Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19. Bài viết sẽ phân tích cho bạn hiểu ý nghĩa thực sự của Vaccine. Cùng tham khảo nhé.

Giữa tình hình dịch căng thẳng ở Việt Nam, số ca nhiễm luôn tăng lên mỗi ngày. Chính phủ đã mua số lượng vaccine để tiêm và cũng chuẩn bị sản xuất vaccine trong nước. Long biết, khi viết bài này giữa tâm dịch thì Long sẽ có nguy hiểm nhất định. Nhưng với tư cách của một công dân Việt Nam, một người con yêu nước, yêu dân tộc thì Long thấy cần viết bài này. Long tự chịu trách nhiệm trước bài viết của mình.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu vaccine là gì? Vaccine có làm tăng kháng thể cho cơ thể người không

Tham khảo thêm: Các bài viết về covid

Cơ thể người chúng ta là một động vật sinh học cân bằng và tự thích nghi, chuyển hóa. Virus không phải đến bây giờ mới có. Nó tồn tại sống chung cùng loài người từ rất lâu. Khi có vật thể lạ tấn công xâm nhập cơ thể, thần kinh sẽ nhận diện vật thể lạ. Hệ miễn dịch cơ thể (tế bào bạch cầu) sẽ tạo hàng rào phòng ngự và tấn công vật thể. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch tốt thì vật thể lạ sẽ tự bị diệt. Nhưng thực tế cuộc sống, do rất nhiều lý do mà hệ miễn dịch cơ thể không hẳn lúc nào cũng tốt để làm đúng công việc của nó.

Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19
Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19

Vì vậy, loài người mới nghĩ ra một cách. Tập dược trước cho cơ thể phản ứng với vật thể giả. Họ sẽ tiêm vào cơ thể virus giảm động lực hoặc xác chết virus hoặc một phân đoạn nhỏ của virus. Việc tiêm vật thể lạ vào người, hệ miễn dịch sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ và tấn công vật thể lạ. Nếu cơ thể mắc virus thật, thì hệ miễn dịch sẽ không mất thời gian mà phản ứng lại giống như cách mà nó từng phản ứng khi tiêm virus giả. Người ta gọi quá trình tiêm virus giả đó là tiêm vaccine

Tham khảo thêm Nâng cao hệ miễn dịch phòng covid 19

Như vậy, việc tiêm vaccine giống như việc chúng ta tạo ra tình huống giả để cơ thể tập dược. Khi xảy ra tình huống thật, cơ thể sẽ phản ứng như lúc tập trận nhờ có các tế bào lympho giúp cơ thể ghi nhớ những bệnh trước đây đã gặp phải. Việc tiêm vaccine không giúp chúng ta gia tăng kháng thể. Nhưng việc tiêm vaccine giúp hệ miễn dịch chúng ta tổng hợp các chất cần thiết để tạo hàng rào phòng ngự và tấn công vật thể lạ. Cơ thể không mất thời gian tổng hợp khi gặp virus thật nguy hiểm hơn. Các triệu chứng sau tiêm là do phản ứng của cơ thể khi gặp vật thể lạ.

(Đọc thêm về hệ miễn dịch cơ thể và cơ chế hoạt động link dưới cùng bài viết)

Về lý thuyết, tiêm vaccine là một cách thực tế rất hay giúp cơ thể tập phản ứng. Trong quá khứ, nó cũng vô cùng hiệu quả với rất nhiều đợt dịch, ôn dịch nguy hiểm trên thế giới. Nhưng khi đến với virus covid thì nó sẽ khác hoàn toàn.

Tham khảo thêm Trị liệu viêm họng viêm mũi và các bệnh về phổi 

Thứ 1 covid biến đổi nhanh chóng và chủng mới nguy hiểm hơn chủng cũ. Covid là một virus có sự biến đổi nhanh chóng và nguy hiểm nhất. Ngày 31/7, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố nghiên cứu gây chấn động. Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở người đã và chưa tiêm vaccine. Nói đơn giản người tiêm hay chưa tiêm đều khả năng nhiễm covid và lây cho người khác như nhau. Như vậy sẽ không thể có miễn dịch cộng đồng dù tiêm 100% cho toàn cộng đồng. 

Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19
Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19

Thứ 2 bản chất thật của covid vẫn là sự biến dạng mất cân bằng âm và dương. Trong một bài viết về lý do thật sự covid xuất hiện Long nhắc đến điều này. Nên chỉ khi nào môi trường tự nhiên trái đất cân bằng thì covid mới biến mất. Long dự đoán tương lai, covid sẽ kết hợp với những virus khác để thành một virus mới gây nguy hiểm hơn. Chúng ta chỉ có thể dần dần đưa xã hội về với bản chất của cân bằng mới mong covid bị tiêu diệt hoàn toàn. Từ nay đến đó, chúng ta cần tập cách chung sống cùng covid. 

Tham khảo thêm Trầm cảm sau covid và cách chữa

Thứ 3 covid khác với các virus khác ở chỗ: số lượng vaccine. Các biến chúng mới sẽ có khả năng miễn dịch với loại vaccine cũ. Nên người dù đã tiêm vẫn bị nhiễm như bình thường. Tiếp nữa, nếu ví chiến đấu với covid như một trận đánh. Nếu địch yếu, chúng ta có thể dùng cách đánh tổng lực. Dồn toàn bộ lực lượng đánh nhanh và mạnh vào địch dành chiến thắng nhanh. Nhưng nếu địch mạnh, chúng ta cần những cách đánh nhỏ lẻ, du kích. Covid từ biến thể deta sẽ như một kẻ địch mạnh. Không thể đánh tổng lực được mà cần đánh du kích.

Khi đánh du kích, quan trọng nhất vẫn là bảo toàn lực lượng. Tiếp nữa là nâng cao khả năng chiến đấu. Trong chiến tranh với covid, hệ miễn dịch của cơ thể vừa là hàng rào bảo vệ vừa là những chiến binh tinh nhuệ đánh virus. Trong cuộc chiến lâu dài, hệ miễn dịch từ đó cũng bị ảnh hưởng và yếu kém đi. Vậy cái gốc của cuộc chiến chống virus này không phải là tiêm vaccine bao nhiêu dân số. Mà là làm sao để mỗi người dân đều có khả năng nâng cao hệ miễn dịch. Khi mà ai cũng có hệ miễn dịch tốt thì khi sống trong môi trường có virus sẽ không nhiễm hoặc nhiễm bệnh thể nhẹ. Không nguy hiểm tính mạng như nay.

Long xin phép được đề xuất với chính phủ Việt Nam và mở rộng ra cả thế giới những công việc cần làm như sau:

Lập 4 phòng tuyến chống dịch thay vì chỉ để tuyến đầu chống dịch chính

Lịch sử nước Nam chúng ta kéo dài hơn 4 nghìn năm. Trong lịch sử kéo dài đó, chúng ta có phương pháp chữa bệnh theo cân bằng của đông y. Chúng ta cũng có những danh y, thần y có tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông, Giáo sư Nguyễn Tài Thu,…. Bản thân cây thuốc nam cũng đã được lưu trữ truyền từ đời này sang đời khác để con cháu Việt sử dụng như cách để bảo vệ sức khỏe mình. Chính phủ Việt Nam cũng công nhận cho phép thành lập Hội Nam Y để thu thập, lưu giữ, bảo quản những cây thuốc quý, bài thuốc quý cho dân tộc. Chúng ta hiện nay cũng có những người có năng lực chữa bệnh bằng đông y hay nam y.

Vậy mà, sao trong lúc chống dịch lại chỉ có lực lượng bác sĩ Tây y chống dịch chính và nhận hết gánh nặng lên mình. Các thầy thuốc giỏi Đông y, các thầy thuốc giỏi Nam y, các bài tập phương pháp rèn luyện sức khỏe bổ xung (y học bổ xung) như thiền, yoga, khí công,… không được áp dụng vào cùng hỗ trợ tây y chống dịch. Đó là 1 thiếu sót mà Long thấy chúng ta cần bổ xung.

Tham khảo thêm 31 cách cải thiện nhan sắc bạn đã biết

Long xin phép đưa ra mô hình bổ xung mới với những nhiệm vụ được phân bố rõ ràng thành 4 phòng tuyến chống dịch như sau:

Tuyến phòng dịch số 1: bác sĩ tây y. Đây là tuyến đầu tiên tiếp xúc trực tiếp và khoan vùng dịch. Vẫn là xét nghiệm nhanh, khoan vùng nhanh. Đưa bác sĩ và các phương chữa trị hiện đại vào để tiêu diệt virus. Đưa người bệnh nhanh chóng về âm tính (Lo chính F0 bệnh nặng)

Tuyến phòng dịch số 2: các thầy thuốc đông y và nam y. Tuyến 1 có nhiệm vụ chặn và tiêu diệt nhanh. Tuyến 2 có nhiệm vụ phục hồi và nâng cao sức khỏe. Tuyến số 2 sẽ hỗ trợ tuyến 1 trong việc chăm sóc sức khỏe cho tuyến 1. Đưa ra chế độ ăn uống rèn luyện, phục hồi cho tuyến 1. Tuyến 2 sưu tầm bài thuốc cây thuốc quý có sẵn ở Việt Nam hỗ trợ bệnh nhân nâng cao miễn dịch, hồi phục sức khỏe. (Lo chính F0 bệnh nhẹ, F1, bác sĩ tuyến 1)

Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19
Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19
Tham khảo thêm: Xông hơi trước hay sau tập sẽ tốt hơn

Tuyến phòng dịch số 3: các môn y học bổ sung khác. Tuyến này có nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa ra các bài tập thể dục, các bài tập khí công, dưỡng sinh, yoga, thiền,… Mục tiêu hỗ trợ tuyến 1,2 đưa ra các bài tập nâng cao hệ miễn dịch giúp người nhanh chóng chuyển âm tính. Tuyến số 3 cũng sẽ đưa ra các bài tập cho toàn bộ cộng đồng cùng tập. Các bài tập này mục đích chính là nâng cao hệ miễn dịch cho cả cộng đồng. Giảm tỷ lệ cồng đồng trở thành F2,F1,F0. Các bác sĩ ở các bệnh viện không điều trị chính covid cũng cần tham gia. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ dân nâng cao sức khỏe tại nhà.

Tuyến phòng dịch 4: các lực lượng hỗ trợ còn lại. Tuyến 4 có vai trò giống như thanh tra, kiểm soát, truyền thông. Tuyến 4 sẽ có những chuyên gia của Bộ y tế kiểm tra hoạt động 3 tuyến trên. Lực lượng công an, quân đội để duy trì trật tự. Bộ tài chính và các bộ liên quan phối hợp chi tiêu cho việc sản xuất vaccine. Đồng thời tìm các nguồn dược liệu, thảo dược để chăm sóc sức khỏe nâng cao khả năng phục hồi. Bộ truyền thông đóng vai trò trong việc truyền đạt thông tin, các bài tập, lời tư vấn từ các chuyên gia trong các lĩnh vực để nâng cao chăm sóc sức khỏe…. Tuyến 4 cũng cần sự hoạt động đóng góp từ các bạn sinh viên, tình nguyện viên là cầu nối giữa dân với chính phủ,……

Tham khảo thêm: Sự kỳ diệu ngón chân cái

Tất cả các hoạt động tuyến 1,2,3,4 đều là hoạt động tình nguyện. Chi phí cho các hoạt động sẽ do nhân dân đóng góp hoặc duyệt ngân sách của quốc gia.

Long nhận thấy, nếu đưa 2 lực lượng có kiến thức về y là đông y và nam y vào lực lượng chính chống dịch. Đưa các phương pháp tập luyện bổ xung (y học bổ xung) như: thiền, khí công, yoga để hỗ trợ nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch cho cộng đồng thì kết quả chiến thắng càng đến gần hơn.

Giãn cách xã hội chứ không phong tỏa

 

Giãn cách xã hội là biện pháp an toàn lâu dài để giảm lượng tiếp xúc giữa người với người. Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cần được dãn dân về các tỉnh thành phố lân cận. Các hoạt động sẽ diễn ra online và chỉ hoạt động quan trọng mới diễn ra offline.

Cuộc chiến với dịch covid là một cuộc chiến kéo dài lâu. Việc phong tỏa xã hội đó là một cách làm không còn phù hợp với tình hình covid hiện nay. Chúng ta cùng tuyên truyền, hướng dẫn để người dân cùng hiểu cùng làm. Việc phong tỏa một cách máy móc như nay chỉ làm dân hoang mang, sợ hãi. Nó không giúp nâng cao hệ miễn dịch người dân và gây tốn kém nhiều cho chính phủ.

Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19
Vaccine covid 19 có hiệu quả không trong tiêu diệt covid 19

Nâng cao hệ miễn dịch phòng chống covid 19

Trong một bài viết trước, Long đã viết rất rõ cách nâng cao hệ miễn dịch phòng covid 19. Bài này Long xin phép không nhắc lại.

Chúng ta cùng chung tay, chung sức vì một Việt Nam thịnh vượng. Việt Nam có vô vàng cơ hội nhanh chóng vươn lên sánh vai cường quốc năm châu như lời căn dặn của Bác. Đó không phải là một giấc mơ. Nó là điều thực tế nếu chúng ta thực hiện trạng thái bình thường mới đúng đắn hợp lòng dân. Cơ hội phát triển kinh tế, công nghệ, khoa học, giáo dục, định hình XH mới là vai trò trách nhiệm của dân tộc Việt

Cầu bình an, khai sáng, tình yêu thuần khiết đến người dân, chính phủ, đất nước Việt Nam và cả thể giới

Cơ chế hoạt động hệ miễn dịch https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/co-che-hoat-dong-cua-he-mien-dich/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *