Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài- Suốt gần mấy năm qua, sau khi trở thành HLV trị liệu, Long có 1 nỗi niềm băn khoăn lớn. Nỗi băn khoăn của Long xuất phát từ kiến thức mà giải phẫu học đang chỉ dạy. Kiến thức mà các bác sĩ tây y, các HLV trị liệu đều đang coi là đúng và khuyến cáo người cần thực hiện.

Chẳng là khi học giải phẫu học, cột sống cần giữ thẳng ở vị trí tự nhiên. Đặc biệt, phần lưng trên khi gù quá mức thì sẽ gây ra vô vàng chấn thương cho cơ thể. Những chấn thương đó sẽ ảnh hưởng khả năng vận động, sức khỏe và công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, trong thực tế Long lại gặp rất nhiều bà còng. Họ còng gập hẳn người xuống và ở lưng có 1 u lên. Họ vẫn sống vui vẻ. Khi hỏi về sức khỏe, họ vẫn cảm thấy không quá nhiều bệnh nặng. Họ lạc quan, yêu đời và tự tin về vẻ đẹp lạ và độc đáo chính mình.

Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài
Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài

Long từng hỏi chính bản thân hàng nghìn lần 1 câu hỏi: “Vậy những gì giải phẫu đang nói có thực là đúng. Và tại sao lại có những người gù họ vẫn sống thọ, làm việc bình thường như người khác”
Câu hỏi đó, sáng nay trong 1 giây tỉnh thức ngắn ngủi, Long đã ngộ ra chân lý của sự thật ở đây

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu cong vẹo cột sống 

Long lại xin quay lại ông thầy thú vị hôm bữa Long kể. Ông thầy này Long đặt tên là ông thầy thú vị. Vì ở thầy, có nhiều điều kỳ lạ và khác với đa số đang nghĩ, đang tưởng
Trong 1 bữa cơm với 1 PGS.Ts của 1 trường ĐH chuyên đào tạo cán bộ cấp cao của Việt Nam, thầy Long chia sẻ

– Cái lưng gù của tôi là tôi tập luyện nó ra được PGS ạ.

Vị PGS ngạc nhiên hỏi lại:

– Anh tập được hả???

Thầy Long đáp

– Anh có thấy tể tướng Lưu gù không. Ông ấy có 1 cái lưng gù đặc biệt giống mai rùa. Thì tôi cũng vậy. Và chỉ cần người tôi đào tạo làm đúng những gì tôi chỉ dạy thì sau vài buổi là lưng tôi lại thẳng lại bình thường

Vị PGS kia chỉ có nước kinh ngạc và không hiểu. Bản thân Long khi được ngồi cạnh thầy nghe chuyện, Long cũng ngạc nhiên và không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Bữa đó, do 1 số lý do cá nhân (Có duyên Long sẽ kể bạn nghe về sự giác ngộ trong 1 giây ở lúc đó) nên Long không hỏi và không nói được gì. Long về và vẫn vương vấn suy nghĩ về câu chuyện thầy kể.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Có lần đi cùng thầy lấy tài liệu, Long đặt câu hỏi thắc mắc cho thầy:

– Thầy ạ, con chưa hiểu điều này. Người ta ai cũng suy nghĩ cần mở ngực và vươn cột sống dài thẳng. Sao thầy lại muốn tự tạo ra lưng gù giống mai rùa. Có ý nghĩa gì đặc biệt ở đây ạ

Thầy Long cười rồi đáp nhẹ:

– Tại thầy khi ngủ thích nằm gối cao :)) =)))

Long hỏi lại

– Vậy nó không có liên quan hay có ý nghĩa gì đặc biệt ở đây sao ạ????

Thầy đáp

– Ừ chẳng có ý nghĩa gì đây cả 😀 ^_^

Long đi từ thú vị này sang thú vị khác. Lúc đó, Long thấy đây là 1 chủ đề rất hay. Chỉ vì 1 sở thích cái nhân, thầy đã tự tạo ra cho mình 1 cái khác hẳn người thường. Thậm chí y khoa còn đang coi đó là điều bất thường gây ra chấn thương cho cơ thể

Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài
Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài

Câu trả lời của thầy Long khiến Long thấy hình như những gì kiến thức trong giải phẫu học đang chưa ổn, chưa đúng hoàn toàn ở đâu đó. Từ bữa đó đến tận hôm nay cũng đã gần 2 tuần. Long cứ ngẫm, cứ nghĩ, cảm và xem câu chuyện chân thật ở đây là gì?

Tham khảo thêm: Phân tích 3 lớp cơ thể người

Trong kiến thức khoa học hiện đại có giải thích. Khi bạn ngồi ở vị trí gù thì lực hút của trái đất sẽ kéo bạn xuống với lực lớn hơn. Điều này sẽ làm co rút cơ. Nó sẽ gây ra các điểm tắt nghẽn. Những điểm tắt nghẽn này lâu dần sẽ sinh ra bệnh. Sự kéo rút mất cân bằng cơ 2 bên cột sống gây ra những chấn thương lâu dài cho cột sống. Nó làm bệnh nặng thêm…..

Long đã từng thử trên lưng của thầy. Trong 1 buổi thầy hỗ trợ trị liệu cho Long xong. Thấy thầy phải làm ngay cho người, Long tiến đến xoa bóp vai cho thầy đỡ mỏi. Khi sờ vào người thầy thì ngạc nhiên. Dù lưng của thầy gù, cổ đổ ra trước nhưng vai cổ gáy, rồi dọc lưng thầy CƠ KHÔNG HỀ CÓ CO RÚT. Những điểm tắt nghẽn không tìm thấy rõ ràng. Long thử dùng lực mạnh hơn và tác động nhưng không có kết quả. Long nói đùa với thầy:

– Với năng lực hiện tại của con, con chưa hỗ trợ gì cho thầy rồi. Cơ thể thầy chẳng có vấn đề gì cả.

Thầy cười gật đầu đồng ý

Bản chất là sự thật. Chân lý là sự thật. Khi tìm ra sự thật thì chúng ta cứ sống thuận theo sự thật đó thôi. Chẳng cần phải đắn đo hay suy nghĩ nhiều.

Vậy sự thật ở đây là gì. 

Tham khảo thêm: Bài trị liệu cho phổi hệ hô hấp

Chúng ta biết rằng, vũ trụ này sinh ra có những quy luật, định luật tự nhiên không thể chối cãi. Luật vạn vật hấp dẫn là một trong những định luật không chối cãi đó.

Khi một vật ở trong trái đất, sẽ luôn có 1 lực hút từ tâm trái đất tác động lên con người. Đó gọi là trọng lực trái đất. Khi con người ở phương thẳng đúng (tư thế ngồi, đứng) lực hút này sẽ tác động con người nhiều nhất. Và việc mà ngồi lâu hoặc đứng lâu một thế chắc chắn sẽ gây mỏi cơ. Lâu dần cột sống sẽ bị gập xuống và gù theo luật tự nhiên. Khi con người thấy gập gù xuống, một phần vì thấy xấu, một phần vì nỗi sợ hãi số chung như trên họ lại gồng ngực gồng cơ thể vươn dài lên chống lại lực hút. Và 2 lực cứ đối nghịch nhau đó tạo nên những bó cơ bị gồng căng cứng. Và đó là nguyên nhân gây chấn thương Long nói ở trên. 

Nói một cách đơn giản dễ hiểu, chính nỗi sợ, sở thích của con người khiến con người rơi vào tổn thương cột sống. Và chính tổn thương cột sống ấy lại chứng minh cho nỗi sợ, sở thích đó là sự thật. Và vòng lặp này cứ lặp đi lặp lại nghìn lần. Trứng sinh ra gà. Rồi gà lại sinh ra trứng. 

Tham khảo thêm: Kích hoạt thần kinh cơ-phương pháp trị liệu tại nhà

Vậy chúng ta cần làm sao, làm gì để thoát khỏi vòng xoáy lặp đi lặp lại đó.

Cơ thể chúng ta có tận 3 lớp cơ thể. Lớp đầu tiên là lớp ta dễ thấy dễ cảm nhận vật chất. Nó bao gồm hệ cơ xương khớp, hệ nội tạng trong cơ thể. Lớp cơ thể thứ 2 là lớp cơ thể tinh thần. Đây là lớp cơ thể khó thấy hơn nhưng con người ta vẫn cảm nhận được. Đó là cảm xúc, là suy nghĩ là các hocmon các chuyển hóa của thần kinh và cơ. Lớp cơ thể cuối cùng là lớp cơ thể tâm linh. Ở lớp này ta khó thấy và khó hiểu nhất. Nó là lớp cơ thể của năng lượng tình yêu thuần khiết và hiểu biết đích thực trí tuệ. 

Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài
Lưng còng gập có nguy hiểm thực cho cột sống và cơ thể lâu dài

Có một điều thú vị ở tự nhiên xảy ra thế này. Vạn vật ở trong vũ trụ sinh diệt đều xuất phát từ dòng chảy của khí. Ở con người cũng như vậy. 

Con người cần hơi thở để sống. Người ta có thể nhịn đói hàng tháng nhưng không thể nhịn thở quá lâu. Hơi thở cung cấp khí cho cơ thể người. Mọi chuyển động, vận hành ở lớp cơ thể thứ 2 và 3 đều tác nguyên từ dòng chảy khí. Khi khí đủ thì cơ thể sẽ khỏe mạnh dù hình thể có thế nào. Điều này bạn sẽ dễ thấy, cảm nhận ở các vị tu sĩ ở núi cao, ẩn sĩ ở ẩn.  

Tham khảo thêm: Các bài về hơi thở

Vì là lớp cơ thể chuyên sâu hơn, tác động đến bản chất nên nếu bạn hiểu biết cách tác động cân bằng lớp cơ thể 2 hoặc 3 thì lớp cơ thể đầu tiên sẽ được thay đổi. Nói một cách khác đơn giản dễ hiểu là bạn cần bài tập luyện khí để thay đổi vòng lặp nói trên. Khi khí tích trữ đủ, khí sẽ chảy tạo áp lực dẫn huyết đi khắp cơ thể. Khí cũng tạo lực đẩy thắng lực hút trái đất. Luyện khí đúng cách cũng sinh ra sự cân bằng. Giống như ở thầy của Long. Lưng thầy rất gù cổ nhô phía trước nhưng khi sờ vào cơ của thầy thì lại không có co rút. Vì thầy biết tích trữ khí, đẩy khí đầy đủ chạy khắp dọc cơ thể mình.

Ở bài viết sau Long sẽ giải thích lý do tại sao Long chọn bài tập đơn giản dưới đây là bài luyện cho cột sống thẳng. Vì nó khá dài. Bài viết này chỉ nêu bài tập. Các bạn đem về tập thử và chờ kết quả hen.  

Mỗi buổi sáng sớm, bạn dành ít nhất 15 phút hít thở thật sâu hết năng lực bản thân. Trong khung giờ từ 3-5h. Mặt của bạn nhớ qua về hướng Đông. Bạn có thể ngồi trong nhà nếu trời lạnh. Trong khi tập nhắm mắt định tâm về tim và cảm nhận luồng khí ở ngực được lên xuống. 

Tham khảo thêm: Tại sao hơi thở ra lại gấp đôi hơi hít vào

Sau đó, bạn tập 4 tư thế yoga cổ điển mà Long từng chia sẻ. Bạn có thể xem lại video hướng dẫn 4 tư thế đó ở đây 

Bài viết ngắn gọn xúc tích vậy thôi. Chúc các bạn thực hiện thành công và tạo giá trị kết quả cho mình tránh xa các cơn đau khó chịu.

P/s bài viết này Long chỉ nhắc hiện tượng lưng còng gập. Long không nói lưng cong nhé. Lưng cong sẽ là trường hợp khác ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *