Chườm nóng cho trẻ bị sốt – Nên hay không nên

Long thường hướng dẫn người khi bị vấn đề trên cơ thể, sẽ làm nóng cột sống lưng. Cột sống là trụ cột của sự sống, là nơi hấp thụ năng lượng từ thiên và địa. Cột sống còn là điểm tựa cho dọc tủy sống. Trong tủy sống có chứa dây thần kinh để điểu khiển tất cả các hoạt động của cơ thể. Giữ ấm cột sống là nền tảng để cơ thể tăng sức miễn dịch và đề kháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi chườm hoặc máy sấy nóng để làm ấm các bộ phận khác. Cơ thể con người cần nhiệt để chuyển hóa và nâng cao. Tuy nhiên, với trẻ em dưới 10 tuổi thì việc chườm nóng cho cột sống cũng như cơ thể không phải là một lựa chọn tối ưu và tốt nhất.

Chườm nóng cho trẻ bị sốt - Nên hay không nên
Chườm nóng cho trẻ bị sốt – Nên hay không nên

Vì cơ thể của trẻ em vốn có nhiệt độ cao hơn người lớn. Có mấy lý do sau

Thứ 1, con người sinh ra từ dục. Đó là nhờ hoạt động sinh hoạt của nam và nữ. Khi bé sinh ra cũng từ bộ phận sinh dục của người nữ. Mỗi đứa trẻ sinh ra trên toàn cơ thể không khác gì nhau. Chỉ khác mỗi bộ phận sinh dục. Chỉ dựa vào đó để phân biệt nam hay nữ. Trong quá trình từ 0-10 tuổi, sẽ có sự thay đổi phát triển về bộ phận sinh dục. Nữ thì vòng 1 bắt đầu nở nang. Nam giới bắt đầu dương vật tăng kích thước. Còn vòng 1/4 của người còn lại vẫn được giữ nguyên. Và dương vật của nam chỉ thẳng đứng khi có cảm xúc. Sự thay đổi về dục này đòi hỏi tốn rất nhiều nhiệt lượng và năng lượng. Đây là 1 phần lý do khiến cơ thể đứa trẻ nhiệt cao hơn người lớn.

Tham khảo thêm Những sai lầm khi hạ sốt ở nhà

Thứ 2, trẻ em từ 0-10 tuổi đang trong quá trình hoàn thiện toàn bộ cơ thể. Từ cơ xương khớp đến sự trưởng thành hoàn thiện hệ nội tạng. Hệ nội tiết và tuyến phòng vệ cho cơ thể cũng được hoàn thiện dần dần. Những hoạt động này đòi hỏi về nhiệt lượng và năng lượng rất lớn. Nên cơ thể của đứa trẻ nhiệt độ sẽ cao hơn người lớn.

Ngoài hai lý do trên, còn có rất nhiều nguyên nhân và lý do khác khiến nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ cao hơn. Từ việc thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, hoạt động và tâm sinh lý của trẻ. Để một đứa trẻ hình thành và trưởng thành, nó tốn rất nhiều năng lượng. Có lẽ chỉ có loài người trên trái đất này sự hình thành và phát triển tiêu tốn nhiều năng lượng nhất thôi.

Chườm nóng cho trẻ bị sốt - Nên hay không nên
Chườm nóng cho trẻ bị sốt – Nên hay không nên

Tham khảo thêm Trị liệu cho hệ hô hấp

Vì thân nhiệt của trẻ em luôn cao hơn người lớn, nên khi trẻ bị sốt cần cẩn trọng trong việc chườm nóng. Có vài lý do như sau:

  • Khi chườm nóng, hệ cơ lớp ngoài sẽ dãn nở ra. Lúc đó cơ thể sẽ dễ bị nhiễm khí tà từ bên ngoài vào. Cơ thể của trẻ nhỏ chưa có hệ miễn dịch tốt, hệ nội tạng đang hoàn thiện nên cơ thể yếu dễ nhiễm khí tà
  • Khi làm nóng dọc sống lưng, chúng ta đang kích hoạt tủy sống và hệ thần kinh trung ương. Có thể do tín hiệu cơ thể quá mức nhạy cảm, hoặc một vấn đề nào đó trong cảm xúc suy nghĩ của bé kích hoạt quá mạnh khiến cho cơ thể phản ứng thái quá. Nó sẽ gây những rối loạn nhất định với cơ thể của bé.
  • Sự kích hoạt làm nóng cơ thể tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch trên cơ thể cũng dễ phản ứng thái quá
  • Các yếu tố về tâm lý, cảm xúc, suy nghĩ của trẻ khác với người lớn.  

Vì vậy, việc chườm nóng cho trẻ khi bị sốt có những tình uống rủi ro cho cơ thể của bé. Khi hướng dẫn cho trẻ, Long sẽ không dùng bài chườm nóng như hướng dẫn người lớn. Cách an toàn nhất với trẻ trong mọi tình uống đó là: chườm ấm kết hợp với thải độc cho cơ thể.

Tham khảo thêm Hít thở bụng bằng cơ hoành

Chườm nóng cho trẻ bị sốt - Nên hay không nên
Chườm nóng cho trẻ bị sốt – Nên hay không nên

Cách làm của Long đơn giản như sau

  • Để mẹ đứa bé ôm bé. Tim của mẹ đặt lên tim của bé. Tay trái của mẹ ôm sau lưng bé và vuốt dọc sống lưng của bé. Mẹ hít vào và thở ra thật đều. Mẹ cần thư giãn và hít thở đều. Lúc đó tim bé sẽ cảm nhận nhịp đập tim của mẹ và tự điều chỉnh theo. Cơ thể sẽ không bị kích ứng quá mức. Nếu người mẹ biết các bài nói chuyện kết nối với con, mẹ có thể nói chuyện tâm sự với con. Con sẽ nhanh chóng chuyển biến hơn

  • Người thân sẽ pha cho bé một cốc nước nóng. Nước nóng với đường vàng hoặc đường mật nâu. Cho thêm 2 lát gừng thái mỏng. Băm nhỏ gừng ra cho tinh chất của gừng được hòa vào cốc nước. Rồi ngoáy đều. Một cốc nước sẽ pha khoảng 200ml nước + 10 muỗng cà phê đường +  2 lát gừng mỏng. Uống một ngày khoảng 2-3 lần. Nên uống dãn cách ra. Bé khát nước cho bé uống nước ấm pha với đường vàng hoặc mật nâu. Cho bé ăn và uống ấm, ở ấm và không cho bé tắm trong những ngày bé sốt. Chỉ lau sạch người bằng nước nóng thôi 

  • Chườm ấm dọc sống lưng cho bé. Nhiệt độ túi chườm khoảng 35-37 độ. Miễn là ấm ấm tay. Không nguội quá và cũng không nóng quá. Nó làm bé cảm giác dễ chịu. Nó sẽ vẫn có tác dụng tác động lên hệ thần kinh trung ương nhưng lại không kích hoạt quá mạnh. Nên bé thấy dễ chịu, dễ chìm vào giấc ngủ. Mẹ có thể hát ru, kế chuyện hoặc tâm sự với bé. Nó làm tinh thần bé dễ chịu. Bé sẽ nhanh thấy hết khó chịu do sốt. Lúc đó cơ thể bé tự điều chỉnh cân bằng lại

Lặp đi lặp lại cách trên liên tục cho đến khi bé hạ sốt, cơ thể phản ứng bình thường. Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra trên cơ thể bé đến khi nào trên cơ thể bé có xuất hiện những đốm nhỏ nhỏ ly ti trên cơ thể xuất ra trên da thì bé đã khỏe. Nó có thể ở bẹn, ở ngực, dọc lưng, hoặc ở 2 bên đùi, bụng. Khi trên cơ thể bé chưa xuất hiện nốt đỏ li ti lấm tấm thì mẹ cứ duy trì nước nóng + đường + gừng cho cơ thể bé được giữ ấm và dương lên. Uống sau khoảng 1 tuần thì ngừng không uống nữa.

Tham khảo thêm Da chạm da kỹ thuật trị liệu đơn giản tại nhà 

Lưu ý

Các trường hợp con sốt nếu sau 3 tiếng làm đủ cách không giúp bé hạ sốt thì bố mẹ cần cho bé vào viện. Lúc đó bạn nhỏ đã bị sốt có liên quan đến virut. Việc bố mẹ chưa đủ kiến thức kinh nghiệm cho con vào viện là cách an toàn và tốt nhất cho bạn nhỏ. 

Với trường hợp bé sốt có triệu chứng co giật, nếu bố mẹ đủ bình tĩnh thì giải quyết như cách trên. Còn không thì nên cho bé đi bệnh viện. Vì cơ thể bé quá nóng dẫn đến thần kinh bị giật. Lúc đó người mẹ phải rất bình tĩnh hít thở thật sâu và ôm con vào lòng đặt tim mình lên tim bé và ặp đi lặp lại cho đến khi bé hết giật thầm niệm câu:

Chườm nóng cho trẻ bị sốt - Nên hay không nên
Chườm nóng cho trẻ bị sốt – Nên hay không nên

Đối với bé nữ

– Con là một thiên thần. Thiên thần đến với thế giới này dưới dạng thân xác là nữ. Thiên thần lựa chọn thân xác nữ để học bài học về năng lượng âm, năng lượng tình yêu thuần khiết, năng lượng nuôi dưỡng chăm sóc chở che và yêu thương. Con đến với thế giới này, học tập trải nghiệm và thấu hiểu về những câu chuyện, bài học của chính mình. Mẹ ở đây, lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ, dành tình yêu thuần khiết và nuôi dưỡng gửi đến con. Con tiếp tục kiên nhẫn chuyển hóa thuần khiết và nâng cao trải qua bài học này một cách bình an nhé.

Đối với bé nam

– Con là một thiên thần. Thiên thần đến với thế giới này dưới dạng thân xác là nam. Thiên thần lựa chọn thân xác nam để học bài học về năng lượng dương, năng lượng hành động, năng lượng tạo tác, phát triển hướng lên và thấu hiểu trí tuệ. Con đến với thế giới này, học tập trải nghiệm và thấu hiểu về những câu chuyện, bài học của chính mình. Mẹ ở đây, lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ, dành tình yêu thuần khiết và nuôi dưỡng gửi đến con. Con dựa vào năng lượng của mẹ kiên nhẫn chuyển hóa thuần khiết và nâng cao trải qua bài học này một cách bình an nhé.

Với trường hợp không có mẹ cạnh bé, ba sẽ làm thay mẹ. Vị trí tay chỉ đổi là tay phải xoa lưng bé. Nếu ba mẹ không có thì ông bà, người chăm sóc bé làm thay cha mẹ. Vị trí tay với nữ là tay trái xoa lưng bé. Với nam thì là tay phải xoa lưng bé

Cũng không có gì quá là khó khăn. Quan trọng là kiến thức + bình tĩnh + tự tin. Thì bạn sẽ giúp con vượt qua khó khăn được.

Chúc tất cả an, nhiên, chuyển hóa, thuần khiết chữa lành và đón nhận tình yêu thuần khiết 🙂 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *