Tại sao ngồi lâu bị đau lưng – Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu. Cơ thể chúng ta luôn cần sự cân bằng. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách cân bằng cơ thể trong khi bạn cần ngồi lâu. Đặc biệt trong mùa dịch chỉ có ngồi và nằm ở nhà như này.

Tại sao ngồi lâu bị đau lưng

Có rất nhiều bài viết đã giải thích về vấn đề này. Nay Long xin giải thích theo nguyên lý của hình học và vật lý học. Trong khi ngồi, sẽ có những vùng chính sau tham gia hoạt động

  • Cơ hai bên hông là nền để nâng đỡ cơ thể
  • Cơ dọc sống lưng giữ cho cột sống được ở vị trí cân bằng trung lập

Cơ hai bên hông bạn yếu

Giống như một ngôi nhà, để ngôi nhà vững cần có móng và nền chắc chắn. Hai chân của bạn là móng của ngôi nhà cơ thể. Hai bên hông là nền của ngôi nhà cơ thể. Khi bạn ngồi, bạn đang thư giãn 2 chân. Móng của ngôi nhà cơ thể sẽ thay thế bằng 4 chân của ghế. Chỉ còn cơ 2 bên hông của bạn chịu lực làm nền của cơ thể thôi. 

Khi bạn ngồi lâu, máu huyết sẽ ít lưu thông đến 2 bên hông. Cơ hai bên hông của bạn lại chưa đủ mạnh. Lâu dần, do lực hút của trái đất cột sống ngực của bạn sẽ bị kéo gù xuống. Hơi thở của bạn sẽ bị ngắn lại. Nhịp đạp tim và sự lưu thông khí huyết trong cơ thể bị tắt nghẽn. Dẫn đến triệu chứng bị đau mỏi 2 bên lưng. Khi cơ 2 bên hông bạn yếu dẫn đến lưng bạn bị gù

Tại sao ngồi lâu bị đau lưng - Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu
Tại sao ngồi lâu bị đau lưng – Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu

P/s Đây cũng là lý do tại sao bạn nên ngồi ghế cứng chứ không nên ngồi ghế xoay. Khi ngồi ghế cứng 4 chân của ghế sẽ thành móng vững chắc nâng cơ thể. Tiếp nữa, khi bạn ngồi ghế xoay, bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát được 2 hông của bạn không bị lệch mất cân bằng khi xoay ghế. Khi ghế cứng cố định hông sẽ được cố định không bị lệch. 

Ngồi sai tư thế không ổn định được cơ thể

Trong bài nguyên tắc trị liệu trong yoga Long có nhắc đến thứ tự tập để an toàn cho cơ thể. Việc ngồi cũng như vậy, quan trọng nhất là sự ổn định, cố định được cơ thể. Trong đó, phần nền (2 bên hông) cần được cố định để cơ thể không bị lệch trụ cột sống. Khi bạn để 2 bên hông của bạn lệch thì cột sống của bạn sẽ bị lệch. Nếu hông phải cao hơn thì cột sống sẽ nghiêng lệch trái và ngược lại. Nếu hông bạn bị đổ ra sau, cột sống sẽ bị đổ ra trước. Nếu hông bạn bị đổ ra trước, cột sống sẽ bị ngả sâu ra sau.  Cột sống phần thắt lưng sẽ bị cong căng quá mức hoặc bị cụp dễ gây đau mỏi lưng dưới. Các triệu chứng đau mỏi phần lưng dưới trong chuyển đông đa số là do lệch hông mà ra.  

Lực hút trái đất khiến bạn đau mỏi lưng

Có một nguyên tắc rất hay trong vật lý học là như thế này: càng gần tâm trái đất lực hút trái đất càng lớn. Nói một cách khác dễ hiểu thì bạn ngồi bệt trên nền đất sẽ chịu lực hút trái đất mạnh hơn trên ghế cao. Điều đó khiến cho cơ thể bạn bị hút xuống và lâu dần dẫn đến đau lưng. Hơn nữa, khi ngồi dưới đất toàn bộ lực hút trái đất + trọng lượng cơ thể dồn hết lên 2 hông của bạn. Khi cơ hông không đủ mạnh thì tất nhiên sẽ đau lưng lâu dần bền rồi. 

Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu

Để chữa được triệt để chứng đau lưng khi ngồi lâu thì cần 2 yếu tố: điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần là bạn cần tập ổn định nền móng khi ngồi. Để khi có chuyển động lấy đồ vật dụng thì bạn vẫn giữ được cơ thể ở trạng thái cân bằng. Điều kiện đủ là cơ ở toàn bộ 2 bên hông và dọc cột sống của bạn phải được khỏe lên. Nên Long chia 2 phần viết cho bạn hiểu.

Tại sao ngồi lâu bị đau lưng - Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu
Tại sao ngồi lâu bị đau lưng – Cách chữa đau lưng khi ngồi lâu

Tập ổn định tư thế ngồi đúng

Khi ngồi luôn để cố định 2 xương ngồi về sàn ghế. Không nên ngồi bệt dưới đất nền. Nếu có 1 xương ngồi bị nhấc lên thì cần trả thế cho bên còn lại. Nếu phải ngồi lâu, các bạn không nên để lệch một xương ngồi. Nên ngồi 2 chân hạ đều về sàn cố định 2 xương ngồi chắc chắn về sàn.

Xác định 2 cục u nổi lên 2 bên thắt lưng. Long xem trong giải phẩu đoán đó là gai chậu sau trên. Long không rõ chắc chắn chỗ đó có phải gai chậu sau trên không. Long có để video hướng dẫn xác định chỗ này ở dưới cùng. Các bạn nào giỏi về giải phẫu nếu thấy Long sai thì chỉ cho Long. Cám ơn 

Bạn dán cho Long 2 giai chậu sau trên đó chặt về tường hoặc về tựa của ghế. Khi bạn dán được xương ngồi về sàn, dán chặt 2 gai chậu sau trên về ghế tựa hoặc tường thì toàn bộ phần chậu của bạn được cố định. Cộng thêm sức mạnh cơ ở vùng chậu do bạn tập lâu ngày sẽ giúp bạn khỏe phần lưng trên. Khi nền ngôi nhà vững chắc, trụ cột sẽ không bị dồn lực. Sự chuyển động linh hoạt và thư giãn phần lưng trên không ảnh hưởng gì. MIễn bạn luôn nhớ giữ cố định 2 phần trên là được. Lâu dần việc đau lưng, đau mỏi vai cổ gáy do ngồi lâu không còn là nỗi ám ảnh sợ hãi đối với bạn.

VIdeo hướng dẫn xác định và cách ngồi Long để ở cuối bài viết.

Tập làm khỏe cơ lên 

Các bạn nào tập với Long rồi thì sẽ biết các bài tâp làm khỏe thân dưới. Long có ghi hình 1 buổi Long hướng dẫn nhưng chỉ có âm thanh không có hình…. Do Bản thân đặt sai chế độ….. 🙁 

Long nói sơ qua thứ tự các bài tập để các bạn hình dung này

  • Tập các bài tập chuyển động làm khỏe ngón chân
  • Tập các bài tập chuyển động làm khỏe cổ chân
  • Tập các bài tập chuyển động làm khỏe đầu gối
  • Tập các bài tập chuyển đông cân bằng 2 bên hông chậu
  • Tập các bài tập chuyển động làm khỏe phần thắt lưng và bài tập trị liệu

Có dịp dẫn lại lớp phần thân dưới, Long sẽ quay video gửi các bạn sau. Còn bạn nào không biết chọn bài nào thì liên hệ Long, Long chỉ ạ

Một bài viết không quá dài. Dễ đọc và cũng không quá khó hiểu. Các bạn tham khảo và hi vọng có ích đến các bạn. 

Bình an
Om namaste 

Video cách ngồi đúng https://youtu.be/Sh-7mPiuQeU

Video hướng dẫn bài tập thân dưới https://www.youtube.com/watch?v=9h4MRC_Lobs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *