ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA – Có bao giờ bạn hỏi định tuyến trong yoga xuất hiện từ khi nào và tại sao lại cần định tuyến trong yoga không. Định tuyến có lợi hay không lợi gì khi tập yoga. Cùng trilieuyoga.com tìm hiểu nhé

Nguồn gốc của các asana (tư thế trong yoga)

Người xưa khi tập yoga thường đến nơi xa xôi hoang vắng để tu tập. Mục tiêu lúc ban đầu họ tìm đến là muốn tìm ra bản chất của sự thật, để thấu hiểu giác ngộ. Họ thường sẽ bắt đầu là ngồi thiền để tĩnh lặng tâm và cảm nhận suy tưởng, suy ngẫm về mọi thứ trong cuộc sống và vũ trụ này. 

Khi tu luyện ở vùng xa xôi, đặc biệt ngồi trong hang đá thì họ gặp khá nhiều khó khăn. Ví dụ như hang động bị ẩm ướt ngồi lâu dễ sinh bệnh. Nên họ mới tìm cách làm sao vận động cho phù hợp. Cho cơ thể có sức cân bằng, chịu đựng được trong môi trường sống khắc khổ tu hành. 

ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA
ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

Các cách tập thể dục bình thường sẽ không thể áp dụng trong lúc này được. Đơn giản những cách vận động đó sẽ khiến tâm dễ bị náo loạn. Việc luyện tập nặng cũng khiến cơ thể bị mất năng lượng cần bổ xung chế độ ăn uống. Nhu cầu sẽ tăng cao, sự tham đắm vào thức ăn và dinh dưỡng sẽ không tốt cho việc tu hành. Yêu cầu lúc này là các động tác vận động cần đơn giản, nhẹ nhàng. Nhưng lại cần tác động hết các phần cơ thể. Các động tác này đơn giản ít tiêu tốn năng lượng, có sự giữ tĩnh lặng lâu để cân bằng năng lượng trong cơ thể và ngoài cơ thể.

THam khảo thêm: Tập luyện yoga đúng cách ngay tại nhà

Và từ đó, phương pháp luyện tập các asana (luyện tư thế giữ lâu) được hình thành. Ví dụ như người thấy mỏi lưng thì sẽ vươn dài cột sống và ngả nhẹ ra sau. Giữ lâu bất động và tĩnh lặng quan sát hơi thở ở đó.

Sự thật đã được trải nghiệm thấy rằng: càng giữa các tư thế đó ở lâu thì cơ thể không bị mất năng lượng mà cơ khớp cũng được tác động và tăng sức mạnh cân bằng. Việc giữ thế lâu, quan sát và hít thở theo năng lực bản thân là một điểm khác biệt giữa yoga và các môn vận động thể dục khác.

Từ nhu cầu thực tiễn cần tìm ra phương pháp tập luyện cho lớp cơ thể vật chất, họ tìm tòi tạo ra các tư thế. Các tư thế đó từ đơn giản đến nâng cao. Nó đều có ý nghĩa tác động cân bằng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Nghĩa là, khi một tư thế tác động vào một bộ phận thì các bộ phận khác sẽ được nghỉ ngơi.  Từ đó những tư thế yoga được sinh ra. Tính ra căn bản trong yoga cũng chỉ có hơn chục tư thế mà thôi. Rồi trong quá trình tập luyện, do quá trình sản sinh biến hóa mà con người đã tìm ra nhiều động tác khác nhau. Cũng giống như âm nhạc chỉ có 7 nốt cơ bản nhưng đã tạo ra muôn bài hát. Yoga cũng có sự biến hóa liên tục. Người huấn luyện viên giống như một nhạc sĩ. Họ sẽ dựa trên cảm xúc, trải nghiệm của bản thân để tự thiết kế ra một chuỗi các động tác phù hợp với mục đích ban đầu.

Nguồn gốc sinh ra định tuyến trong yoga

 Khi các tu sĩ tập luyện họ thấy hiệu quả đã truyền cho nhau. Mỗi tư thế họ sẽ đặt tên theo con vật hay một ý nghĩa tâm linh nào đó. Thật ra đặt tên con vật vì nó biểu tượng cho tính động + dục ban đầu ở con người giống vật. Lâu dần khi nhiều người cùng tập một tư thế thì họ rút ra hình ảnh đại diện chung của tư thế đó. Hình ảnh đại diện đó chính là định tuyến trong yoga. Định tuyến đã bao hàm cả hình ảnh tư thế chuẩn và lý luận nữa.

Tham khảo thêm: Hít thở luân phiên trong yoga

Định tuyến trong yoga giống như một hình ảnh mẫu. Người mới nương tựa vào hình mẫu đó mà tập theo. Nhưng đây chỉ là nương tựa chứ không phải giống hệt hình mẫu. Vì mỗi cơ thể đều có đặc tính và tố chất khác nhau hoàn toàn. Cũng giống như khi bạn học vẽ. Sẽ có một hình mẫu cho bạn để bạn nương tựa theo. Nhưng kết quả của những lần đầu tiên sẽ không bao giờ chuẩn đẹp giống hệt hình vẽ. Bạn chỉ dựa vào hình để so sánh, cảm nhận và tìm ra điểm chưa tốt tối ưu lên thôi.

ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA
ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

Có rất nhiều huấn luyện viên đã sai lầm ở đây và bắt người tập cần giống hệt hình mẫu. Và có nhiều người thì lại suy nghĩ có nên tập tự do tùy hứng theo cảm nhận. Hãy cùng phân tích ứng dụng định tuyến vào trong yoga nhé

Ứng dụng định tuyến vào tập yoga

Khi chúng ta sinh ra, mỗi cơ thể sẽ có những điểm riêng biệt khác nhau. Rồi trong quá trình rèn luyện, ăn uống, lối sống sinh hoạt cũng sẽ có những điểm khác nhau. Nên áp dụng định tuyến trong yoga theo cách máy móc là sai lầm. Định tuyến khá hay nhưng chỉ có ý nghĩa để tham khảo.

Định tuyến là mức tư thế đạt sự hoàn chỉnh nhất. Là người mới bạn chưa đạt được trình độ cao nhất đó. Mà bạn dựa vào định tuyến để đo lường việc mình tập sai. Bạn dựa vào định tuyến để sửa cái sai trên cơ thể mình. Và quan trọng hơn, bạn dựa vào định tuyến để hiểu về cấu trúc xương, cấu trúc cơ trong cơ thể chính mình.

Tham khảo thêm: Cách tập yoga online tại nhà an toàn

Định tuyến giúp bạn hiểu thêm về chính mình và tự sáng tạo tìm tòi ra những tư thế mới. Nên nhớ định tuyến được hình thành từ chuẩn chung của đa số. Nhưng bạn có thể khác đa số nên hãy sáng tạo và sống thực là chính mình. Đừng sợ hay buồn vì mình khác biệt so với người. 

Chính việc tìm ra những tư thế mới, cách giữ thế mới là một quá trình khám phá và hiểu rõ bản thân của chính bạn.

ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA
ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

Sự thật, ý nghĩa lớn nhất của định tuyến chỉ đơn giản là giúp bạn không bị chấn thương trong quá trình luyện tập yoga. Cũng giống như các kỹ thuật trong thể thao giúp bạn tránh chấn thương trong luyện tập thể thao vậy.

Tập yoga là tự tạo định tuyến cho chính mình

Định tuyến là một cái chung có sẵn của đa số người. Nhưng mỗi cơ thể lại là một phiên bản khác biệt về cả lớp vật chất và tinh thần. Nên chắc chắn bạn có cố gắng thế nào thì tư thế của bạn sẽ vẫn có sự khác biệt so người khác. Có thể có vài tư thế giống. Nhưng sẽ không thể giống hoàn toàn như đúc tất cả được. 

Hãy lựa chọn làm theo và lắng nghe cơ thể chính mình. Hãy thử lắng nghe chia sẻ định tuyến từ 1 huấn luyện viên có kinh nghiệm. Sau đó thử áp dụng lên cơ thể chính mình. Lắng nghe, giữ thế, quan sát, cảm nhận, hít thở và xem cơ thể bạn đang có phản ứng là gì. Rồi tự bản thân mình tìm ra một vị trí mà cơ thể cảm thấy thư giãn và hoàn hảo cho việc giữ thế lâu. Sự thật cảm nhận của bạn ở thời điểm hiện tại chính là sự thật cơ thể bạn ở hiện tại. Đừng sợ, đừng chối bỏ sự thật đó mà theo đuổi một ảo tưởng mơ mộng xa vời.

ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA
ĐỊNH TUYẾN TRONG YOGA

Tham khảo thêm: Tập luyện quá sức dấu hiệu nhận biết

Đừng cứng nhắc khô khan, sự cứng nhắc khô khan chỉ làm cho mọi thứ tệ đi mà thôi. Định tuyến chỉ là một hình ảnh tham khảo, nó không được phép thần thánh hoá. Hãy giúp mình/học viên mình tìm ra chính họ đó mới là ý nghĩa thực sự.

Việc của một huấn luyện viên đơn giản chỉ là hướng dẫn học viên và giúp họ nhìn lại giá trị bên trong họ. Chính họ giúp họ hạnh phúc, cân bằng chứ không phải ai khác. Và đây là ý nghĩa thực của yoga dành cho người tập.

Sưu tầm trên fb và có sự chỉnh sửa từ Long cho rõ ràng nội dung 🙂 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *