20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại.

20/11 năm nay đối với Long là một ngày đặc biệt và nhiều ý nghĩa. Nó kỷ niệm hơn 1 năm Long đã đi sâu vào tâm chân thật để thấu ngộ từ sâu bên trong. Nó cũng là kỷ niệm hành trình hơn 12 năm Long lang thang và đi khắp nơi chỉ để thấu triệt chính mình. Còn 4 ngày nữa đến sinh nhật Long. Và năm nay, Long dùng bài viết này. Vừa là nhật ký ghi lại nhân sinh nhật. Vừa là lời tri ân gửi đến những người thầy, người cô đã giáo dục và dạy dỗ Long.

Giáo dục là nền tảng của xã hội. Có lẽ, cũng chỉ có tiếng Việt mới có từ giáo dục. Đơn giản mà đầy đủ ý nghĩa. Giáo dục nghĩa là giáo hóa tính dục.

Con người ta sinh ra từ dục. Do có dục nên mới có thân xác là người. Do có dục nên mới khởi nguyên và sinh ra đời. Nhờ dục, con người ta từ một linh trở thành con người. Có con trước rồi mới có người sau. Ở thân xác là người, chúng ta được học, được trải nghiệm và thấu triệt sự thật chân lý. Điều này chỉ đúng, chỉ có ở con người. Ở các thể khác, các sinh linh không có cơ hội này.

Tham khảo thêm: Nghiệp là gì tại sao người ta sợ nghiệp?

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

Dục sinh ra thân xác con người. Nhưng dục cũng là năng lượng của tầng thấp. Nên dục cũng có những khuyết yếu riêng. Dục khiến người ta trở nên tham rồi lam lũ (tham lam). Dục khiến con người ta trở nên sân hận. Dục cũng khiến người ta trở nên si mê. Rồi dục cũng sinh ra nghìn cảnh, vạn nỗi đau. Chỉ từ một chữ dục mà sinh diệt chuyển hóa sự sống hình thành từ đó. Nên dục cần được giáo hóa (dạy và hướng dẫn chuyển hóa). Hoạt động giáo hóa tính dục được gọi là giáo dục.

Mỗi sinh vật sinh ra đều từng là những sinh linh đơn giản và phản ứng theo bản năng sinh tồn. Không có ai sinh ra đã hiểu biết, thấu ngộ, giác ngộ toàn phần. Và để giúp cho các sinh vật được tiến hóa chuyển hóa về tâm thức, thì cần những người đi trước có kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực và quan trọng có chữ tâm. Người đó được xã hội tôn vinh gọi là thầy.  Tiếng Việt còn có một chữ khác nữa phản ánh trạng thái sâu sắc hơn của chữ thầy. Đó là sư phụ

Tham khảo thêm: Phật Thích Ca giác ngộ như thế nào?

Người thầy là người truyền dạy cho học trò tri thức, kiến thức. Người thầy giúp cho học trò sau từng bài giảng tỉnh thức và thấu hiểu một sự thật hay chân lý nào đó. Nhưng sư phụ thì sâu sắc hơn. Sư là thầy, phụ là phụ giúp là ở bên cạnh cùng hành cùng làm. Sư phụ vừa có vai trò của một người thầy. Vừa có vai trò của người làm cha mẹ. Sư phụ vừa dạy ta kiến thức lại vừa dạy ta cách làm người. Sư phụ còn ở bên cạnh ta làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và dành tình yêu thương cho ta lớn lên mỗi ngày. Vì có sư phụ nên mới có đệ tử. Đệ là em, tử là con. Sư phụ con đệ tử như con, người người thân thiết huynh đệ chính bản thân mình.

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

3 Người thầy vĩ đại cuộc đời

Đối với sự phát triển một con người, Long nhận ra ai cũng cần 3 người thầy sau

Người thầy thứ 1: Cha mẹ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên cuộc đời một con người. Cha và mẹ nhờ có dục mới sinh ra ta. Ta mới được cơ hội chuyển từ một linh thể sang cơ thể hữu hình. Thế giới hữu hình giúp ta thấy, ta sờ, ta chạm băng các giác quan đời thường. Nhờ vậy, chúng ta dễ dàng học và hiểu thế giới đơn giản hơn.

Khi ta ở trong bụng mẹ, mẹ giáo dục ta thông qua tim. Ta học thông qua sóng sinh học. Tim thai của ta tiếp nhận các thông tin được mã hóa bằng cảm xúc người mẹ. Mẹ vui tim thai cũng thấy vui. Mẹ buồn tim thai cũng thấy buồn. Những rung động này là những cảm xúc đầu tiên của tim thai. Để thai nhi hiểu và nhìn lại được rung động năng lượng của chính mình. Đây là bài học đầu tiên, bài học giá trị nhất trên đời này. Thông qua những trạng thái cảm xúc đầu đời, tim thai của đứa trẻ thấu hiểu nghiệp duyên của chính mình. Không phải tự nhiên ngẫu nhiên đứa trẻ sinh ra trong gia đình và trong bụng người phụ nữ ấy. Mẹ đại diện cho năng lượng âm nuôi dưỡng, chăm sóc, chở che, tình yêu thuần khiết

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

Tham khảo thêm: Phật khác gì ma vương quỷ vương?

Cha là người dạy ta thông qua việc hành động. Cha đại diện cho năng lượng dương hành động, phát triển, tạo tác. Ta học ở cha từ 0 đến 6 tuổi. Thông qua cách cha đối xử với mẹ và người xung quanh. Thông qua cách cha ứng xử trong công việc cuộc sống. Ta học cha ở cách cha nhìn và sử dụng người, sử dụng các công cụ. Ta học cha trong tư duy và cách hành động. Những điều này là nền tảng cơ bản để đứa trẻ trưởng thành và chuyển hóa trong tương lai. Việc một đứa trẻ thấu hiểu được từng bài học của chính mình qua cha và mẹ. Thấu hiểu được nghiệp duyên bản thân với cha mẹ, đứa trẻ đó mới có cơ hội để chuyển hóa giác ngộ lên trên

Không có gì là ngẫu nhiên tự nhiên xảy ra. KHông phải tự nhiên bạn được sinh ra trong gia đình đó. Thông qua Mẹ bạn thấy rõ về cảm xúc trong bạn đã tích lũy từ kiếp sống trước. Thông qua cha, bạn nhì thấy một phần năng lượng trong mình. Bạn cũng thấy được rõ tương lai bản thân nếu bạn không thay đổi hoặc thay đổi. Bạn thấy rõ được mối quan hệ tương tác giữa cha và mẹ (âm và dương). Đây là bài học lớn nhất Long nhận ra khi sống trong gia đình hiện tại. Long cám ơn cha mẹ Long vì bài học này.

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

Người thầy thứ 2: Người thầy kiến thức, tri thức

Có rất nhiều người than thở với Long về việc kiến thức và tri thức ở trường học. Vì chúng không được dùng đến khá nhiều. Có nhiều thứ bạn còn không nhớ đến và đó là sự lãng phí của tuổi trẻ, tài chính và rất nhiều thứ. Ngày trước, Long cũng từng nghĩ như vậy. Sau này Long mới ngộ ra ý nghĩa chân thật của từng kiến thức, tri thức mình từng học ở đời.

Mọi tri thức, kiến thức ở đời đều đến từ sự thấu tỏ và giác ngộ của một ai đó. Đó có thể là cả công trình nghiêm cứu khoa học đồ sộ của người để lại cho hậu nhân. Để chúng ta dễ dàng ứng dụng và sử dụng nâng cao cuộc sống như ngày hôm nay. 

Kiến thức, tri thức là nền tảng cho ta tập dược khả năng tư duy, phản xạ và làm việc. Nhờ có môn số học, ta làm quen với khả năng phân tích tư duy logic. Nhờ môn hình học, ta quen với tư duy trìu tượng và tư duy sáng tạo. Môn văn dạy ta con chữ của cảm xúc. Cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp, viết lách hay thuyết trình. Môn sử cho ta kiến thức về đất nước, con người từng nơi. Địa lý giúp ta hiểu sâu cấu tạo trái đất, nghiêm cứu xa hơn về vũ trụ này……. Mọi môn học ấy, tuy giờ ta không còn nhớ hay sử dụng hết kiến thức ấy. Nhưng nó là một phần nền tảng, là tảng băng chìm để giúp ta trưởng thành như ngày hôm nay. Đừng coi thường nó. Khi đổi cách học ta sẽ thấy nó vô cùng thú vị, ý nghĩa.

Tham khảo thêm: Chúa Jesus và sự thật về Chúa trời

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

Một số kiến thức, tri thức có thể khi còn trẻ ta không quan tâm. Nhưng đến thời điểm,tự nhiên nó bừng sáng và giúp ta ngộ ra một chân lý nào đó ở đời. Đôi khi, nó là nền tảng để ta sống, làm việc, cống hiến và tạo giá trị ở cuộc đời. Steve Jobs không thể ngờ lớp học vẽ lúc rảnh rỗi chưa có định hướng sau này giúp ông thành công. Hay Long cũng chẳng thể ngờ những kiến thức Long từng rất ghét giải phẫu học là nền tảng giúp Long thấu hiểu về sức khỏe con người…..

Người thầy thứ 3: Người thầy cuộc đời

Long nhận ra, những người thầy nói trên chỉ là thầy dạy bạn theo ngôn ngữ bị động. Bạn không thể nhận diện ra, không thể thấu hiểu chân lý và sự thật nếu không ngộ ra người thầy thứ 3: người thầy cuộc đời.

Cha mẹ sẽ dạy bạn theo năng lực khả năng họ cho phép. Họ thấy gì đúng và tốt nhất thì họ dành cho bạn dù điều đó có thể đúng hay sai. Thước đo đánh giá bạn tốt hay xấu là bạn có nghe lời và tuân theo ý cha mẹ không. Thầy cô sẽ dạy bạn kiến thức tri thức theo những gì họ được dạy và nói lại. Bạn sẽ được đánh giá là tốt nếu làm xong bài kiểm tra. Điểm là thước đo con người của bạn có tăng trưởng tại thời điểm đó không. Nhưng bạn có thể quên và không ứng dụng nó trực tiếp trong cuộc sống.

Còn người thầy thứ 3 này thì sẽ khác. Không nói gì với bạn, không dạy hay lên lớp gì. Bạn thực hành sẽ cho bạn kết quả. Bạn trải qua bạn sẽ tự đúc rút kinh nghiệm cho mình

Trải qua thất bại, ta hiểu ra thành công là gì và làm sao thành công

Trải qua đau khổ, ta mới hiểu hạnh phúc là gì.

Trải qua vấp ngã, ta mới hiểu sự mạnh mẽ, nỗ lực hay cố gắng

Trải qua một câu chuyện tình uống, ta phản ứng và ra kết quả

…….

Vì là thầy trải nghiệm. Nên tùy thuộc vào sự tỉnh thức trong ta, ta có bài học và rút ra trải nghiêm để chuyển hóa thấu hiểu chân lý, sự thật

Tham khảo thêm: Sai cách trong tập thiền

20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại
20/11 Tri ân 3 người thầy vĩ đại

Với bản thân khi hành và chuyển hóa mình, Long nhận ra vạn vật đều do tâm mà ra. Hiểu rõ về tâm bạn sẽ nâng cao năng lực cảm nhận chân thật và chuyển hóa. Sự thấu ngộ chân lý & sư thật không còn là điều xa vời 🙂 

Các câu hỏi về tâm:

 • Tâm bạn là gì? Tâm bạn ở đâu
 • Làm sao để rèn luyện được nội tâm
 • Các bài tập cơ bản luyện tâm, chuyển hóa tâm 
 • Cách để quan sát tâm và các trạng thái của tâm qua 5 từ cảm 
 • Các từ về chữ tâm
  • Tâm giao
  • Tâm người
  • Tâm sự
  • Tâm linh
  • Tâm lý
  • Tâm cảm
  • Tâm người
  • Tâm Phật
  • …..

Long có đủ bài tập và công cụ để giúp bản thân chuyển hóa và thấu ngộ. Tuy vậy đòi hỏi ở bạn sự thật bạn phải sẵn sàng mở tâm đón nhận, sẵn sàng chuyển hóa, sẵn sàng thừa nhận và chấp nhận. Cá nhân Long có ngày hôm nay không phải đến từ sự thông minh hay giỏi giang. Long có vì sự mở tâm sẵn sàng đón nhận. Long có vì sự nỗ lực quyết tâm.

Bài viết Long viết để tri ân lại người thầy cuộc đời. Là bậc thầy của giác ngộ chân lý và cũng là mong muốn gửi đến ai đó. Nếu thực muốn chuyển hóa thấu ngộ thì có thể chúng ta sẽ giúp nhau được gì đó trên hành trình cuộc đời

Chuyển hóa, thuần khiết, tình yêu, an nhiên, thấu tỏ, chân lý & hạnh phúc đến bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *