Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào.

Cách đây khoảng 1 năm về trước, Long từng nói chuyện với một bạn. Bạn ấy bị vấn đề về sức khỏe và được 1 trung tâm yoga nổi tiếng ở Việt Nam quảng cáo sẽ trị liệu dứt điểm căn bệnh ấy. Bạn ấy tin và nộp một mức phí cực lớn rồi mất tiền mà không ra hiệu quả. Từ đó bạn không còn tin vào yoga có năng lực trị liệu chữa bệnh. 🙂

Gần đây, Long tập trung vào phát triển năng lực bản thân nên ít nói chuyện với khách hàng. Nhưng tin chắc rằng, nhu cầu mong muốn tìm trung tâm làm trị liệu, phục hồi uy tín ngày càng tăng cao. Bài viết này Long cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về phục hồi và trị liệu. Sự khác biệt rất lớn giữa người làm trị liệu và phục hồi. Cũng như những yêu cầu cần có của một người làm phục hồi và trị liệu. Bạn hiểu rồi, bạn sẽ biết lựa chọn trung tâm, cơ sở phù hợp với nhu cầu chính mình. Hạn chế mất tiền oan vì tin lời quảng cáo quá đà.  

Trị liệu, phục hồi và chữa bệnh Khác nhau thực sự như thế nào?

Phục hồi là quá trình khôi phục lại những gì bạn đã mất đi. Còn trị liệu là quá trình đưa ra các liệu pháp để trị dứt điểm hoặc tuyên giảm một vấn đề sức khỏe. Chữa bệnh là bạn dùng các công cụ tác động từ bên ngoài để giúp người bệnh nhanh khỏi căn bệnh đó. Vậy sự khác nhau ở chỗ

Phục hồi chỉ là quá trình khôi phục lại chức năng, sức khỏe của cơ thể. Nên phục hồi được sử dụng ngay từ đầu khi cơ thể có vấn đề. Nếu cơ thể bạn mới bị nhẹ, còn khả năng phục hồi thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi, phục hồi nhẹ nhàng là cơ thể sẽ khỏe mạnh lại. Phục hồi còn được sử dụng được trong những trường hợp cơ thể mới trải qua phẫu thuật, trải qua căng thẳng áp lực. Nhưng nếu cơ thể bệnh nặng, đã lâu ngày thì phục hồi chưa đủ để bạn lấy lại sức khỏe. 

Tham khảo thêm: Huấn luyện viên yoga trị liệu khác gì so với lớp yoga bình thường. Sự khác biệt giữa 2 lớp 
Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào
Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào

Trị liệu là quá trình đưa ra các liệu pháp trị dứt hoặc tuyên giảm vấn đề sức khỏe bạn gặp phải. Nên bạn dùng trị liệu khi cơ thể bị bệnh nặng, trải qua đợt căng thẳng áp lực lớn. Hay khi bạn gặp một vấn đề trên cơ thể mà phục hồi không thể đáp ứng nổi. Trị liệu sẽ được ứng dụng sau khi làm các bước phục hồi căn bản. Một buổi trị liệu ra kết quả tốt là buổi trị liệu có kết hợp giữa phục hồi và trị liệu. Trị liệu thì đi sâu vào cải thiện bản chất. Phục hồi giúp nâng đỡ tăng cường để cơ thể khỏe mạnh hồi phục lại.

Chữa bệnh là lựa chọn cuối cùng khi phục hồi và trị liệu không có tác dụng hiệu quả đến sức khỏe con người. Lúc đó sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật, các phương pháp tác động đặc biệt chuyên sâu khác (truyền năng lượng, thiền sâu, yoga). 

Vậy có thể tóm lại dễ hiểu là:

Khi cơ thể đang mới bắt đầu chớm bệnh, bệnh còn nhẹ hoặc sau đợt phẫu thuật, trong lúc trị liệu sẽ dùng phục hồi để giúp cơ thể thư giãn hồi phục lại.

Khi cơ thể bệnh đã chuyển nặng, thời gian mắc bệnh đã lâu dài thì dùng các phương pháp trị liệu để trị dứt hoặc tuyên giảm bệnh. 

Cuối cùng, khi trị liệu không giải quyết được thì mới đến chữa bệnh. 

Các phương pháp phục hồi, trị liệu, chữa bệnh cho con người

Các phương pháp phục hồi

Phục hồi là kỹ năng cơ bản, kiến thức cơ bản về sức khỏe của con người. Ai ai cũng cần phải hiểu biết về các cách phục hồi cơ bản cho sức khỏe. Kiểu giống như đói thì cần ăn nạp năng lượng, khát cần uống nước vậy.

Trong phục hồi, kiến thức cơ bản nhất mà ai cũng cần biết đó là để bộ máy hoạt động tốt thì cần thời gian nghỉ ngơi, bảo dưỡng. Cơ thể con người cũng y như vậy. Nên bạn cần sắp xếp thời gian làm việc khoa học và hợp lý. Trên trang web của Long, Long có viết 1 bài về cách cân bằng cuộc sống để giữ sức khỏe theo lịch làm việc 24h khoa học. Bạn có thể xem lại tham khảo thêm

Tham khảo thêm: Yoga chữa  bệnh đơn giản tại nhà

Ngoài việc sắp xếp thời gian theo khung giờ hợp lý, sẽ có những lúc bạn bị áp lực do cuộc sống và công việc. Lúc đó, bạn hãy tạm thời dừng buông hết công việc lại. Nhắm mắt vào, hít vào và thở ra sâu theo năng lực của cơ thể bạn. Hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể nhiều nhất có thể. Đây là cách đơn giản nhất để hồi phục lại cơ thể sau ngày làm việc có áp lực. 

Có rất nhiều phương pháp và cách thức phục hồi đơn giản. Từ massage, bấm huyệt, thay đổi trạng thái, vận động, tập luyện,…. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Long muốn dành bạn tập trung vào 3 con đường quan trọng nhất mang tính tổng hợp nhất. Đây là những kiến thức cá nhân Long coi là quan trọng và cần thiết với tất cả. Khi mà xã hội ngày càng nhanh và nhiều áp lực đổ xuống con người.

Thư giãn

Thư giãn là nền tảng cơ bản quan trọng để cơ thể phục hồi sức khỏe. Áp lực là điều cần thiết để con người tiến đến thành công. Nhờ áp lực cacbon mới thành kim cương. Nhờ áp lực và thời gian dài tôi luyện, bạn mới thật sự trưởng thành. Nhưng áp lực lâu dài quá mà không có sự cân bằng lại bằng thư giãn sẽ trở thành điều xấu tồi tệ với cơ thể bạn. Một bộ máy cần có sự bôi chơn, thư giãn mới có thể làm việc hoạt động lâu dài, bền vững được.

Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào
Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào

Trong thư giãn, cách thư giãn đơn giản nhất mà bạn có thể làm bất cứ đâu là nhắm mắt và hít thở đều sâu theo năng lực chính bạn. Hoặc bạn có thể nghe nhạc, chơi thể thao, tập luyện, làm việc mình yêu thích. Có khá nhiều công cụ hỗ trợ trị liệu và cũng có tác dụng phục hồi chuyên sâu như: thiền, yoga, chuông xoay, công cụ trị liệu giúp thư giãn,…. 

Bí mật lớn nhất để cơ thể thư giãn là hãy kích hoạt được hệ thần kinh phó giao cảm (đối giao cảm) để bạn ấy làm việc và cơ thể bạn sẽ được thư giãn.

Massage

Massage là phương thức dùng tay, chân hoặc thiết bị cơ khí để làm căng, làm dịch chuyển hoặc làm rung động các nhóm cơ và xương của con người. Nghĩa là bạn cần dùng tác động một lực từ bên ngoài lên trên cơ thể của bạn. 

Massage giúp hệ cơ ngoài sát da bạn được thư giãn thả lỏng. Sau đó là các lớp cơ sâu hơn. Rồi đến từng bộ phận được thư giãn thả lỏng. 

Trong massage Long thường hay chọn công cụ đơn giản mà ai cũng có thể dụng được: túi chườm nóng hoặc máy sấy tóc. Long từng có video nói về công dụng của 2 công cụ trên. Bạn có thể tìm xem lại trên youtube cá nhân của Long. 

Một vài lời khuyên nhỏ về massage:

 • Lựa chọn cơ sở uy tín. Không làm massage dạo
 • Tốt nhất nên đọc tìm hiểu thật kỹ phương pháp massage cơ sở bạn đang muốn chọn. Hãy chọn nhân viên có số lượng sao cao hoặc năm kinh nghiệm lâu năm
 • Kinh nghiệm cá nhân: hãy đối xử thật tốt với nhân viên massage cho bạn. Bạn sẽ được thêm những dịch vụ cũng như cách xoa bóp hiệu quả hơn mà không phải khách hàng nào cũng được hưởng
Giấc ngủ

Có lẽ trong tất cả các phương pháp thư giãn, Long thích nhất và mong muốn nhất đó là đi ngủ. Thật chất, giấc ngủ không phải là khoảng thời gian phí phạm như nhiều người nhầm tưởng. Giấc ngủ là con đường nhanh nhất, ngắn nhất kết nối con người đến với thành công mà vẫn cân bằng sức khỏe và công việc. Khi bạn ngủ đúng, ngủ đủ thì cơ thể bạn sẽ tự link với năng lượng dồi dào trong vũ trụ này. Từ khi Long hiểu bí mật trong phục hồi đơn giản là nằm đúng, ngủ đúng Long thay đổi hoàn toàn sức khỏe cũng như kết nối công việc với những tần sóng rung động cao hơn. Điều này có thể bạn chưa tin nhưng hãy thử làm theo những gì Long nói

Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào
Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào

Long từng viết 1 bài dài về giấc ngủ. Hãy đọc lại nó và thử về áp dụng. À không, hãy về áp dụng nghiêm túc. Đừng thử vì cuộc đời bạn đã thử sai nhiều lần rồi.

Các phương pháp trị liệu

Trị liệu là các phương pháp chuyên sâu đòi hỏi người làm cần được đào tạo chuyên môn hoặc do được trời ban năng lực thấu hiểu bản chất cơ thể người. Không phải ai cũng làm trị liệu được. Những tố chất người trị liệu cần có:

 • Luôn nâng cấp năng lực bản thân, không ngừng học hỏi. Vì cơ thể người là một tiểu hành tinh thu nhỏ. Càng tìm hiểu càng thấy sâu rộng và cần chuyên sâu
 • Luôn nâng cấp sức khỏe bản thân. Bạn không thể giúp người khỏe trong một cơ thể yếu đuối
 • Tìm về bản chất chân thật trên cơ thể dưới một phương pháp luận theo khoa học. Không có phương pháp trị liệu nào theo kiểu ngẫu hứng tùy duyên. Tất cả đều dựa trên khoa học thực tiễn hoặc khoa học tâm linh.
 • Với công cụ hiện đại của con người bây giờ, tất cả các phương pháp trị liệu đều được chứng minh bằng khoa học hoặc qua kết quả thực tế. Có thời gian bao lâu ra kết quả, có phương pháp luận khoa học chứng minh.
 • Cam kết kết quả bằng văn bản. Qua thời gian bao lâu, cần hành động những gì, chuẩn bị gì, trị liệu sẽ đạt kết quả bao nhiêu phần trăm bệnh được cải thiện.
 • Được các cơ sở nghiêm cứu, trung tâm khoa học về sức khỏe công nhận (Cái này hiện tại Long đang thiếu. Long đang đăng ký bản quyền phương pháp của cá nhân rồi mới đưa ra chứng minh lý luận)
Tham khảo thêm: 80% là dinh dưỡng, 20% là vận động liệu có đúng

Khác xa với phục hồi, trị liệu đòi hỏi năng lực và kiến thức người làm cao hơn. Những trung tâm bạn đăng ký nộp phí để trị liệu cải thiện sức khỏe. Nhưng sau một thời gian sức khỏe bạn không thấy cải thiện hiệu quả là bao. Đó là ở đó người hướng dẫn chỉ đang phục hồi cơ thể cho bạn chứ chưa nâng cao làm được trị liệu cho bạn. 

Long xin được chia làm 3 phương pháp. Thật ra, nó sẽ có một vài chỗ trùng lặp nhau. Nhưng chia ra như vậy để bạn dễ hiểu và biết mình đang làm theo phương pháp gì để kiểm tra năng lực của người hướng dẫn. Rồi từ đó lựa chọn trung tâm phù hợp. Những lời tư vấn này của Long xuất phát từ trải nghiệm cá nhân Long. Nó giống như một lời gợi ý thêm để bạn lựa chọn. Bạn có quyền nghe hoặc không nghe. 

Trị liệu theo tây y

Đó là phương pháp dựa vào kiến thức giải phẫu học của tây y để làm trị liệu cho cơ thể. Người hướng dẫn thường được đào tạo bài bản về kiến thức giải phẫu học, được học các phương pháp trị liệu tiên tiến trên thế giới. Người hướng dẫn sẽ có bằng cấp chứng chỉ chuyên nghiệp từ trường học được cấp phép hành nghề.  Thông thường đây sẽ là trị liệu về hệ cơ xương khớp, vật lý trị liệu, các buổi tư vấn trị liệu về tâm lý. Với cá nhân Long để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể ứng dụng cải thiện sức khỏe hệ cơ xương khớp bằng vật lý trị liệu. Còn các buổi trị liệu tâm lý, coach thường không hiệu quả. Vì phương pháp này chưa đi sâu vào bản chất của những rối loạn mất cân bằng tinh thần 

Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào
Trị liệu và phục hồi khác nhau như thế nào
Trị liệu theo đông y

Người hướng dẫn thường tốt nghiệp ở trường y học cổ truyền. Họ có bằng cấp chứng nhận từ cơ sở đào tạo được bộ y tế và giáo dục cấp phép. Công cụ dùng như: bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc nam/bắc, massage, chỉnh cột sống… Mục tiêu chính của phương pháp này là khai thông và cân bằng khí huyết cho từng tạng phủ. Vì năng lực chữa bệnh theo phương pháp này khó có thước đo cụ thể rõ ràng như tây y. Nên tùy thuộc vào cảm nhận của người làm mà kết quả ra khác hoàn toàn nhau. Nếu bạn lựa chọn phương pháp này, thì hãy nghe danh mà đến. Ai được nhiều người giới thiệu chữa khỏi hoặc trị liệu tốt vấn đề gì thì bạn cứ đến chỗ đó thôi. Tất nhiên một người có thể trị liệu giỏi nhiều bệnh.

Trị liệu theo năng lượng (khí công)

Đây là phương pháp trị liệu cá nhân Long thích nhất. Vì nó giúp Long tự chủ, giúp Long hiểu sâu sắc hơn về cơ thể chính mình. Bạn thông qua việc luyện khí để tự cân bằng khí huyết trong cơ thể. Từ đó mọi bệnh tật tự đẩy lui và cơ thể tự cân bằng. Tuy nhiên, nó lại là phương pháp nguy hiểm và khó khăn nhất. Vì chỉ cần bạn tập luyện sai sẽ gây loạn khí trong cơ thể. Từ đó, bệnh đến nhiều hơn chứ không tuyên giảm.

Long chỉ bạn một số lưu ý để chọn thầy khí công phù hợp và hiệu quả. Kinh nghiệm đến từ cá nhân Long nhiều lần chọn lựa sai lầm

 • Nhìn thầy mà chọn lựa. Thật ra câu nói này không đúng với những người thầy giỏi. Vì có nhiều người trông quái dị lắm nhưng cực giỏi. Nhưng với đa số đông thì hãy nhìn dáng ngồi, đi, đứng, nằm và cách họ hành xử trong cuộc sống. Nếu người luyện khí giỏi tốt thì họ sẽ cân bằng, quân bình trong mọi thứ cuộc sống. Sự mạnh mẽ quá đà một chỗ nào đó thì chỗ khác sẽ yếu và mất cân bằng ngay. 
 • Nhìn cách họ tập mà hiểu. Tức là khi họ tập bạn thấy họ rất vất vả không có sự thả lỏng thư giãn trong từng động tác. Thì tuyệt đối không nghe theo. 
 • Nhìn người học họ sống để hiểu thêm họ. Long thích câu nói này: nhìn thầy biết trò, nhìn trò hiểu thầy. Nên hãy xem cuộc sống của người học họ đang thay đổi như thế nào. Rồi sức khỏe, cách nói chuyện, cảm xúc của họ. Long hay để ý đến điều này. Sau này Long rèn năng lực cảm nhận và thấu năng lượng của người cũng từ quá trình quan sát điều này.
Tham khảo thêm: Thở đúng cách thuốc tiên miễn phí người ít dùng

Long xin gợi ý cho bạn 1 người Long vô cùng quý mến. Và cô cũng là người giúp Long cải thiện rất nhiều sức khỏe. Cô dạy về khí công giải phẫu học Hồ Thị Tuyết Mai. Cô hiện đang ở Hồ Chí Minh và hướng dẫn không thu phí. Tương lai thì chưa biết. Nick facebook cô Long xin để dưới bài viết để bạn kết bạn học tập

Các phương pháp chữa bệnh

Khi người ta bị một vấn đề sức khỏe cấp tính mà không thể dùng trị liệu hoặc phục hồi để cứu chữa thì phương pháp phẫu thuật được ứng dụng. Ví dụ: ngã gẫy xương, đau ruột thừa,….

Khác hoàn toàn với phục hồi và trị liệu, khi bạn muốn chữa bệnh cho người thì bạn cần phải có bằng cấp hành nghề y tại trường học được bộ y tế & giáo dục cấp phép. Với các phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng, chữa bệnh bằng phương pháp khoa học chưa có chứng minh thì cần có đề tài nghiêm cứu khoa học, có báo cáo đầy đủ, thống kê dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền.

Với phương pháp chữa bệnh tây y, Long không đưa ý kiến gì. Bạn tin cứ làm theo và xem kết quả. Còn với phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng thì Long xin giới thiệu 1 người thầy của Long. Người chữa bệnh được bằng năng lượng. Thông tin dưới cùng bài viết

Tham khảo thêm: Tại sao lại gọi là hơi thở mà không phải hơi hít vào

Với bản thân Long, 2 trường hợp Long giới thiệu với bạn ở đây 1 người dạy về khí công, 1 người chữa bệnh bằng năng lượng. Họ đều chưa có giấy tờ cấp phép cho hành nghề theo yêu cầu Long nhắc trên. Nhưng Long nhìn sâu được về năng lượng và khả năng của họ hiện tại đang tốt để giúp bạn. Nên Long giới thiệu bạn. Bạn tin và làm theo không tùy lựa chọn ở bạn. Còn với đa số chung, Long sẽ cần đưa lời khuyên cho đa số để bạn tránh mắc phải bẫy của quảng cáo. Giờ quảng cáo nhiều lắm.

Bài viết đưa rất nhiều quan điểm, góc nhìn cá nhân. Bạn đọc xong thêm cách nhìn nhận. Đừng vội tin ngay hết lời Long nói. Bạn có thể tự trải nghiệm tìm hiểu rồi quyết định nó đúng hay không

Phúc cho người tự nỗ lực hoặc gặp được người giúp bạn nâng cao khả năng thấy biết của bạn để rồi bạn tin tưởng 100%

Chúc bạn khỏe, an nhiên, thuần khiết & chuyển hóa chính mình

Thầy Nguyễn Phát – chữa bệnh năng lượng ở Hà Nội SĐT 0373366407

Cô Hồ Thị Tuyết Mai – chữa bệnh bằng khí công giải phẫu hoc ở Hồ Chí Minh fb https://www.facebook.com/profile.php?id=100008552590588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *