Tập thiền sai cách – Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao. Vì đây là vấn đề rất nghiêm trọng và quan trọng bậc nhất trong tu tập Tâm Linh. Nên bài viết này có thể giọng văn của mình có phần khắt khe, động chạm người này người kia. Có thể có người thấy “tiêu cực” nên mình xin lỗi trước và mong các bạn thông cảm. Vì đối với Tu Tập yêu cầu và tiêu chuẩn của mình rất cao và nghiêm túc. Nên khi nhìn thấy vấn đề không ổn thì mình lên tiếng với hi vọng giúp ích cho người khác chứ mình cũng không có ý bôi xấu, sân si, nâng mình lên hay dìm người khác xuống.

Vấn đề này đang cực kỳ phổ biến trong cộng đồng tu tập nói riêng và xã hội nói chung. Mà sự thật không được để ý đúng mức trong cộng đồng. Hậu quả việc này là rất lớn nên mình không thể không nói. Hi vọng các bạn đang làm nhiệm vụ dẫn dắt Tâm Linh, dạy Thiền, hướng dẫn tu tập tâm linh hay Thiền Sư nếu đọc được thì để ý kỹ và nghiêm túc hơn trong vấn đề này.

  1. Ngồi lưng không thẳng

Trong hình là 1 buổi dạy thiền của Thiền Sư Minh Niệm (mình xem để học hỏi), và điều không ổn thấy ngay là Tư Thế ngồi của các Thiền Sinh Hoàn Toàn Không Ổn. Các bạn nhìn sẽ thấy ngay rất nhiều người Lưng Cong và tư thế sai! Rất ít người ngồi thẳng lưng.

Đây là vấn đề phổ biến trong các cộng đồng Tu Thiền, các bạn có thể tự mình kiểm tra trên các video các khóa Thiền trên YouTube. Ngay trong cộng đồng tâm linh mình lướt qua thấy các bạn tu tập Đều Gặp Tình Trạng này! Từ Thiền, Reiki, chữa bệnh…….lưng của mọi người đều cong như tôm.

Tập thiền sai cách - Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao
Tập thiền sai cách – Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao

Đáng lo nữa là điều này lại không được chú ý, ý thức đúng mức. Phải nói thiền sư Minh Niệm là 1 trong những thiền sư số 1 Việt Nam. Mà trong lớp của thầy lập ra còn bị lỗi (mình nói là lỗi căn bản này), nói gì đến các cộng đồng Thiền khác. Có thể dễ dàng bắt gặp hiện tượng này trong các buổi Thiền, Giảng Pháp ngay cả của các Thiền Sư và nhóm thiền khác!

Tham khảo thêm: Hiện tượng rung lắc ngồi thiền

Với tư thế trên, với các cột sống như trên thì là Trở Ngại rất lớn trong việc tu tập tâm linh. Thứ 1 là không thể tiến xa, thứ 2 là gây ra các hậu quả nghiêm trọng như Loạn khí, Tẩu Hỏa Nhập Ma. Nên nhiều người tập Thiền bảo đầu óc không ổn, hay dễ bị điên… Vì Tập không đúng. Điều Khí bị Loạn… Mà 1 trong những nguyên nhân phổ biến là Do Tư Thế Sai, Cột Sống không thẳng. Tác hại ra sao thì mình đã nói nhiều trong các bài viết trước.

Long xin bổ xung phần này

Tác hại của cột sống lưng bị cong vẹo 

Bản chất thật sự cột sống = trụ cột của sự sống. Ở lớp cơ thể vật chất dọc theo cột sống là dây thần kinh Các dây thần kinh này điều khiển tất cả bộ phận trên cơ thể người. Nếu cột sống bị cong vẹo nó có thể gây chèn ép dây thần kinh. Tín hiệu đi và đến giữa bộ phận đó với não bộ bị ảnh hưởng gây suy giảm chức năng của bộ phận đó. Tiếp đến, chỗ cột sống cong vẹo sẽ gây chệch choạt cho bộ phận đó. Gù lưng trên phổi và tim sẽ bị ép. Lưng cong quá đà ở thắt lưng sẽ gây chèn ép lên thận và dạ dày……

Tập thiền sai cách - Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao
Tập thiền sai cách – Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao

Ở lớp cơ thể tinh thần, cột sống chính là trụ cột ban đầu của khí. Các kinh mạch (đường chảy của khí) được định dạng theo cấu tạo của cột sống. Trụ cột này bị lệch, đường khí chảy trong người cũng lệch lạc theo. Điều này gây nên khối căn bệnh ác tính, bệnh không rõ tên và nguyên nhân. Ví dụ như Long từng bị mà tây y bó tay không rõ nguyên nhân:

  • Yếu toàn bộ phần nền tảng thân dưới. 
  • Táo bón không đi ngoài được. Cứ cỡ 2 tuần không đi là bình thường
  • Người cực dễ bị nhiễm lạnh. Nhưng luôn cảm thấy người nóng trong khó chịu
  • Cảm giác thần kinh và cơ luôn yếu kém 

…..

Tham khảo thêm: Phân tích 3 lớp cơ thể con người

Những vấn đề nói trên của Long là do khí không lưu thông, hàn khí tụ quá nhiều. Đường khí thăng bị yếu. Trong khi đường khí hạ luôn phải gồng ép để gắng duy trì sự sống. Chỉ đến khi tập luyện về khí Long mới nhận ra những điều nói trên này. Và gốc rễ của tất cả những triệu chứng trên là do cột sống không thẳng.

Hết phần bổ xung giải thích thêm của Long 🙂 

Tập cho cột sống thẳng cực kỳ quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe, tu tập tâm linh hay đơn giản thay đổi chất lượng cuộc sống, đạt mục tiêu trong công việc mà không bị tác hại phụ…..

Việc giữ Thẳng Lưng và Cột Sống nghe tưởng đơn giản nhưng là 1 công phu rất kỳ công. Có thể bạn sẽ nói các Thiền Sư đều nhắc nhở thiền sinh phải Ngồi Thẳng. Nhưng vấn đề là rõ ràng qua các hình ảnh thì Thiền sinh ko thể ngồi thẳng. Và vấn đề TẠI SAO lại Không Thể Ngồi Thẳng thì có vẻ các Thiền Sư không chú ý tới! Thực sự để là 1 Thiền Sư và người dẫn dắt tâm linh cần có hiểu biết sâu sắc về Khí Lực, về Y Học chứ ko thể tùy tiện như hiện nay được! Mình nói ko phải chê bai nhưng thực sự Tu Tập Tâm Linh cần CỰC KỲ NGHIÊM TÚC Và NGHIÊM KHẮC chứ xảy 1 ly đi 1 dặm ngay.

Tập thiền sai cách - Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao
Tập thiền sai cách – Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao

Các Thiền Sư đã không mở lớp thì thôi, đã mở lớp thì thứ 1 là chính mình phải hiểu rõ về Thiền. Thứ 2 là phải chăm chút cho từng Thiền Sinh. Phải hiểu TẠI SAO THIỀN SINH không ngồi thẳng được. Cơ đang bó ở đâu, cột sống đang ở đâu, dạ dày, gan đang có vấn đề gì!

Khí lực thiền sinh ko đủ mà bắt cứ Ngồi đi, Chịu đau đi…thì 1 là không vào Định được, 2 là Thiền Ép Xác…Cực kỳ nguy hiểm mà không có thành tựu!.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc trị liệu trong yoga

Ngay chính bản thân mình trước kia do Cột sống hỏng, tư thế sai, bó cơ sai…gan thận yếu nên không thể ngồi lâu. Ngồi thiền 30 phút mà đếm từng phút rồi ngủ gà ngủ gật…Sau đó mình chuyển sang Thiền nằm thì nhập định sâu hơn rồi cơ thể phản ứng bắt đầu chữa lành Cột sống, kết hợp Yoga…Cột sống vững rồi mình ngồi Thiền thấy khoan khoái thấy ngồi cả tiếng mà vẫn thấy thiếu! Nhưng nếu mình tham gia các khóa thiền như trên thì ai cho mình Thiền nằm?

Nội dung của bài giảng pháp các Thầy thường nói là Đoạn Trừ Phiền Não, là giải thoát khỏi Bệnh… Nhưng Cột Sống ko vững thì Bệnh từ đó mà ra, rồi cơ thể yếu thì Tâm, Tinh Thần thiếu sảng khoái, minh mẫn, từ đó tạo ra các hành động sai lầm…rồi từ Phiền Não mà ra… Thế nên các thầy có giảng về Phiền não thì trước khi giảng cái gì cao siêu…thì làm ơn hãy Tập cho Thiền Sinh ngồi thẳng, ngồi đúng khi Thiền và Nghe Pháp!

  1. Không có người giám thiền

Tu tập Thiền theo quy củ ngày trước thường phải có Giám Thiền có hiểu biết sâu sắc về Thiền. Trong các buổi thực tập Giám Thiền có trách nhiệm quan sát và chỉnh đốn Tư Thế, Kỹ thuật thiền của Thiền Sinh. Thiền sinh nào lưng không thẳng, bị ngủ gật thì giám Thiền dùng gậy gõ nhẹ ngay (các bạn có thể thấy trên các film của Thiếu Lâm Tự). Nhìn những hình ảnh trên thì có thể có vấn đề: 1 là Thiền Sư chưa chú trọng tới các kỹ thuật căn bản khi Thiền, ko tập trung đúng mức, hoặc Không có Giám Thiền hoặc Giám Thiền không đủ năng lực.

 Với Thiền Sư: mình mong Thầy cần nghiêm khắc hơn với CHÍNH MÌNH và Thiền Sinh. Thực sự qua các lỗi sơ đẳng kể trên thì rõ ràng mình phải nói kỹ thuật Thiền Tứ Niệm Xứ, các Phép Quán chưa đủ sâu. Mình nói nhận xét theo tiêu chuẩn của mình chứ ko phải ngã mạn. Tứ Niệm Xứ là quán Thân, Thọ, Tâm, Pháp… Đầu tiên là Quán Thân, Tâm mình, biết lỗi của mình…rồi từ đó biết các vấn đề thường gặp, các lỗi của Thiền Sinh! Ở đây lỗi của Thiền là Lưng Thẳng mà các Thầy mải nói không nhìn ra, hoặc ko ý thức được, hoặc không nhắc nhở thì đó chính là lỗi Thiền Tứ Niệm Xứ chưa đủ sâu sắc. Vì nếu sâu thì Thiền Sư sẽ thấy Thân Thiền Sinh như Thân của mình, Thiền sinh sai thầy nhắc ngay!

Tập thiền sai cách - Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao
Tập thiền sai cách – Tẩu hỏa nhập ma đừng hỏi vì sao

Thông điệp mình muốn chuyển tới là:

1. Mọi người chủ động Ý Thức về Cột Sống và Tư Thế Trong tu tập tâm linh. Đây là vấn đề Rất Quan Trọng nhưng ko được chú ý, ngay cả các Thiền Sư có tiếng cũng gặp lỗi này và ko có sự chú ý đúng mức tới thiền sinh.
2. Các bạn dẫn dắt tâm linh hãy chú ý tới Tư Thế của Học Viên Mình. Nền Móng Chắc thì các bạn mới xây nhà lên cao được.
Thực sự các bạn chỉ cần ngồi đúng tư thế thôi, khí mạch vững thôi thì các bạn đã nhập được vào các trạng thái sóng não Alpha, Theta…rồi.
Trong 4 năm để nhập Tứ Thiền thì công phu ĐIỀU THÂN, NGỒI ĐÚNG đã mất 3.5 năm rưỡi rồi. Ngồi đúng thì các bạn NHẬP ĐỊNH rất NHANH. Còn Không thì tiến rất chậm hoặc sinh ra Thiền Bệnh! Thế nên ĐỪNG COI THƯỜNG các CÔNG PHU CĂN BẢN vì đó là CỐT LÕI chứ không phải những gì CAO SIÊU, những CẢNH GIỚI nhiệm màu đâu!
3. Cột Sống và Hơi Thở đều  Mẫu chốt của tu hành Tâm Linh, cần được quan sát 1 cách tỉ mỉ, liên tục, thường xuyên và Tinh Tế
4. Các Thiền Sư và người dẫn dắt cần nghiêm khắc hơn, hiểu sâu sắc việc tu tập Tâm Linh hơn. Đừng ham nhận quá nhiều học viên mà hãy nhận ít nhưng chăm chút cho từng người. 10 người theo mình là quá nhiều vì là 1 người Thầy sẽ phải phân tích tỉ mỉ hiện trạng, căn cơ của Thiền Sinh….Hiểu Chính mình còn chưa xong nói gì 10 người (hiện tại mình mới chỉ Tu Sửa cho Chính Mình và điều hành vài tỉ tế bào trong cơ thể thôi )
5. Hãy tự đốt đuốc và PHẢN TỈNH, Quan Sát Chính Mình 1 cách TỈ MỈ, NGHIÊM KHẮC VỚI BẢN THÂN!

Bài viết là kinh nghiệm của chính mình! Mình ko muốn bị hiểu nhầm! Thực sự mình ko muốn dính tới thị phi, ko muốn đả kích ai…ở đây chỉ là những gì mình thấy và nhận xét theo tiêu chuẩn và suy nghĩ của mình. Mình nghĩ có thể giúp kinh nghiệm cho người khác nên mình viết vậy thôi

Coppy từ bài viết của HAI NINH VU

Bài viết được Long chỉnh sửa bố cục phù hợp với việc đăng web. Tiếp nữa bổ xung 1 vài chỗ để rõ ý hơn cho người đọc. Long vẫn giữ y nguyên ý ban đầu của tác giả. Hình ảnh Long lấy 1 video của thầy Minh Niệm. Mô tả mang tính minh họa ý bài viết chứ Long không tìm được video thầy dẫn thiền như bài viết tác giả nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *