Trị liệu viêm xoang viêm họng, các bệnh về phổi. Chào các bạn, chẳng là hôm qua Long vừa mới được trải qua cảm giác nhiễm covid 19. Ho khan, ngạt thở, khó chịu ngực. Đau mỏi cơ mấy hôm. Khi khạc đờm luôn là đờm vàng và đặc quánh lại. Long biết cơ thể đang báo hiệu có virus lạ xâm nhập. Sau gần 2 tiếng chăm sóc sức khỏe giữa đêm khuya, sáng dậy Long lại trở lại bình thường. Họng không còn khó chịu, không còn ho khan và khạc đờm vàng. Ở bài viết, Long sẽ chia sẻ bạn hiểu nguyên lý và cách làm hen.  

Nguyên lý trị liệu các bệnh về phổi, liên quan thở

Cơ thể chúng ta sinh ra ở trạng thái cân bằng, là một tiểu vũ trụ thu nhỏ. Vũ trụ ở ngoài có gì thì trong cơ thể cũng có vậy. Theo đông y, nguyên lý cân bằng âm dương là nguyên lý sản sinh ra mọi vật. Khi vật còn sự cân bằng âm dương, vật đó còn tồn tại. 

Cơ thể người cũng tuân theo quy luật âm dương đó. Dưới góc nhìn vật chất khí huyết cân bằng là yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể cân bằng. Trong đó khí là dương, huyết là âm. Khi khí và huyết cân bằng thì huyết sẽ chảy đều trong lòng mạch đưa máu chất dinh dưỡng đi nuôi toàn cơ thể.

Trị liệu viêm xoang viêm họng, các bệnh về phổi
Trị liệu viêm xoang viêm họng, các bệnh về phổi

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà cơ thể chúng ta bị mất cân bằng khí. Khi đó sẽ có những chỗ cơ thể bị nóng lên (tăng khí) và những chỗ cơ thể bị lạnh đi (hạ khí). Chỗ khí giảm xuống sẽ làm tắt nghẽn lưu thông trong lòng mạch. Giống như trong một ống nước, nếu không có áp lực đủ mạnh thì nước trong ống sẽ không chảy.

Và đó là nguyên nhân gây ho khan, gây đờm có màu và bị quánh lại. Đó cũng là nguyên nhân, sẽ có người bị sốt nhưng có người không.

Từ đó ta đưa ra phương pháp trị liệu vấn đề này theo các bước sau

Dùng khí nóng để làm ấm chỗ lạnh

Chúng ta sẽ làm nóng chỗ bị tắt nghẽn lên. Để cơ chỗ đó được giãn ra và lưu thông khí huyết. Khí chỗ đó được lưu chuyển và tự chữa lành.

Các bạn có thể dùng túi chườm nóng để làm nóng cổ vai gáy, làm nóng toàn bộ đường thở của mình. Chườm nóng sau lưng chỗ tim phổi (từ đốt sống T1-T12). Túi chườm nóng nên dùng loại có kích thước lớn. Tuyệt đối không được chườm nóng khi ngủ. Bạn cần chườm nóng lúc tỉnh. Khi ngủ, cơ của bạn đã được giãn và thư giãn hơn bình thường. Việc chườm nóng sẽ làm cơ giãn thêm nữa sẽ dễ gây chấn thương cột sống, cổ vai gáy cấp tính. Khi chườm nóng nhớ hít thở bụng sâu nhất có thể. THả lỏng và cảm nhận về phổi, hệ thống đường thở của bạn. Nó giúp ích bạn cân bằng lại khí và làm tăng cường quá trình thải độc qua đường thở.

Nếu không có túi chườm nóng, bạn có thể thay thế bằng khăn nóng. Hoặc bằng các công cụ khác. Tuy nhiên, túi chườm là tốt nhất, hiệu quả nhất. Trong tủ thuốc mỗi nhà, Long khuyên các bạn nên có ít nhất 2 túi chườm nóng lạnh. Nó còn giúp bạn chữa lành nếu chẳng may bạn gặp chấn thương khi vận động hoặc tập luyện. 

Tâp các bài thở sâu để cân bằng cơ thể

Tập thở tống hơi

Thở tống hơi là bài tập thở dương và Long thường không khuyên người tập thường xuyên. Nhưng những vấn đề liên quan đến hô hấp, đến phổi và đặc biệt cách vấn đề về thải độc qua thở thì bạn nhớ ngay bài thở tống hơi cho Long. Chúng ta tập nhịp thở chậm, đều. Số lần theo năng lực cơ thể. 

Lưu ý:

Nếu bạn có vấn đề về huyết áp, hãy cẩn trọng khi tập thở luân phiên. Huyết áp cao bạn hãy tập thở chậm hơn nhịp đều. Huyết áp thấp bạn có thể tập thở nhanh hơn và gấp. Lưu ý khi tập nhớ để ý đến huyết áp bản thân. Đừng để tăng hoặc giảm quá mức 8 mmHg trở lên. 

Nếu bạn có các vấn đề về tim mạch, khi tập nhớ cảm nhận nhịp tim. Hít vào và thở ra bằng hơi thở bụng trước và sau khi thở tống hơi nhiều hơn. Nếu thấy tức ngực khó chịu, hãy dừng thở tống hơi và chỉ hít vào thở ra bụng thôi. Bạn có thể đo huyết áp bản thân để kiểm tra nhịp tim. Nhịp tim là chỉ số đo sức sống của cơ thể bạn. Hãy cẩn trọng với cơ thể.

 Tập thở bụng và luân phiên

Long đã viết rất kỹ bài thở bụng và luân phiên ở bài trước. Các bạn tham khảo lại bài thở bụngluân phiên nhé.

Nhớ giúp Long, thở bụng và luân phiên là 2 bài tập thở phục hồi trị liệu rất quan trọng, tốt cho sức khỏe. Long ví đây như liều thuốc tiên chữa bách bệnh mà không cần tốn nhiều công sức.

Chườm nóng, massage cho lục phủ ngũ tạng

Việc chườm nóng cho toàn bộ đường hô hấp giúp giải tắt nghẽn khí, lưu thông khí vào và ra. Ngoài ra, nó sẽ có tác dụng giải cái ho khan (thiếu khí), tác dụng trong việc đờm không còn xanh, đặc quánh. Chúng ta chườm nóng cho đường hô hấp là cắt đứt duyên hỗ trợ khiến cơ thể bị bệnh. 

Cơ thể con người chúng ta khỏe mạnh nhờ việc lưu thông khí huyết. Các chức năng cơ thể hoạt động đúng, đủ đảm bảo cơ thể khỏe là nhờ hoạt động lục phủ ngũ tạng tốt. Sau khi cắt đứt duyên hỗ trợ gây bệnh thì chúng ta cần massage làm ấm lục phủ ngũ tạng.

Đông y nhận thấy, trên khuôn mặt, lòng bàn tay chân có thể hiện tương ứng lục phủ ngũ tạng. Nên việc làm ấm massage cho mặt tay chân vô cùng quan trọng lúc này. Ví dụ như Long hôm qua rất đau và mỏi mắt. Long biết đó là phổi của Long yếu. Long biết đó là mật, tim của Long đang phản ánh có vấn đề. Long lấy ngay túi chườm chườm lên mặt. Tầm vài phút sau thì mặt thấy nhẹ hẳn không còn khó chịu nữa. Mũi cũng đỡ nghẹt. Long thực hiện bài xoa tay, xoa chân, vuốt mặt 7 bước cạo đầu thầy Đỗ Đức Ngọc. Long thực hành bài vỗ tay, vỗ chân,… để massage làm mạnh cho lục phủ ngũ tạng. Tự cơ thể sẽ cân bằng lại mà không cần lo lắng dùng thuốc.

Công đoạn hỗ trợ cho cơ thể cuối cùng

Cuối cùng sau khi chườm nóng, thở bụng luân phiên, massage cân bằng lục phủ ngũ tạng. Các bạn cảm nhận về cơ thể mình hiện tại. Các bạn có cảm thấy đau mỏi hay khó chịu chỗ nào không. Nếu có chườm nóng ngay chỗ đó. Nếu không thì chúng ta thư giãn và đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi là tốt nhất.

Trị liệu viêm xoang viêm họng, các bệnh về phổi
Trị liệu viêm xoang viêm họng, các bệnh về phổi

Nếu cơ thể có bị nóng sốt. Hãy lấy túi chườm cho tủ đá để chườm lạnh. Nên nhớ tuyệt đối không được cho đá trực tiếp lên làn da. Nếu bạn không có túi chườm lạnh, bạn có thể thay thế bằng bài trị liệu hạ sốt theo link Long để dưới cùng bài viết.

Tham khảo thêm: Các bài về hơi thở

Nếu cơ thể bị lạnh hàn, sốt xuất huyết bạn cũng thực hành chườm nóng hoặc xông toàn cơ thể theo phương pháp như trên. Sau đó nhớ giúp Long ăn cháo lá tía tô, hành. Cơ thể từ đó được làm ấm cân bằng lại từ trong.

Giữa mùa dịch bệnh truyền miễn cơ thể chúng ta rất dễ bị nhiễm các virus lạ, dễ bị sốt ho,… .Đó là một phản ứng khá bình thường của cơ thể. Nếu bạn biết cách bình tĩnh chăm sóc bản thân cẩn thận. Cơ thể sẽ tự hình thành phản ứng miễn dịch sau này khiến bạn có sức chống chịu tốt hơn.

Lưu ý

Bài viết đưa cho các bạn cách trị liệu tại nhà các bệnh, ho sốt về hô hấp. Covid cũng có thể tự chữa khỏi nếu bạn thể nhẹ. Thể nặng covid có thể dùng đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị. Tốt nhất bạn vẫn nên thực hiện khuyến cáo y tế Việt Nam trước khi làm các phương pháp trên trong mùa dịch covid hiện nay.

Ngày bình an, khai sáng và mạnh khỏe

Om Namaste

Link hạ sốt tự nhiên không dùng thuốc https://youtu.be/SJV2pTCWCQk

Video có chia sẻ của điều dưỡng đa khoa bệnh viện Thái Bình Bùi Thị Lệ. Chị chia sẻ rất nhiều mẹo, bí quyết khác để CSSK chủ động tại nhà. Long không cắt mà gửi toàn bộ link đến các bạn cùng tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *