khi quá muộn.

Hãy tập luyện mỗi ngày, rèn luyện và chuyển hóa bản thân mỗi ngày

Rồi đây là điều tất nhiên rồi. Vì bạn chỉ có thể cho người cái bạn có. Giúp người cảm cái mà bạn đã từng cảm. Hiểu được người thông qua hiểu chính bản thân mình. Yoga là một con đường là hành trình. Nên thực sự Long mong mỏi mỗi HLV cũng sẽ có tâm thế, năng lực để giúp những hành trình cong đường đó trở nên đẹp và có ý nghĩa. 

Bạn là người đi tập yoga

Chọn HLV có tâm

Một HLV có tâm đầu tiên là HLV có mong muốn, ham muốn đem những hiểu biết của họ giúp bạn khỏe. Sau đó là họ có năng lực và kỹ năng về hướng dẫn lớp, sắp xếp động tác cân bằng và phù hợp.

Long nghĩ giữa một thị trường số HLV đông hơn học viên ở 2 thành phố lớn Hà Nội & Hồ Chí Minh thì nên thử trước khi tin. Nghĩa là hãy học thử 1 buổi lớp họ. Xem cách hướng dẫn, tương tác và chỉ dẫn vậy có phù hợp không. Bạn nên cẩn trọng trong việc thấy HLV đánh vào lòng tham, ham muốn đẹp, ham muốn lên thế. Hãy tránh xa lớp online ấy nếu bạn không muốn tập xong thành người bị chấn thương. Còn nếu không tìm ra được thì hãy chọn người đang mỏi tay đánh từng con chữ cho bạn đọc. Ít nhiều thằng bé nè nó từng bị chấn thương nên nó có tâm không muốn bạn bị chấn thương giống nó đâu hèn. 

Chọn lớp càng vắng càng tốt

Một HLV đã giỏi, có tâm nhưng lớp đông thì chắc chắn không thể sửa hết được. Nên lớp càng vắng càng tốt. Tất nhiên, tỷ lệ các lớp học vắng thì phí có thể cao hơn một chút. Bạn có thể đàm phán phí lại với HLV. Hoặc bạn có thể lựa chọn học cơ bản tầm 10-20 buổi/ khóa để hiểu cơ thể nền tảng rồi tự tập ở nhà. Long có khóa này hen. Một mình Long sẽ hỗ trợ bạn. Phí cũng hữu nghị online thôi hà. Chúng ta sẽ làm việc trong vòng 10 buổi. Long sẽ chỉ cách bạn tập nền tảng và bạn về chỉ cần tập theo để khỏe và cân bằng nền tảng thôi. Sau đó, bạn có thể tự chọn môn bạn yêu thích tập hoặc không cần phải tập thêm bất cứ gì cũng được.    

Hãy trao đổi thật kỹ sức khỏe bạn với HLV kể cả việc bạn đã tập offline với HLV đó

Long đã từng nghe phản hồi một học viên. Chị ấy tập offline lớp HLV đó thì không sao nhưng online vài buổi thì chấn thương vài tháng. Và chị ấy bắt đầu sợ online. Long nói lại với chị ấy đó là điều hết sức bình thường. Vì khi offline HLV quan sát được đầy đủ và kỹ càng hơn. Chưa kể lớp online cứ phải vuốt màn hình mới thấy được vài người đang lom khom trên sàn. Cực khó quan sát và kiểm soát được lớp. Long dẫn 1 lớp cộng đồng phục hồi cơ bản. Mà có 1 cô tập xong với Long chuỗi đó là mất ngủ. Cô phản hồi lại với Long Long mới chỉ cách. Và cứ đến lớp, đến chỗ đó mà vào buổi tối là cô ngồi chơi không tập….

Tập yoga online tại nhà - Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua
Tập yoga online tại nhà – Những lưu ý vàng bạn không thể bỏ qua

Đó là một ví dụ Long nói về thực tế khi dẫn lớp online của Long. Long luôn nhắc học viên hỏi và hỏi. Gần như có những hôm Long online với học viên quá 2,5 tiếng dù lịch lớp có 15 phút. Để bạn thấy, việc hỏi và tương tác, giúp học viên hiểu 1 điều gì đó không dễ dàng khi online. 

Lắng nghe, quan sát, cảm nhận cơ thể nhiều hơn

Hừm. Bạn chắc nghe câu này thành quen thuộc rồi nhỉ. Đi các lớp yoga thấy các HLV nhắc câu này hoài. Tuy nhiên, đây là những bước cơ bản nhất để giúp bạn luyện tập yoga an toàn, không chấn thương và đạt hiệu quả.

Cơ thể bằng tổng thể hệ cơ. Trong mọi chuyển động bạn dùng cơ để chuyển động bạn khỏe. Bạn ko dùng cơ đc bạn sẽ yếu. Và đa số các chuyển động con người hiện nay đều vào xương và khớp. Chỉ có tập chặm, quan sát, lắng nghe, cảm nhận và lập đi lập lại động tác thì mới giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể. Biết cách điều khiển từng chuyển động thật an toàn

Chậm và chắc trong từng chuyển động

Trong bài viết về kích hoạt thần kinh cơ, Long đã nói rất rõ lý do tại sao cần những chuyển động chậm. Các chuyển động chậm an toàn với bạn khi bạn tập trên môi trường online.

Ngoài ra, việc tập chậm cũng giúp bạn kiểm soát và điều khiển hơi thở theo nhịp của động tác. Tập chậm cũng giúp bạn thư giãn trong những ngày mà đa số đều đang khá căng thẳng.

Mong bình an, những điều tốt đẹp đến với tất cả các bạn 

Om Namaste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *