Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà – Khi nhắc đến yoga trị liệu chúng ta thường nghĩ cần đến trung tâm tập và có một huấn luyện viên. Nhưng nay Long muốn chỉ bạn một con đường cách thức khác. Con đường bạn có thể tự luyện tập ngay tại nhà và vẫn trị liệu sức khỏe cho chính mình. Dù bạn chưa có một hiểu biết hay kiến thức gì về cơ thể học. Vì với 4 tư thế yoga này, bạn chẳng cần phải là master về cơ thể, cũng chẳng cần tốt nghiệp y khoa để thực hành nó. Lợi ích, cách thực hành đơn giản cân bằng Long sẽ chia sẻ ngắn gọn dễ hiểu trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé.

Yoga là gì? Tại sao nó có tính trị liệu hoặc chữa bệnh

Yoga là một bộ môn thiên về sự cảm nhận. Đối tượng cảm nhận của yoga là cơ thể học con người. Chỉ có sự cảm nhận mới đem lại sự chân thật, bản chất. Vì để ra bản chất bạn cần các yếu tố: cảm giác, cảm xúc, cảm tính, cảm thấy rồi mới cảm nhận. Chính từng bước cảm ấy cho bạn một góc nhìn thấy biết chân thật về toàn bộ sự vật, sự việc. Từ đó cho ta biết chân lý bản chất. Tìm ra bản chất ta tìm được lại sự cân bằng. Đó là lý do mà yoga có tính trị liệu, chữa bệnh ở người.

Dưới góc nhìn 3 lớp cơ thể, yoga cho ta cảm nhận sự chân thật 2 lớp cơ thể đầu tiên: vật chất & tinh thần. Trong đó:

Ở lớp cơ thể vật chất là sự cân bằng giữa thần kinh và cơ. Yoga giúp bạn có những chuyển động cân bằng, trong tĩnh lặng và sự thấu hiểu. kết hợp hơi thở bạn sẽ kích hoạt được thần kinh điều khiển từng nhóm cơ hoạt động theo đúng bản chất cơ thể. Nếu một bài tập không có đủ: sự thư giãn, lắng nghe, quan sát, vận động trong tỉnh thức, hít thở thì bài tập đó không cân bằng được lớp cơ thể vật chất, bài tập đó chưa có tính trị liệu chữa bệnh. Và chắc chắn đó không phải là yoga

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Tham khảo thêm: Tập luyện yoga đúng cách ngay tại nhà

Vd: iyengar không phải là yoga. Đó chỉ đơn giản là một phương pháp tập giúp kích hoạt làm mạnh các nhóm cơ. Iyengar đưa dụng cụ hỗ trợ người tập nên họ không cảm nhận được sự chân thật vận động kích hoạt cơ. Đây chính là nhược điểm lớn của Iyengar. Tư thế duy nhất mà Long thích và có thể coi là yoga đó là tư thế hỗ trợ đầu đứng.

Hay chuông xoay cũng không phải là một phần trong yoga. Trong yoga, người ta thông qua các vận động có ý thức cân bằng lại chuyển động khí trong cơ thể và ngoài cơ thể. Còn chuông xoay là phương pháp nâng cao tần số rung động của cảm xúc. Khiến năng lượng người ấy trở nên lành và tĩnh hơn. Tuy nhiên, chuông xoay và yoga cùng có tính trị liệu và chữa bệnh nên người ta hay kết hợp với nhau. Và nhiều người nhầm tưởng chúng thực là một.  

Ở lớp cơ thể tinh thần, nó là sự cân bằng giữa suy nghĩ và cảm xúc. Nó thể hiện qua cân bằng khí và huyết. Cân bằng chuyển động khí trong cơ thể với cân bằng chuyển động khí trong vũ trụ. Vì thế, yoga mới cho tập chậm, giữ lâu, lắng nghe, quan sát. Chỉ có sự tập giữ thế lâu bạn mới đủ thời gian, đủ khả năng quan sát và lắng nghe dòng chảy khí trong cơ thể. Chỉ có quan sát được dòng chảy khí bạn mới có tính trị liệu chữa bệnh chân thật bản chất.

Tham khảo thêm: Cách tập yoga online tại nhà an toàn bạn cần biết

Nếu bạn chỉ chăm lo luyện cơ xương khớp cho đẹp, hoàn hảo thì đó chưa là luyện yoga. Nếu bạn chưa cảm nhận được sự đúng đắn, cân bằng khí trong cơ thể thì đó chưa là luyện yoga. Khi luyện tập bạn chỉ quan tâm hình thức bên ngoài sớm muộn sẽ gây chấn thương cho nội tạng. Đó là lý do nhiều người càng tập càng yếu. Nhiều người thể dục thể thao những vẫn chết bởi bệnh tật. Nhiều người dùng đủ loại thần dược nhưng vẫn ra đi trong đau đớn vì bệnh tật. Tại họ không biết: yoga là để luyện khí. Thân bên ngoài chỉ là xác là cái giúp ta thấy ban đầu. Nó giúp ta hiểu 1 phần của sự thật để đi vào sự chân thật. Khi chưa hiểu và luyện được khí đúng đắn, bệnh vẫn còn. Nó sẽ tự đến với bạn theo cách này hay cách khác thôi.

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà

Nên người xưa mới đưa ra cách tập như sau để tìm lại cái đúng đắn và chân thật như sau

Cách tập như thế nào để biết tôi tập đúng và trị liệu cho bản thân mình

Giữ thế lâu ít nhất 15 phút/thế

Bản chất là sự thật. Bạn không thể thấy được bản chất sự thật khi bạn lướt qua. Vì bạn không đủ thời gian để cảm 5 bước nói trên. Giống như tình uống ngày nào bạn cũng đi qua con đường đó. Nhưng một hôm đi bộ bạn quan sát kỹ lại nhận ra một điều lạ mà trước đây bạn không thấy.

Thì trong việc luyện tập yoga cũng vậy. Yoga là luyện khí. Khí là cái vô hình. Nhưng lại hữu hình nếu bạn dành thời gian cảm nhận nó. Khi luyện tập, để thấy được bản chất chân thật dòng chảy khí chỉ có sự kiên nhẫn giữ thế lâu mới có cảm nhận rõ ràng. Một tư thế ít nhất là 15 phút. Dần dần sẽ tăng lên 30 phút, 45, 60 phút là tốt nhất.  

Lắng nghe/quan sát/cảm nhận/hít thở

Ở trong bài viết cách tập yoga đúng cách, Long đã viết rõ về điều này. Bạn có thể xem lại bài viết đó nhé.

Mục tiêu khi tập yoga là sự lắng nghe quan sát để tăng cường khả năng cảm nhận và chuyển hóa tiến về bản chắt chân thật ở 3 lớp cơ thể.

Tập trong phòng kín không nhạc không gương không dụng cụ hỗ trợ

Không gương và không âm nhạc này thì có thể bạn dễ hiểu cảm nhận hơn. Vì gương khiến bạn cứ mải nhìn bạn trong gương. Bạn quên quan sát và cảm nhận cơ thể bên trong bạn.

Không âm nhạc để không rối loạn tâm và khiến tâm bám chấp vào nhạc. Tuy nhiên, âm nhạc có tính trị liệu rất tốt. Bản thân Long cũng dùng nhạc để trị liệu chữa lành cho bản thân. Nên với tùy trường hợp. Có trường hợp Long sẽ bật nhạc trong lớp. Có trường hợp Long không. Khi tự tập ở nhà, bạn cũng như vậy. Hãy tự đặt ra câu hỏi và cảm nhận xem bản thân thật sự muốn có nhạc không.

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà. Cùng trilieuyoga.com tìm hiểu Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà. 
Tham khảo thêm: Hít thở luân phiên trong yoga

Long không khuyến khích bạn tập luyện với sự hỗ trợ các dụng cụ. Điều đó làm tăng sự lệ thuộc và sự bám chấp vào công cụ bên ngoài. Bản chất của yoga là sự kiên trì lắng nghe và quan sát. Bạn không thể tìm ra sự thật trong bạn khi bạn còn phụ thuộc bám chấp vào một công cụ, dụng cụ bên ngoài.

 4 Tư thế yoga đơn giản chữa bách bệnh tại nhà

Đối với cá nhân Long, khi thực hành bất cứ điều gì Long đều mong muốn tìm về sự đơn giản bản chất. Đã là bản chất nó sẽ đơn giản. Đã là sự chân thật thì nó sẽ dễ hiểu.

Bốn tư thế yoga này đã có được nghìn năm từ xa xưa. Các bậc thầy yoga ngày xưa khi bắt đầu với yoga sẽ thực hành bốn tư thế này. Đây là bốn tư thế căn bản, đầu tiên và giúp con người nhìn thấu lớp cơ thể thứ 2 tinh thần của mình. Họ sẽ hiểu về khí, dòng chảy khí, dòng chảy của năng lượng. Đây là cánh cửa đầu tiên đơn giản giúp người bước vào cánh cửa sâu hơn: lớp cơ thể tâm linh.

Khi tập các tư thế này cần:

  1. Thực hành tối thiểu 4 tiếng bốn động tác này trong ngày. Chúng ta có thể chia nhỏ ra, có nghỉ ngơi giữa các động tác
  2. Cảm nhận, lắng nghe, quan sát, thư giãn trong từng tư thế.
  3. Giữ cho cột sống lưng thẳng nhất có thể nhưng vẫn được thư giãn và đưa cảm nhận về cột sống
  4. Giữ cho 2 bên hông chậu được cân bằng và thư giãn
  5. Nhớ tập trong phòng kín gió, không điều hòa. Ngồi trên giường trải nệm là tốt nhất. Cấm ngồi sàn đất, ngồi chỗ đất có khí lạnh.

Lưu ý: các bức ảnh dưới đây chỉ có tính chất minh họa. Bạn xem lại video hướng dẫn 4 tư thế này của Long trên youtube tập theo nhé. Đừng tập theo ảnh sai chấn thương cột sống nguy hiểm

Tư thế thứ 1: Ngồi vặn mình

Ngồi vặn mình là tư thế đầu tiên. Chúng ta sẽ có ngồi vặn mình sang trái và sang phải

Tác dụng của tư thế này là giúp cột sống của bạn thẳng. Nó sẽ chỉnh lại toàn bộ dọc cột sống của bạn là tạo con đường cho khí thăng từ dưới đan điền lên bách hội. Bạn sẽ cảm nhận dọc cột sống lưng được nóng bừng lên và ấm dần đầu từ bụng lên đỉnh đầu khi khí ấm chạy. Thời gian đầu khí lạnh đang ở đâu bạn sẽ thấy có luồng khí lạnh buốt ở chỗ đó.

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà

Tư thế này sẽ tác động rất sâu và gan, hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột non, lá lách, ruột thừa,…..). Đặt biệt khi giữ thế lâu sẽ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, thải độc, bài tiết.

Khi có ai đó bị vấn đề về tiêu hóa, thải độc, chuyển hóa độc, các vấn đề về thiếu chất trong máu Long sẽ nghĩ tới tư thế này và khuyên người nên ngồi giữ lâu. Tối thiểu 15 phút. 

Tư thế thứ 2: Ngồi gập thân

Ngồi gập thân là tư thế thứ 2 chúng ta cần tập luyện. Ngồi gập thân có tác dụng cân bằng hai bên cột sống, đẩy khí từ phần dưới đan điền lên trên bách hội. Có điều khác với tư thế thứ 1, tư thế này giúp bạn có tác dụng nâng xương ức lên và mở phần lồng ngực cho bạn. Khi bạn tập đúng sẽ có 1 luồng khí rất nhẹ đẩy xương ngực bạn lên. Lúc đó, vòng 1 bạn sẽ nở nang và săn chắc. Lồng ngực bạn được mở và đưa về tự nhiên. Lợi ích của nó là vô cùng lớn. Nó tốt cho tim và phổi của bạn. Nó giúp bạn cải thiện các vấn đề về tinh thần, stress, tâm thần. Nó có ý nghĩa trong việc hỗ trợ thư giãn, việc cải thiện hệ nội tiết. Và vô vàng lợi ích khác nữa…..

Tham khảo thêm: Bài trị liệu cho phổi hệ hô hấp
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà

Những người bị các căn bệnh liên quan đến phần thân trên (từ đốt sống D12 đổ lên đến đỉnh đầu) Long thường suy nghĩ đến tư thế này và rắn hổ mang. Cho giữ lâu (tối thiểu 15 phút) lợi ích vô cùng lớn.  

Tư thế thứ 3: Rắn hổ mang/chó ngửa/nhân sư

Tư thế này là tư thế đỉnh của đỉnh. Trong yoga chỉ có một vài tư thế gọi là đỉnh: đứng gập thân cân bằng, rắn hổ mang, chó úp mặt, đầu đứng. Tư thế này giúp bạn tăng cường sức mạnh của tim và phổi. Cân bằng cảm xúc suy nghĩ hiện tại. Mở ngực, nâng xương ức, cải thiện hệ nội tiết tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nó khá giống với thứ thế thứ 2 về ý nghĩa tác dụng. Có khác tư thế này đưa cột sống uốn cong sâu nâng xương ức lên cao và vào biên độ sâu hơn. Nó sẽ cải thiện cực nhiều về tim phổi, đan điền thần của bạn.

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà

Hãy nhớ, trong các tư thế em bé yêu thích thì rắn hổ mang là một trong số đó. Nó giúp bạn phát triển bảo vệ xương và đẩy khí thăng lên trên bách hội. 

Khi tập tư thế này có lưu ý là bạn rất dễ bị mỏi cổ vai gáy. Khi mỏi thì dừng lại nghỉ. Đỡ mỏi lại tập tiếp. ĐỦ thời gian tối thiểu 15 phút cho 1 tư thế là ok. Nhớ là khi vào thế sẽ ngồi nghiêng một bên rồi nằm úp xuống. Khi thoát thế tương tự nghiêng người sang 1 bên rồi mới thoát thế.

Tư thế thứ 4: nằm kim cương

Đây là một trong những tư thế khó làm nhất và cũng là tư thế mà dễ chấn thương nếu vào sai. Khi vào thế bạn nghiêng người một bên nằm ngửa ra. Rồi từ từ cho 2 chân hướng về sàn. Khi thoát thế thì nghiêng thân trên sang một bên rồi mới từ từ duỗi chân ở phía bên kia (bên đối diện bên nghiêng). Rồi đổi bên còn lại.

Tư thế này giúp khí ở đan điền chạy dọc cột sống lên bách hội. Và khí ở đan điền sẽ đẩy xuống dưới 2 bàn chân. Đây là một tư thế rất hay giúp bạn đẩy khí lưu thông toàn bộ cơ thể. Các vấn đề liên quan về chấn thương cơ xương khớp trong vận động sẽ không còn nếu bạn tập tư thế này đúng cách thường xuyên. Nó sẽ làm khí bạn mạnh và nâng đỡ cơ thể bạn bằng khí chứ không phải bằng cơ.

Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà
Yoga trị liệu chữa bách bệnh đơn giản ngay tại nhà

Một gợi ý đơn giản cho bạn vào thế này dễ hơn. Bạn có thể nằm lên tấm đệm thấp cách đất khoảng 5-7cm. Hai chân bạn để dưới đất người bạn nằm lên đệm rồi từ từ hạ hai chân về sàn. Thử đi bạn sẽ thấy cơ thể dễ vào hơn do xương chậu của bạn được nâng lên tối đa. Khi ngồi đúng và đứng đúng bạn cũng cần đẩy chậu bạn ra phía trước tương tự như vậy để tránh chấn thương cho thắt lưng mình.

Chúc các bạn có giây phút tập luyện an toàn đơn giản tại nhà

Video hướng dẫn 4 tư thế yoga tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *