Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì? Một lớp yoga trị liệu khác gì lớp yoga thường. Đây là bài viết Long chia sẻ bạn về tố chất cần có của một huấn luyện viên yoga trị liệu. Chúng ta cũng sẽ nhận biết được sự khác biệt lớp yoga trị liệu với lớp yoga bình thường. Sự phân biệt này đến từ thị trường hiện tại. Chứ nếu nói về đúng yoga cổ điển thì nó đã bao hàm tính trị liệu trong đó rồi. Nên không có phân biệt các lớp yoga khác nhau như thị trường hiện giờ.

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu yoga trị liệu là gì? Tại sao yoga lại có tính trị liệu. 

Yoga trị liệu là các lớp yoga mà ở đó đưa ra các phương pháp từ tập luyện, hít thở, dinh dưỡng, tư duy tích cực, thiền định đến thư giãn. Các lớp này sẽ giúp người tập cải thiện sức khỏe, cân bằng tâm trị, trị liệu một căn bệnh/vấn đề sức khỏe hoặc tuyên giảm một căn bệnh/vấn đề sức khỏe nào đó.  

Tham khảo thêm: Yoga trị liệu chữa bách bệnh tại nhà

Yoga là một bộ môn thiên về sự cảm nhận. Đối tượng cảm nhận của yoga là cơ thể học con người. Chỉ có sự cảm nhận mới đem lại sự chân thật, bản chất. Vì để ra bản chất bạn cần các yếu tố: cảm giác, cảm xúc, cảm tính, cảm thấy rồi mới cảm nhận. Chính từng bước cảm ấy cho bạn một góc nhìn thấy biết chân thật về toàn bộ sự vật, sự việc. Từ đó cho ta biết chân lý bản chất. Tìm ra bản chất ta tìm được lại sự cân bằng. Mà bệnh đến từ sự mất cân bằng. Đó là lý do mà yoga có tính trị liệu, chữa tất cả các bệnh ở người. 

P/s có rất nhiều tranh luận về việc chữa được bệnh của yoga. Đối với yoga đúng bản chất thì mục tiêu hướng tới là sự cân bằng. Nên nó không có đơn giản chỉ là sự luyện tập. Nó là sự cân bằng của các yếu tố: Hơi thở, Tư thế, Chế độ dinh dưỡng, Thư giãn, Tư duy tích cực & thiền định. Dần dần cơ thể bạn cân bằng lại. Và bệnh từ đó mà biến mất.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Đoạn dưới Long sẽ phân tích rõ ràng 5 yếu tố này tác động lên cơ thể trong quá trình rèn luyện.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì?

Sự kiên nhẫn mạnh mẽ của người cha

Hồi mới bước chân vào con đường hướng dẫn trị liệu, Long được cô giáo đầu tiên dạy trị liệu nhắc nhở: 

Để trở thành một huấn luyện viên (HLV) trị liệu em cần sự kiên nhẫn, mạnh mẽ và đầy tình yêu. Em cần luôn là người cố gắng và thể hiện tốt nhất những gì em đang có và giúp người bằng một chữ tâm chân thật.

Hồi đó, Long cũng chỉ nghe và biết như vậy. Khi bước chân vào Long mới hiểu sâu và ngộ ra. Tình yêu mà người cô Long nói mạnh mẽ đầy kiên nhẫn đó là tình cảm của người cha. Và chỉ có tính dương với sự cân bằng mới có thể giúp một người đang có vấn đề sức khỏe cải thiện sau một thời gian tập luyện thôi.

Long muốn kể bạn nghe câu chuyện cá nhân Long. Thời học lớp 4, Long chạy chơi ở trường ngã bị gãy tay. Lúc đó Long được bệnh viện cho bó bột. Một tháng sau, tay của Long cứng đơ lại và không chuyển động được. Hồi đó, ai cũng nghĩ tay của Long sẽ bị liệt luôn một bên.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Long còn nhớ và ám ảnh cho đến thời gian sau này. Chủ nhật tuần nào cũng vậy, liên tục trong khoảng vài tháng bố Long bắt Long tập bài duỗi và gập khửu tay. Đối với một đứa trẻ có 9 tuổi tay bị cứng như đá mà tuần nào cũng bị bắt tập. Những buổi đầu là nước mắt và tiếng hét vì quá đau đớn. Long nhớ Long xin bố cho ngừng. Ông vẫn tiếp tục. Bà nội Long đến chơi thấy bố hành Long vậy khóc xin bố: “Tuấn mày tha cho nó đi. Bắt nó tập vậy mà không đau lòng à”. Bà nội giận và buồn bỏ về bố vẫn bắt tập. Mẹ Long ở bếp lúc đó chỉ rơi nước mắt trong lặng lẽ. Bố vẫn kiên quyết và bắt Long tập.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Và tất nhiên kết quả của việc làm là giờ Long còn giữ nguyên hai cánh tay hoạt động. Sau này, khi hiểu về cơ thể học, Long tự tập luyện và phục hồi đưa hai tay về cân bằng. 

Long kể câu chuyện trên để cho bạn thấy một điều: sự mạnh mẽ, kiên nhẫn, đầy tình yêu ở một HLV trị liệu. Bạn có thể dùng mọi cách, mọi công cụ và kiên nhẫn với nó cho đến khi người tập có kết quả. Hành trình từ một điểm A đến điểm B tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn,…. đều là hành trình lột xác đầy khó khăn, nước mắt và đòi hỏi bạn phải vượt lên thì mới tới điều tốt đẹp được.

Tham khảo thêm: Các lớp yoga cho người mới bắt đầu lựa chọn

Nếu bạn không có sự mạnh mẽ và kiên nhẫn đầy tình yêu như trên, bạn có học hàng tỷ kiến thức hay nhưng chắc chắn không bao giờ trở thành một nhà trị liệu.

Vì khi đối mặt với người cần làm trị liệu, họ sẽ có đủ thứ cảm xúc tiêu cực, lý do và đủ mọi khó khăn họ không làm, không thay đổi. Bạn thỏa hiệp với họ bạn đã là nhà trị liệu tồi nhất rồi. 

 Kiến thức chuyên sâu về cơ thể học

Tất nhiên rồi, để giúp người có thể trị liệu, chữa bệnh thì bạn cần hiểu sâu về cơ thể học rồi. Long rất thích một đoạn ngắn thầy Mai Văn Như, HLV yoga chuyên gia thiền năng lượng chia sẻ. Long xin trích nguyên văn chia sẻ thầy:

Không tập trung quá nhiều vào kỹ thuật và phương pháp tập, các nhà trị liệu Yoga thường chú trọng về tình trạng bệnh và thiết lập các tư thế, cách thở và thiền cho học viên. Để làm việc này, các nhà trị liệu bằng Yoga phải biết cách nhìn để quan sát thần, sắc, hình thái, mặt, mũi, môi, lưỡi của người bệnh để biết được tình hình bệnh tật bên trong cơ thể phản ánh ra bên ngoài.

Nghe tiếng nói, nghe tiếng ho, tiếng nấc, tiếng thở của người bệnh hoặc là mùi cơ thể và hơi thở.

Hỏi về cơ thể để biết nóng, lạnh, hỏi về mồ hôi, hỏi về vị trí đau, hỏi về tiểu tiện, đại tiện hỏi về kinh nguyệt hỏi về nguyên nhân gây bệnh. Hoặc là sờ nắn vùng bụng, lòng bàn chân, tay, vùng bị bệnh, bắt mạch để chẩn bệnh.

Sau khi khám học viên xong, giáo viên Yoga trị liệu sẽ xây dựng bài tập phù hợp từng loại bệnh, hướng dẫn các kỹ thuật động tác, thở và thiền cho học viên thực hành theo các bài tập đó. Vì thế công việc của nhà Yoga trị liệu hoàn toàn khác với loại yoga nghệ thuật.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Tham khảo thêm: Người cứng tập yoga được không

Nếu đến đó bạn chỉ cho người tập tập vài tư thế cơ bản đơn giản, đó là chỉ đơn thuần lớp phục hồi chứ không thể gọi trị liệu. Nếu đến đó, bạn chỉ tư vấn thực phẩm chức năng hoặc dinh dưỡng thì đó chỉ là lớp về dinh dưỡng chứ chưa chắc đã giúp người tập trị liệu…. Sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn tất cả kiến thức, năng lực tạo nên một nhà trị liệu. Với cá nhân Long, Long nhận thấy một nhà trị liệu cần các kiến thức chuyên sâu sau:

  • Thực hành thiền định và hiểu sâu bản chất về thiền. Với cá nhân Long, thiền là một bộ môn khoa học về sự cảm nhận. Đối tượng cảm nhận của thiền là lớp cơ thể thứ 3: tâm linh
  • Thực hành yoga bản chất chân thật ngày xưa. Thông qua một tư thế bạn thêm sự hiểu biết và thấu tỏ về cơ thể. Để thấy sự thiếu cân bằng mà suy luận và tìm ra những tổn thương mất cân bằng lớp cơ thể tâm linh mà thay đổi nâng cấp bản thân.
  • Tư duy tích cực và biết cách chuyển hóa các vấn đề câu chuyện cá nhân. Bạn không thể giúp người cân bằng khi bạn chưa biết cách tự cân bằng chính bạn.
  • Nên tìm hiểu và nghiêm cứu sâu về thiền, yoga, tâm linh khoa học.
  • Tập luyện về khí và hiểu bản chất chuyên sâu chân thật về khí. Ứng dụng tinh khí thần để tích tinh hóa khí. Tích khí hóa thần. Tích thần hoàn hư không. 
  • Đã có kinh nghiệm hoặc đi học rồi về tự trải qua nghiệm lại: dinh dưỡng, đông y, vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, các kiến thức y học tự nhiên không dùng thuốc…. 
Tham khảo thêm: Định tuyến trong yoga

Sau đó, bạn kết hợp và chuyển hóa nó một cách nhuần nhuyễn để tìm ra con đường cách đi chân thật cho chính bản thân. Rồi thực hành nó và tìm ra đường giúp người.

Hãy nhìn lại nền y học của con người. Ngày xưa, con người cũng bắt đầu từ chưa hiểu biết gì để tìm ra chân lý. Họ thực hành, trải qua rồi nghiệm lại trên chính cơ thể bản thân để tìm ra quy luật chung, bản chất thật mà rồi ứng dụng cho người. Nhà trị liệu cần yếu tố này. 

Một lớp yoga trị liệu khác gì lớp yoga thường\

Video dưới cùng sẽ là một ví dụ của Long khi hướng dẫn trị liệu. Người tập bị vấn đề thoái hóa 2 đốt cổ, 2 đốt lưng. Bị vai cổ gáy, từng gãy tay. Long đưa ra một vài lưu ý chú ý quan trọng dưới đây rồi bạn xem lại video cùng cảm nhận và đưa ra con đường đi phù hợp cho mình hoặc học viên của mình. 

Người tập cần sự thư giãn phục hồi

Giống như các lớp yoga khác, cần sự thư giãn phục hồi. Thư giãn ở đây thông qua các yếu tố: hít thở, thư giãn nghỉ ngơi, giữ thế hít thở sâu, nghe nhạc hoặc các dụng cụ hỗ trợ. Phục hồi thể hiện qua giảm các triệu chứng đau mỏi khó chịu qua một buổi tập. Đối với các lớp yoga cổ điển khi xưa sẽ không dùng âm nhạc hay các công cụ hỗ trợ. Nhưng hiện giờ, Long khuyến nghị bạn có thể dùng để hỗ trợ người tập được kết quả tối ưu nhất. Tất nhiên trong trí tuệ, hiểu biết và không phụ thuộc vào công cụ bên ngoài.

Người tập tập theo cảm nhận cơ thể họ

Người tập sẽ cần yếu tố chăm chỉ và lắng nghe, quan sát cơ thể. Ví dụ cơ thể họ đang đau họ sẽ vào biên độ nhỏ hơn biên độ HLV yêu cầu. Người HLV cần quan sát tỉ mỉ để cảm thấu hiểu cơ thể học viên. Là họ đang lười không muốn tập sâu hay họ đang đau và không đi sâu được nữa.

Những triết lý hay góc nhìn về định tuyến sẽ không còn đúng và nên thực hiện trong lớp trị liệu. HLV hãy khuyến khích học viên cảm nhận cơ thể. Người tập tự đưa mình vào một tư thế giữ lại lâu nhất, cảm nhận vào sâu nhất. 

Hô chậm, có lặp lại, yêu cầu người tập ghi nhớ, tập trung tối đa 

Trong một chuyển động, chuyển động càng chậm đi càng sâu. Chuyển động càng chậm khả năng cảm nhận và thấu tỏ bản chất càng rõ ràng. Nên trong lớp trị liệu phục hồi, học viên sẽ được khuyến khích chuyển động thật chậm. Họ sẽ lắng nghe, quan sát, hít thở, cảm nhận từng chuyển động của mình. Từ đó họ thấu hiểu được cơ thể chính mình qua từng lần tập. Sự ngộ ra bản chất diễn ra từ đây.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Hô chậm chắc là yếu tố khá quan trọng trong trị liệu. Vì khi bạn hô làm quá nhanh, người tập sẽ không có kịp hiểu để cảm nhận chuyển động. Hô chậm còn là một phương pháp thôi miên trị liệu. Giúp người tập ghi nhớ lâu, tập trung vào động tác và làm họ cảm nhận chân thật rõ ràng.

Sự lặp đi lặp lại tạo ra sự hiểu biết rõ ràng chân thật. Bạn không thể thấu hiểu nếu không có lặp lại. Lặp lại cộng quan sát sẽ tạo ra sự hiểu thấy mới. Những điều tưởng đơn giản nhưng nhờ quá trình lặp lại chúng ta học bài học sâu sắc hơn. Yếu tố lặp đi lặp lại cũng có tác động thôi miên trị liệu cho người tập. 

Tham khảo thêm: Tập luyện yoga đúng cách ngay tại nhà

Bạn sẽ thấy, Long cho người tập tự đếm nhịp đếm theo năng lực của mình. Điều này sẽ giúp người tập tự tập luyện ở nhà. Họ còn tự rèn luyện khả năng tập trung, ghi nhớ. Não bộ chúng ta rất dễ bị phân tâm mất tập trung nếu nó không có một đối tượng để quan sát và theo dõi. Khi bạn cho người tập tự tập, vừa nhớ động tác, chuyển động chậm và đếm nhịp họ sẽ rèn luyện sự tập trung tối ưu trong thời gian ngắn. Nó hỗ trợ rất tốt cho công việc của họ sau này.  

Hãy nhớ chậm, cảm nhận, lắng nghe, hít thở sâu, thư giãn, tập trung trong lớp trị liệu sẽ giúp người tập cải thiện vấn đề họ.

Đan xen giải thích, yêu cầu thay đổi thói quen và tập luyện thêm tại nhà

Những phần giải thích chính là kiến thức để giúp người tập hiểu thêm về cơ thể họ. Những phần này sẽ giúp người tập có thêm hiểu biết, niềm tin để tự rèn luyện ở nhà.

Những kiến thức này cần chính xác, đơn giản dễ hiểu. Ví dụ khi Long hướng dẫn một doanh nhân Long thường lấy ví dụ so sánh cơ thể với một doanh nghiệp. Hay khi nói chuyện với một cô dạy trẻ, Long lại gắn kiến thức cơ thể giống như những đứa trẻ….. Sự linh hoạt này sẽ giúp người tập tiếp thu thụ động. Họ không bị nhàm chán, lại dễ nhớ gần gũi với đời sống cuộc sống hàng ngày. 

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Để làm được điều như trên, kiến thức của người hướng dẫn cần phong phú và không ngừng học hỏi. Bạn không thể nói chuyện với mọi đối tượng, tầng lớp xã hội nếu không hiểu họ và hiểu đời sống họ. Sự học là từ khóa quan trọng trong trị liệu, chăm sóc sức khỏe. Long tin rằng, ngành nghề nào cũng cần học và tìm ra bản chất. Nhưng với công việc là HLV trị liệu thì sự học này lại quan trọng hơn. Sẽ chẳng bao giờ là ngừng. Vì càng học càng thấy điều mới lạ. Cách giải thích những thứ phức tạp cũng đơn giản dễ dàng cho ai cũng hiểu.

Tham khảo thêm: Da chạm da kỹ thuật trị liệu đơn giản tại nhà

Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên hành động. Hành động tạo nên số phận. Số phận lại ảnh hưởng đến thói quen và cuộc sống. Chúng ta chỉ việc thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những thói quen chưa tốt cần dần dần thay đổi. Thói quen tốt thì giữ lại và làm chăm chỉ hơn. Các bài tập để rèn luyện duy trì thói quen cũng là điều cần thiết với người đang có câu chuyện về sức khỏe.  

5 yếu tố quan trọng trong yoga cần ứng dụng trong lớp yoga trị liệu

Có rất nhiều người sau một quá trình tập yoga trị liệu cơ thể không tốt lên (hoặc lên rất chậm). Thậm chí tồi tệ đi là do họ chỉ biết chăm chú luyện tập động tác mà bỏ quên các thứ quan trọng khác tạo ra yoga tổng thể. Đây là lý thuyết yoga của thầy Sivanada tổng kết lại sau quá trình thực hành yoga. Long khuyến khích các HLV yoga nên đọc cuốn triết lý yoga cổ điển của bên trung tâm sivanada. Vì nó khá đơn giản, ngắn gọn và đi vào bản chất. Nó là tiền đề để bạn lựa chọn đi sâu vào yoga.

Hít thở

Ở lớp cơ thể vật chất, hơi thở đem oxy sạch vào phổi để phổi đưa vào tim bơm máu chứa oxy chạy khắp đến từ tế bào. Hơi thở lấy đi C02, các sản phẩm khí thải, chất cặn bã để đưa ra ngoài theo đường thở

Ở lớp cơ thể khí, hơi thở tác động sâu vào cảm xúc, giúp bạn cân bằng lại cảm xúc và suy nghĩ. Hơi thở kích hoạt nhịp tim đập cân bằng bơm máu chứa dưỡng khí đi nuôi cơ thể và lấy lại máu dơ trả về tim. Nếu không có hơi thở, tim sẽ ngừng đập và sự sống sẽ kết thúc. 

Ở lớp cơ thể tâm linh, hơi thở là đường dẫn năng lượng của vũ trụ thu nạp vào cơ thể. Khi người bị ốm sốt, mệt mỏi không nạp dinh dưỡng bằng thức ăn được thì hơi thở sẽ giúp cơ thể bạn có đủ năng lượng tối thiểu hoạt động.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Hơi thở có vai trò quan trọng trong việc trị liệu và chuyển hóa cơ thể. Sức khỏe bạn không thể cải thiện nếu hơi thở bạn ngắn và yếu. Long viết khá nhiều bài chủ đề về hơi thở. Các bạn có thể tham khảo lại theo đường dẫn trên.  

Thư giãn

Thư giãn là yếu tố giúp cơ thể bạn được cân bằng lại. Ở lớp cơ thể vật chất, thư giãn giúp bạn thả lỏng thần kinh. Thần kinh sẽ không bị căng thẳng, cải thiện khi quá trình thư giãn sâu xảy ra

Ở lớp cơ thể tinh thần, thư giãn giúp bạn tác động sâu vào cảm xúc. Bạn không còn những cảm xúc tiêu cực. Bạn cũng cần sự thư giãn trong các hoạt động chữa lành, làm mới lại bản thân chính mình.

Ở lớp cơ thể tâm linh, thư giãn giúp bạn đi sâu vào sự thật. Mở ra cánh cửa của năng lượng âm, năng lượng tình yêu thuần khiết.

Tập luyện

Tập luyện đúng đắn là những gì bạn có thể đã thấy ở các lớp yoga trị liệu ngoài kia. Các động tác chuyển động nhẹ nhàng, lặp lại nhiều sâu, các tư thế giữ lâu, hít thở đều. Đó là tất cả những gì bạn có thể để giúp chính mình tự tốt lên trên con đường rèn luyện yoga.

Lớp 10 ngày trở thành chuyên gia chăm sốc sức khỏe sẽ cho bạn kiến thức cơ bản để bạn có thể tự tập luyện an toàn ngay ở nhà 🙂  

Dinh dưỡng đúng 

Có rất nhiều bạn khi tập các tư thế yoga với mục đích là để trị liệu. Tuy vậy, tập mãi vẫn chưa ra kết quả như ý mong muốn. Thực tế để thực hành một tư thế yoga, điều quan trọng nhất là cơ thể bạn cần đủ năng lượng, sự lưu thông để giữ vững một tư thế. Việc nạp năng lượng thông qua hơi thở sẽ lâu và mất thời gian cải thiện. Đó là lý do tập mãi kết quả của bạn vẫn chưa thực như mong muốn.

Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Những lúc như vậy, bạn có thể nhớ và lựa chọn dinh dưỡng cho cơ thể. Mọi động vật hoặc thực vật khi sinh ra ở quanh môi trường bạn sống đều mang năng lượng môi trường đấy. Nó sẽ có những đặc tính, dược tính tốt và hỗ trợ bạn cải thiện sức khỏe ngay thời điểm. Trong yoga, có hẳn một bộ ayurveda yoga để bạn đọc học và thực hành. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về dinh dưỡng theo đông y, thực phẩm chức năng, các phương pháp dinh dưỡng khác.

Tham khảo thêm: Trị liệu cho hệ tiêu hóa

Hãy nhớ một điều, sự học sẽ là không giới hạn. Những gì bạn biết luôn ít hơn cái bạn chưa biết. Nên hãy tìm người giỏi trong lĩnh vực bạn mong muốn và học họ là cách nhanh đơn giản nhất.

Lưu ý: trong dinh dưỡng có khá nhiều quan điểm và góc nhìn khác nhau. Cá nhân Long không đồng ý với các phương pháp thải độc liên tục của yoga đang bị lạm dụng. Cũng không đồng ý việc ăn chay trường hoặc ăn thiên về thực vật là chế độ ăn thông minh. Khi nói chuyện với chuyên gia, hãy lắng nghe cả cơ thể bạn. Hãy thử thực hành, cảm nhận cơ thể sâu sắc và hành theo cơ thể chính mình nhen. 

Tư duy tích cực & thiền định

Đây là một chủ đề lớn và rất dài. Trong chương trình: “10 ngày trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe” của Long, Long sẽ hướng dẫn bạn các bài tập, cách thức để bạn cân bằng 2 lớp cơ thể chuyên sâu là tinh thần và tâm linh. Nó liên quan đến tư duy tích cực và thiền định.

Ở đây Long muốn nói với bạn, tư duy tích cực khác với việc bạn gồng mình tích cực và che dấu cảm xúc. Việc càng cố mình tích cực khiến bạn càng yếu đuối mệt mỏi thêm. Nhìn lại cảm xúc và sống thật chuyển hóa cảm xúc là nền tảng để tích cực. 

Tham khảo thêm: Âm nhạc chữa lành cơ thể
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường
Huấn luyện viên yoga trị liệu cần tố chất gì- Lớp yoga trị liệu khác gì lớp thường

Thiền có khá nhiều phương pháp và con đường đi. Long thì thích tập yoga và giữ thế lâu hít thở sâu. Cách này hiệu quả chẳng khác gì bạn ngồi thiền cả 🙂 

Một bài viết ngắn đơn giản dành đến bạn. Để bạn có góc nhìn tổng quan về hlv yoga chuyên trị liệu và một lớp yoga trị liệu

Chúc các bạn bình an. Xin nhận lỗi vì bài viết ủ mấy tuần mới xuất bản được ^^

Link video hướng dẫn lớp trị liệu của Long https://youtu.be/u-aC8zMBrQM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *